Làm thế nào để Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên hấp dẫn hơn?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh là không thể thiếu tại tất cả các trường đại học, nhưng làm thế nào để chất lượng của Tuần sinh hoạt này được tân sinh viên tiếp nhận hào hứng hơn đang là trăn trở của lãnh đạo các trường. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc phỏng vấn nhanh nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – người thường xuyên được mời tham gia nói chuyện trong khuôn khổ Tuần sinh hoạt đầu khoá tại nhiều trường đại học trong thời gian vừa qua.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, được biết anh thường xuyên được mời nói chuyện trong khuôn khổ Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên từ nhiều năm nay, anh đánh giá thế nào về Tuần sinh hoạt này?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ nội dung Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên là rất quan trọng. Và trường nào cũng muốn gửi gắm đến tân sinh viên của mình đầy đủ thông tin chung nhất có thể trong Tuần sinh hoạt này. Bên cạnh việc thông tin về các quy định, nội quy, phương pháp học tập, nghiên cứu, cơ sở vật chất … thì những kiến thức cần thiết về an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy,… cũng thường được lồng ghép,… Gần đây tôi được nhiều trường mời đến nói chuyện để truyền cảm hứng học tập cho các bạn tân sinh viên. Không chỉ có tôi mà nhiều nhân vật có uy tín khác (thường là các cựu sinh viên của Nhà trường có nhiều thành tựu) cũng được mời về truyền cảm hứng cho sinh viên. Có không ít trường còn chịu chi một khoản tiền lớn để mời diễn giả nổi tiếng về nói chuyện với Tân sinh viên trong Tuần sinh hoạt đầu khoá. Nhiều trường còn tổ chức các chương trình Ngày hội việc làm, Ngày hội các Câu lạc bộ trong trường trong dịp này để đem lại cho các bạn Tân sinh viên một ấn tượng tích cực ban đầu… Tôi thấy đây là những cách làm rất hay và cần phát huy.

Làm thế nào để Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên hấp dẫn hơn? ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh hiện là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Anh là tác giả của nhiều sách best-seller như: Trường học hay Trường đời, Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất…

Được biết anh cũng là một chuyên gia về marketing và truyền thông. Nếu bây giờ anh được mời tư vấn cho các trường, thì anh sẽ khuyên các trường làm gì để tận dụng hiệu quả Tuần sinh hoạt đầu khoá?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Mỗi trường thường đã có một chiến lược marketing, truyền thông riêng phù hợp với mình nhất rồi, nên khi chưa hiểu kỹ về khách hàng của mình thì tôi chưa thể đưa ra được lời khuyên gì cụ thể. (Cười) Tôi xin nhắc lại, trước khi đưa ra lời khuyên gì thì chúng ta phải hiển cặn kẽ khách hàng của mình.

Ở góc độ marketing hiện đại thì tôi có thể chia sẻ như thế này, cách marketing được cho là hiệu quả nhất hiện nay là biến khách hàng trở thành đại sứ thương hiệu cho mình. Đặc biệt là với những sản phẩm đặc thù như giáo dục thì nhiều khi những phương pháp marketing truyền thống thông dụng lại không đạt hiệu quả cao. Tạo ấn tượng tốt với tân sinh viên và phụ huynh của các bạn ấy và biến họ thành đại sứ thương hiệu cho ngôi trường của mình là một cách marketing hiệu quả.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, các trường phải có sự chuẩn bị chu đáo về các nội dung đem đến cho tân sinh viên và phụ huynh, bởi vì để marketing hiệu quả thì vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là chất lượng sản phẩm dịch vụ. Do vậy, thay vì bỏ một khoản tiền không nhỏ để đăng các bài PR trên báo (theo cách làm marketing và truyền thông truyền thống), hãy dùng số tiền đó để chuẩn bị các nội dung cho Tuần sinh hoạt đầu khoá chu đáo hơn.

Anh đánh giá thế nào về sự tham gia đóng góp nội dung của các tổ chức bên ngoài Nhà trường trong Tuần sinh hoạt đầu khoá?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ việc tham gia nội dung của các đơn vị uy tín bên ngoài trường học tại Tuần sinh hoạt đầu khoá là cần thiết. Lý do quan trọng nhất là sẽ khiến nội dung chương trình sẽ đa dạng, thực tế, hấp dẫn hơn.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.