Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên
SVVN - Tối ngày 18/11, 49 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trong và ngoài nước đã tham dự và chia sẻ những câu chuyện xúc động của bản thân trong lễ tuyên dương “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”.

49 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều là những tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống; là những sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và hoạt động tình nguyện; là các tấm gương tiêu biểu trong sáng tạo và khởi nghiệp.

Dự buổi gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ xúc động của các sinh viên tiêu biểu vào tối 18/11, có sự tham dự của Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc; Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy.

Làm tất cả bằng đôi chân của mình

“Mình đã khiếm khuyết, không có tay thì phải học tập. Mọi người làm bằng tay thì mình sẽ làm tất cả bằng đôi chân của mình. Đó là động lực để mình đi đến ngày hôm nay. Mình muốn trở thành cô giáo”. Đó là những lời chia sẻ đầy xúc động của sinh viên Lê Thị Thắm (khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Hồng Đức, Thanh Hóa). Sinh ra không có hai bàn tay do u xương bả vai, có tháng đến bệnh viện 2 lần nhưng chưa một lần Thắm than trách số phận, không có tay cô gái nhỏ tập viết bằng chân. Chân phải ngắn hơn, cô tập viết bằng chân trái. Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhắn đã mang đến quả ngọt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Thắm được tuyển thẳng vào trường đại học.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên ảnh 1

Nữ sinh viên không tay Lê Thị Thắm chia sẻ về nỗ lực vượt qua sự khắc nghieejy của số phận để chinh phục ước mơ.

“Bây giờ hoặc không bao giờ” là phương châm sống của sinh viên Hồ Thị Hà Giang, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng, TP. HCM. Năm năm là thời gian đầy biến cố trên con đường học vấn của Giang. Kỳ thi đại học đầu tiên, Giang bỏ lỡ vì nhập viện với căn bệnh thiếu máu. Mỗi duyên với các trường ĐH Quy Nhơn và ĐH Văn hóa hay Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại đều lỡ dở vì bệnh tật và mưu sinh. Năm 2017, khi thi đậu vào khoa Kinh tế – Luật, ĐH Ngân hàng, giang quyết tâm phải hoàn thành việc học. Nhà chỉ có hai mẹ con, Giang làm đủ việc từ công nhân, dạy thêm, dịch thuật để trang trải chi phí học tập. “Liều thuốc động viên tinh thần của em là mẹ. Mẹ nói ước chi một ngày mẹ được đến giảng đường đại học với con. Đó là động lực để em quyết tâm học”, Giang chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền (Nghệ An) mang đến câu chuyện tình yêu vô bờ của người mẹ. Bố bỏ đi, mẹ mất năm Huyền 14 tuổi, hai chị em Huyền tự vươn lên trong cuộc sống. Mỗi việc làm, mỗi thành tích đạt được, cô gái nhỏ nói đó là món quà gửi đến cho người mẹ nơi suối vàng. “Quãng đường con đi qua chưa dài, nhưng con đã làm được một số điều và tự an ủi mình là mẹ sẽ vui lòng. Dù mẹ có ở đâu, con yêu mẹ nhiều lắm”, Huyền bật khóc khi nói về mẹ.

Giây phút cuối của lễ tuyên dương “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”, cả khán phòng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến sinh viên Hoàng Đức Hải (sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) quên mình cứu ba mẹ con bị đuối nước. Ba mẹ con được cứu, còn Hải bị kiệt sức và bị nước cuốn trôi.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” thu hút hơn 400 tấm gương tiêu biểu của sinh viên, hơn 600 bài viết, gần 70 ca khúc với hàng ngàn lượt tiếp cận thông tin.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, 49 sinh viên có mặt trong lễ tuyên dương là những tấm gương đáng quý. Quan trọng hơn, những câu chuyện đẹp này của các bạn cần được lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ hơn trong xã hội.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên ảnh 2

Tuyên dương 49 sinh viên với những câu chuyện đẹp

“Nếu nhiều câu chuyện đẹp được lan tỏa, được tuyên truyền thì sẽ bớt đi những câu chuyện xấu. Nếu phương tiện truyền thông, mạng xã hội có nhiều câu chuyện tử tế, tốt đẹp được chia sẻ thì không gian để những tin xấu, độc hại bị giảm đi, suy nghĩ, nhìn nhận của cộng đồng sẽ tích cực hơn, hướng đến nhiều cái đẹp hơn”, anh Phong nhấn mạnh.

Mỗi bạn sinh viên một điều kiện, một hoàn cảnh, Bí thư thứ nhất đánh giá mỗi câu chuyện của các bạn đều xứng đáng trở thành hành trang thân thiết của Sinh Viên Việt Nam trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Dịp này, anh Lê Quốc Phong đề nghị tiếp tục triển khai tốt cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” và kỳ vọng ngày càng xuất hiện nhiều hơn những câu chuyện đẹp trong sinh viên và hình thành thói quen chia sẻ những câu chuyện đẹp trong sinh viên.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Sáng ngày 2/7, hơn 1.000 sinh viên trong tổng số 18.000 sinh viên có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q. 5, TP. HCM) để tham dự Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2022” do Hội Sinh viên TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

SVVN - Ngày 28/6, Ban Bí thư T.Ư Trung Đoàn đã ban hành quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đối với anh Nguyễn Tiến Hưng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn và anh Đào Đức Việt, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành Đoàn.
Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

SVVN - Sáng ngày 20/6, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và động viên các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố.