Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên
SVVN - Tối ngày 18/11, 49 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trong và ngoài nước đã tham dự và chia sẻ những câu chuyện xúc động của bản thân trong lễ tuyên dương “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”.

49 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều là những tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống; là những sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và hoạt động tình nguyện; là các tấm gương tiêu biểu trong sáng tạo và khởi nghiệp.

Dự buổi gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ xúc động của các sinh viên tiêu biểu vào tối 18/11, có sự tham dự của Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc; Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy.

Làm tất cả bằng đôi chân của mình

“Mình đã khiếm khuyết, không có tay thì phải học tập. Mọi người làm bằng tay thì mình sẽ làm tất cả bằng đôi chân của mình. Đó là động lực để mình đi đến ngày hôm nay. Mình muốn trở thành cô giáo”. Đó là những lời chia sẻ đầy xúc động của sinh viên Lê Thị Thắm (khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Hồng Đức, Thanh Hóa). Sinh ra không có hai bàn tay do u xương bả vai, có tháng đến bệnh viện 2 lần nhưng chưa một lần Thắm than trách số phận, không có tay cô gái nhỏ tập viết bằng chân. Chân phải ngắn hơn, cô tập viết bằng chân trái. Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhắn đã mang đến quả ngọt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Thắm được tuyển thẳng vào trường đại học.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên ảnh 1

Nữ sinh viên không tay Lê Thị Thắm chia sẻ về nỗ lực vượt qua sự khắc nghieejy của số phận để chinh phục ước mơ.

“Bây giờ hoặc không bao giờ” là phương châm sống của sinh viên Hồ Thị Hà Giang, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng, TP. HCM. Năm năm là thời gian đầy biến cố trên con đường học vấn của Giang. Kỳ thi đại học đầu tiên, Giang bỏ lỡ vì nhập viện với căn bệnh thiếu máu. Mỗi duyên với các trường ĐH Quy Nhơn và ĐH Văn hóa hay Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại đều lỡ dở vì bệnh tật và mưu sinh. Năm 2017, khi thi đậu vào khoa Kinh tế – Luật, ĐH Ngân hàng, giang quyết tâm phải hoàn thành việc học. Nhà chỉ có hai mẹ con, Giang làm đủ việc từ công nhân, dạy thêm, dịch thuật để trang trải chi phí học tập. “Liều thuốc động viên tinh thần của em là mẹ. Mẹ nói ước chi một ngày mẹ được đến giảng đường đại học với con. Đó là động lực để em quyết tâm học”, Giang chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền (Nghệ An) mang đến câu chuyện tình yêu vô bờ của người mẹ. Bố bỏ đi, mẹ mất năm Huyền 14 tuổi, hai chị em Huyền tự vươn lên trong cuộc sống. Mỗi việc làm, mỗi thành tích đạt được, cô gái nhỏ nói đó là món quà gửi đến cho người mẹ nơi suối vàng. “Quãng đường con đi qua chưa dài, nhưng con đã làm được một số điều và tự an ủi mình là mẹ sẽ vui lòng. Dù mẹ có ở đâu, con yêu mẹ nhiều lắm”, Huyền bật khóc khi nói về mẹ.

Giây phút cuối của lễ tuyên dương “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”, cả khán phòng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến sinh viên Hoàng Đức Hải (sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) quên mình cứu ba mẹ con bị đuối nước. Ba mẹ con được cứu, còn Hải bị kiệt sức và bị nước cuốn trôi.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” thu hút hơn 400 tấm gương tiêu biểu của sinh viên, hơn 600 bài viết, gần 70 ca khúc với hàng ngàn lượt tiếp cận thông tin.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, 49 sinh viên có mặt trong lễ tuyên dương là những tấm gương đáng quý. Quan trọng hơn, những câu chuyện đẹp này của các bạn cần được lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ hơn trong xã hội.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong sinh viên ảnh 2

Tuyên dương 49 sinh viên với những câu chuyện đẹp

“Nếu nhiều câu chuyện đẹp được lan tỏa, được tuyên truyền thì sẽ bớt đi những câu chuyện xấu. Nếu phương tiện truyền thông, mạng xã hội có nhiều câu chuyện tử tế, tốt đẹp được chia sẻ thì không gian để những tin xấu, độc hại bị giảm đi, suy nghĩ, nhìn nhận của cộng đồng sẽ tích cực hơn, hướng đến nhiều cái đẹp hơn”, anh Phong nhấn mạnh.

Mỗi bạn sinh viên một điều kiện, một hoàn cảnh, Bí thư thứ nhất đánh giá mỗi câu chuyện của các bạn đều xứng đáng trở thành hành trang thân thiết của Sinh Viên Việt Nam trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Dịp này, anh Lê Quốc Phong đề nghị tiếp tục triển khai tốt cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” và kỳ vọng ngày càng xuất hiện nhiều hơn những câu chuyện đẹp trong sinh viên và hình thành thói quen chia sẻ những câu chuyện đẹp trong sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.