Làm thế nào để Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên hấp dẫn hơn?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh là không thể thiếu tại tất cả các trường đại học, nhưng làm thế nào để chất lượng của Tuần sinh hoạt này được tân sinh viên tiếp nhận hào hứng hơn đang là trăn trở của lãnh đạo các trường. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc phỏng vấn nhanh nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – người thường xuyên được mời tham gia nói chuyện trong khuôn khổ Tuần sinh hoạt đầu khoá tại nhiều trường đại học trong thời gian vừa qua.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, được biết anh thường xuyên được mời nói chuyện trong khuôn khổ Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên từ nhiều năm nay, anh đánh giá thế nào về Tuần sinh hoạt này?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ nội dung Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên là rất quan trọng. Và trường nào cũng muốn gửi gắm đến tân sinh viên của mình đầy đủ thông tin chung nhất có thể trong Tuần sinh hoạt này. Bên cạnh việc thông tin về các quy định, nội quy, phương pháp học tập, nghiên cứu, cơ sở vật chất … thì những kiến thức cần thiết về an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy,… cũng thường được lồng ghép,… Gần đây tôi được nhiều trường mời đến nói chuyện để truyền cảm hứng học tập cho các bạn tân sinh viên. Không chỉ có tôi mà nhiều nhân vật có uy tín khác (thường là các cựu sinh viên của Nhà trường có nhiều thành tựu) cũng được mời về truyền cảm hứng cho sinh viên. Có không ít trường còn chịu chi một khoản tiền lớn để mời diễn giả nổi tiếng về nói chuyện với Tân sinh viên trong Tuần sinh hoạt đầu khoá. Nhiều trường còn tổ chức các chương trình Ngày hội việc làm, Ngày hội các Câu lạc bộ trong trường trong dịp này để đem lại cho các bạn Tân sinh viên một ấn tượng tích cực ban đầu… Tôi thấy đây là những cách làm rất hay và cần phát huy.

Làm thế nào để Tuần sinh hoạt đầu khoá dành cho tân sinh viên hấp dẫn hơn? ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh hiện là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Anh là tác giả của nhiều sách best-seller như: Trường học hay Trường đời, Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất…

Được biết anh cũng là một chuyên gia về marketing và truyền thông. Nếu bây giờ anh được mời tư vấn cho các trường, thì anh sẽ khuyên các trường làm gì để tận dụng hiệu quả Tuần sinh hoạt đầu khoá?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Mỗi trường thường đã có một chiến lược marketing, truyền thông riêng phù hợp với mình nhất rồi, nên khi chưa hiểu kỹ về khách hàng của mình thì tôi chưa thể đưa ra được lời khuyên gì cụ thể. (Cười) Tôi xin nhắc lại, trước khi đưa ra lời khuyên gì thì chúng ta phải hiển cặn kẽ khách hàng của mình.

Ở góc độ marketing hiện đại thì tôi có thể chia sẻ như thế này, cách marketing được cho là hiệu quả nhất hiện nay là biến khách hàng trở thành đại sứ thương hiệu cho mình. Đặc biệt là với những sản phẩm đặc thù như giáo dục thì nhiều khi những phương pháp marketing truyền thống thông dụng lại không đạt hiệu quả cao. Tạo ấn tượng tốt với tân sinh viên và phụ huynh của các bạn ấy và biến họ thành đại sứ thương hiệu cho ngôi trường của mình là một cách marketing hiệu quả.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, các trường phải có sự chuẩn bị chu đáo về các nội dung đem đến cho tân sinh viên và phụ huynh, bởi vì để marketing hiệu quả thì vấn đề quan trọng nhất vẫn phải là chất lượng sản phẩm dịch vụ. Do vậy, thay vì bỏ một khoản tiền không nhỏ để đăng các bài PR trên báo (theo cách làm marketing và truyền thông truyền thống), hãy dùng số tiền đó để chuẩn bị các nội dung cho Tuần sinh hoạt đầu khoá chu đáo hơn.

Anh đánh giá thế nào về sự tham gia đóng góp nội dung của các tổ chức bên ngoài Nhà trường trong Tuần sinh hoạt đầu khoá?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ việc tham gia nội dung của các đơn vị uy tín bên ngoài trường học tại Tuần sinh hoạt đầu khoá là cần thiết. Lý do quan trọng nhất là sẽ khiến nội dung chương trình sẽ đa dạng, thực tế, hấp dẫn hơn.

Cảm ơn anh.

MỚI - NÓNG
Nam sinh ‘Sao Tháng Giêng’ đam mê hoạt động tình nguyện
Nam sinh ‘Sao Tháng Giêng’ đam mê hoạt động tình nguyện
SVVN - Là một trong những sinh viên tiêu biểu của khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), với thành tích GPA 8.3/10, Lê Đỗ Cao Nguyên còn gây ấn tượng bởi sự năng nổ khi tham gia nhiều hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế và thành tích nghiên cứu khoa học. Anh vinh dự được nhận Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' 2024.

Có thể bạn quan tâm

MC Đồng Thu khoe sắc giữa mùa hoa mận Mộc Châu

MC Đồng Thu khoe sắc giữa mùa hoa mận Mộc Châu

SVVN - Mộc Châu - vùng đất cao nguyên thơ mộng của Tây Bắc - những ngày này hoa mận nở trắng trời, tạo nên một khung cảnh đẹp như chốn thần tiên. Giữa không gian ấy, MC Đồng Thu của VTV xuất hiện trong bộ ảnh đầy ấn tượng, vừa mang nét đẹp hiện đại, vừa hòa quyện cùng thiên nhiên và văn hóa bản địa.
Vẻ đẹp của các 'nàng thơ' bên vườn mận 'trắng xoá'

Vẻ đẹp của các 'nàng thơ' bên vườn mận 'trắng xoá'

SVVN - Những cô gái trong tà váy thướt tha giữa vườn mận tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Giữa không gian trắng muốt của hoa mận, dáng vẻ dịu dàng, e ấp cùng những bộ trang phục xinh xắn khiến ai nhìn cũng phải xao xuyến. Nhiều bạn trẻ chọn váy vintage, áo dài cách tân hay áo yếm để có những bức ảnh cực 'chất'.
Chàng trai Mông dẫn lối những giấc mơ chinh phục đỉnh cao

Chàng trai Mông dẫn lối những giấc mơ chinh phục đỉnh cao

SVVN - Giữa những biển mây trôi bồng bềnh trên những đỉnh núi hùng vĩ miền Bắc, có một chàng trai Mông được cộng đồng trekking nhắc đến với sự ngưỡng mộ và yêu mến: Lý A Thái, hay còn được biết đến với biệt danh ‘Full Thái’. Với vai trò là một hướng dẫn viên leo núi chuyên nghiệp, anh còn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai đam mê khám phá, chinh phục thiên nhiên.
Bạn trẻ TP. HCM hào hứng mua vàng ngày vía Thần Tài

Bạn trẻ TP. HCM hào hứng mua vàng ngày vía Thần Tài

SVVN - Sáng 7/2 (mùng Mười tháng Giêng), nhiều bạn trẻ mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng ngày này còn được xem là một hình thức tiết kiệm và đầu tư dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng liên tục lập đỉnh.
Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

SVVN - Với nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z, vào Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc quan trọng và là lời cam kết với chính mình về con đường cống hiến lâu dài. Tạ Ngọc Minh và Dương Thị Quý Nga là hai trong số những đảng viên trẻ của Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật trong năm 2024, khẳng định tinh thần tiên phong của thế hệ mới.
'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

SVVN - Ngày hội truyền thống “Đông san sẻ - Tết sum vầy” của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái) không chỉ giúp các bạn học sinh được trải nghiệm các hoạt động truyền thống, gắn kết tình cảm mà còn là cơ hội sẻ chia lòng nhân ái thông qua hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.