“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn

0:00 / 0:00
0:00
“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn
SVVN - 2h - 3h sáng, có hôm Phạm Huỳnh Thanh Tuấn (thành viên Đội xe khử khuẩn di động) vẫn đang trên đường khử khuẩn tại một ổ dịch mới phát hiện. Các thành viên trong Đội xe khử khuẩn di động của thành phố luôn phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, như thế.

Đội xe khử khuẩn di động được thành lập bởi Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ Trẻ TP. HCM phối hợp cùng Đội phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở TP. HCM diễn biến phức tạp. Trong khuôn khổ chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyện, Ban Tổ chức đã tập hợp được nhiều thanh niên, sinh viên, người lao động, nhân viên, nghệ sĩ tham gia hoạt động này.

Ra mắt vào ngày 6/7, sau 10 ngày hoạt động, Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký của gần 130 xe bán tải với hơn 300 tình nguyện viên. Mỗi ngày, đội hình điều động 20 xe và 100 tình nguyện viên sử dụng hơn 5.000 lít dung dịch khử khuẩn Anotyle do Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ điều chế và sản xuất. Anh Hoàng Sơn Giang, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Phát triển dự án (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ), phụ trách Đội xe khử khuẩn di động chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Là người được phân công trực tiếp điều phối đội xe đi phử khuẩn hằng ngày, tôi chứng kiến sự nhiệt tình, hăng say, tinh thần quả cảm của tập thể anh em trong đội. Trong quá trình triển khai, Ban Tổ chức luôn nhắc nhở các thành viên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối khi làm nhiệm vụ. Dù có những lúc chưa thật chỉn chu trước sự khắc nghiệt của những cơn mưa đầu mùa, anh em luôn động viên, nhắc nhở và dang tay choàng gánh nhau để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, với mong muốn thành phố sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 1

Nhiều bạn sinh viên tham gia là tình nguyện viên Đội xe khử khuẩn di động.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 2

Tình nguyện viên thực hiện công việc tổ chức phun khử khuẩn ở những khu cách ly, các chợ, ngõ hẻm và những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tình nguyện viên còn hỗ trợ mọi người trực tiếp ở các khu phong toả, các điểm lấy mẫu, điểm tiêm chủng. Anh Phạm Huỳnh Thanh Tuấn (26 tuổi, cựu sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM), một thành viên đội xe khử khuẩn tình nguyện chia sẻ: “Đối với mình, khó khăn lúc đầu là sẽ vác máy từ 20 đến 40kg đi xịt, có hẻm nhỏ rất khó đi. Nhưng bản thân mình luôn tự nhủ phải cố gắng vì cộng đồng. Vác máy đi phun nhiều lần rồi thành quen và bị “ghiền” luôn khi nào không hay”.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 3

Thanh Tuấn đang được tình nguyện viên trong nhóm hỗ trợ để chuẩn bị cho công việc khử khuẩn.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 4

Thành viên Đội khử khuẩn di động luôn có mặt tại những "điểm nóng" có nguy cơ lây nhiễm cao trong thành phố.


Đội khử khuẩn di động đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người dân TP. HCM. Mới đây, hình ảnh các tình nguyện viên ngồi trên xe cùng ôm nhau dưới mưa đã thu hút được sự quan tâm và chia sẻ của đông đảo cộng đồng mạng. Bức ảnh được chụp khi đội xe di chuyển qua huyện Nhà Bè (TP. HCM) để tiếp tục làm nhiệm vụ. Khi đến đường Huỳnh Tấn Phát, trời đổ mưa to và cả đội đã dầm mưa hơn một giờ. Hành động ôm và choàng tay nhằm tạo sự an toàn và giúp đỡ nhau khỏi lạnh. Đồng thời, đây cũng là sự động viên giữa những "người đồng đội" đang thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 5

Tấm ảnh xúc động về sự động viên đoàn kết của các thành viên trong Đội khử khuẩn di động được cộng đồng mạng lan truyền.

Bên cạnh những hoạt động của đội khử khuẩn, hoạt động còn đón nhận sự tham gia góp sức của các thành viên hậu cần. Thành viên ban hậu cần của Đội khử khuẩn di động đa phần là nữ. Công việc của các bạn là ghi lại những khoảnh khắc của đội, tiếp tế lương thực, nước uống và nhắc nhở trang bị đồ bảo hộ và máy móc. Ngoài ra, các bạn còn thực hiện nhiệm vụ gọi điện đến các điểm để báo đội xe sắp đến.

“Lăn xả” vào những điểm nóng thành phố để khử khuẩn ảnh 6

Ngọc Thùy trong trang phục bảo hộ, hỗ trợ các thành viên khác trong đội khử khuẩn tại khu phố Bùi Viện (Q. 1).

Lê Thị Ngọc Thuỳ (20 tuổi, sinh viên năm thứ nhất, Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) làm công tác hậu cần chia sẻ: “Mình rất vui khi được là thành viên của đội. Mình đã học được rất nhiều bài học hay về tình người, đó là sự che chở, đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên và cả giữa các thành viên với mọi người xung quanh. Tất cả mọi người trong đội ai cũng có nguồn năng lượng tích cực và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chúng mình cùng chung một lí tưởng, chung một mục đích và quyết tâm lúc này là đẩy lùi dịch bệnh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.