Lộ diện 5 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” 2018

Lộ diện 5 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” 2018
SVVN - Xuất sắc vượt qua hơn 400 tác phẩm dự thi trên cả nước, 5 tác phẩm đã được chọn ra để tranh tài trong vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” 2018 với chủ đề "Hạn hán và Xâm nhập mặn".

Việt Nam là nước nằm trong nhóm các quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu - nước biển dâng, xâm nhập mặn sâu, ô nhiễm nguồn nước mặt, lũ lụt, hạn hán kéo dài, cạn kiệt nguồn nước. Ngoài các tác động của sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa thì nước biển dâng cũng có tác động đến tình trạng ngập lụt và xâm nhập mặn.

Xâm nhập mặn và khô hạn là hai trong số những mối đe dọa đối với sản xuất nông nghiệp và sinh kế của người dân. Khi xâm nhập mặn và khô hạn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, điển hình là tình trạng thiếu nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của người dân.

Lộ diện 5 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” 2018 ảnh 1
Ban Giám khảo chấm các tác phẩm dự thi tại vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, đồng thời đưa ra được ý tưởng và giải pháp mới nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới cuộc sống. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng.

Với chủ đề "hạn hán và xâm nhập mặn", cuộc thi năm nay đã thu hút 487 tác phẩm dự thi gồm: bài viết, video clip, video clip tiểu phẩm của tác giả. Tại vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 50 tác phẩm để Ban Giám khảo chấm vào vòng chung kết. Trên cơ sở đó, Ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn Top 5 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018.

“Tôi đánh giá rất cao ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên, các bạn đã bám sát chủ đề phù hợp với thể lệ cuộc thi.  Những giải pháp mà các tác phẩm năm nay đưa ra đã thể hiện sự quan tâm của thế hệ trẻ với vấn đề biến đổi khí hậu, từ đây cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có thêm lực lượng trẻ” - GS.TS Mai Trọng Nhuận – Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – Trưởng ban Giám khảo chia sẻ.

Lộ diện 5 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” 2018 ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi (giữa) tặng hoa Ban Giám khảo.

Danh sách top 5 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018:

MS 01: Video Clip “Cóc kiện trời”

MS 02: Video Clip “Điềm báo”

MS 03: Video Clip “Hướng đi nào cho người nông dân”

MS 04: Bài viết: Tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam

MS 05: Bài viết: Du lịch miền Tây trong mùa hạn hán, nước mặn.

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm