Làm trái ngành, có đúng 4 năm đại học coi như bỏ phí?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Học một đằng, làm một nẻo là tình trạng phổ biến của sinh viên Việt Nam hiện nay. Một thắc mắc được đặt ra “Liệu sinh viên có thấy tiếc nuối kiến thức đã học ở bậc đại học khi làm trái ngành?”. Cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn sinh viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Góc nhìn sinh viên

Nếu học và đi làm đúng ngành, bạn sẽ rất may mắn khi có thể áp dụng hầu hết kiến thức đã học vào công việc thực tế. Tuy nhiên với các bạn sinh viên làm trái ngành đây sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vốn là sinh viên ngành Kế toán, Hương Ly (22 tuổi, Hà Nội) lại đang làm công việc chẳng có chút liên quan nào - Nhân viên quản lý hệ thống tại công ty giáo dục. Bởi vậy thay vì làm việc với những con số thì cô phải vận hành các ứng dụng công nghệ để quản lý lớp học.

Làm trái ngành, có đúng 4 năm đại học coi như bỏ phí? ảnh 1

Hương Ly không cảm thấy quá tiếc nuối khi “để không” kiến thức chuyên ngành. (Ảnh: NVCC)

“Hầu như mình không áp dụng kiến thức đã học vào công việc hiện tại. Thực ra mình cũng có phần tiếc nuối, ở thời điểm hiện tại thì đa số môn học của ngành kế toán kiểm toán hầu như mình chưa dùng đến cho công việc. Cũng thấy phí vì mình cũng phải vất vả lắm để học và thi kết thúc một số môn học như Xác suất thống kê, Nguyên lý kế toán… Tuy nhiên những kiến thức mình nhận được hoàn toàn có thể giúp ích và bổ trợ cho những dự án tương lai”, cô nàng bộc bạch.

Đây cũng là tâm trạng chung của Ngọc Bích (25 tuổi, Quảng Ninh) hiện đảm nhận chức vụ Trưởng nhóm Marketing khi sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Báo chí. “Thời gian đầu thì mình cũng thấy kiến thức đã học vận dụng được đôi chút vào thực tế. Sau này, khi làm lâu rồi thì mới thấy dùng được khoảng 50%, dù có vậy thì cảm giác tiếc nuối cũng không có nhiều vì khi viết bài cho công ty và khách hàng, mình vẫn thấy nhiều kỹ năng nghiệp vụ Báo chí vẫn được sử dụng”.

Làm trái ngành, có đúng 4 năm đại học coi như bỏ phí? ảnh 2

Theo Ngọc Bích để thành công thì sinh viên cần trang bị kiến thức của nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: NVCC)

Cô nàng cũng bày tỏ quan điểm hầu hết các công việc hiện nay đều đòi hỏi sự đa nhiệm. Nếu muốn tiến xa hơn thì bắt buộc bạn phải đồng thời xử lý nhiều đầu việc khác nhau, lúc này kiến thức đã học ở bậc đại học rất có ích. Như Ngọc Bích, trong một số tình huống kỹ năng phỏng vấn trong Báo chí đều được sử dụng để trao đổi và nắm bắt thông tin khách hàng.

Học không bao giờ là phí

Qua lời chia sẻ trên, ta có thể thấy việc làm trái ngành không đồng nghĩa “4 năm đại học là bỏ phí”. Kiến thức đã học dù không thể áp dụng 100% nhưng ít nhất nó vẫn có thể bổ trợ cho công việc hiện tại. Kỹ năng viết bài hoàn toàn có ích cho nhân viên Marketing, môn học Quản trị kinh doanh cũng rất hữu ích khi bạn là nhân viên quản lý. Mọi lĩnh vực đều được giao thoa với nhau nên nếu nói kiến thức của ngành này không áp dụng cho ngành kia là một sai lầm. Như Hương Ly là một ví dụ, nếu trong tương lai cô nàng dự định sẽ ứng tuyển vào một công ty tài chính, lúc đó kiến thức của 4 năm đại học lại trở nên vô cùng hữu ích.

Làm trái ngành, có đúng 4 năm đại học coi như bỏ phí? ảnh 3

Hồng Hạnh cho rằng kiến thức có hữu ích hay không đều cho cách ta áp dụng. (Ảnh: NVCC)

Hồng Hạnh (21 tuổi, Hà Nội) sinh viên ngành Du lịch lữ hành cũng có câu chuyện tương tự. Cô nàng đang đảm nhận vị trí Tổng đài viên cho một hãng hàng không song song với đó là một KOC. Hồng Hạnh tâm sự: “Cả hai công việc của mình ban đầu nghe qua thì đúng không có gì liên quan đến ngành học cả. Cá nhân mình lại thấy không áp dụng kiểu này thì có thể áp dụng kiểu khác. Khi đi đào tạo làm Tổng đài viên mình thấy một số kỹ năng mình đã được học ở trường, cụ thể như phong thái phục vụ và cách nói chuyện. Chính vì thế mà mình bắt nhịp khá nhanh với công việc, do đó chẳng có gì gọi là vô ích cả”.

Tư duy và kiến thức một khi đã thu thập được thì dù ở đâu nó vẫn phát huy được công dụng. Hiện tại có thể nó chưa giúp ích được cho bạn nhiều nhưng trong tương lai biết đâu lại là công cụ để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Điều quan trọng là hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê và cố gắng trau dồi bản thân. Ta chỉ sợ không học được hết chứ chẳng sợ học thừa thứ gì.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.