Lời nhắn đến các thí sinh có điểm thi cao: Vui thôi, đừng vui quá!

0:00 / 0:00
0:00
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
SVVN - Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT rất cao, có bạn 2K3 vui quá hỏi tôi là sau khi học xong báo chí thì chuẩn bị hồ sơ thế nào để vào làm việc tại các toà soạn báo hoặc các đài truyền hình?

Trước hết, tôi chúc mừng các bạn đã đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, các bạn nên tự hào vì điều đó. Tuy nhiên, quãng đường 4-6 năm tới không đơn giản như 3 năm học THPT và kể cả khi có được tấm bằng cử nhân trong tay, chưa chắc các bạn đã được làm đúng công việc mà mình được đào tạo.

Lời nhắn đến các thí sinh có điểm thi cao: Vui thôi, đừng vui quá! ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong một buổi nói chuyện hướng nghiệp tại Hải Dương.

Trong quá trình đi nói chuyện về hướng nghiệp ở các tỉnh, tôi nhận thấy rằng không ít học sinh và phụ huynh vẫn nghĩ đơn giản cứ thi đỗ vào các trường Báo là sau này ra trường đương nhiên sẽ được nhận về các báo, đài làm việc; thi đỗ vào Học viện Ngoại giao Việt Nam thì đương nhiên sẽ được Bộ Ngoại giao xếp chỗ làm việc sau khi ra trường... Cách nghĩ này có thể đúng với mấy chục năm về trước (khi cả nước mới có khoảng chục trường đại học và bối cảnh kinh tế xã hội lúc đó khác xa bây giờ) hoặc chỉ đúng với một vài trường đặc biệt thôi. Thực tế bây giờ đã rất khác khi số trường đại học tăng lên con số hàng trăm và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường cũng tăng lên cả chục lần so với trước đây.

Thực tế cũng cho thấy nhiều bạn có điểm đầu vào cao nhưng sau đó không phát huy được trong môi trường đại học, lý do là cách học ở đại học khác hoàn toàn cách học ở THPT và nhiều bạn chủ quan có tâm lý tự mãn với điểm số đầu vào cao, khi quay lại thì đã bị các bạn khác bỏ lại quá xa.

Học tốt ở trường rồi vẫn chưa đủ, có được tấm bằng đẹp rồi cũng chưa nói lên điều gì. Một điều quan trọng là với những ngành học đòi hỏi kiến thức thực tế như báo chí, truyền thông thì việc đi kiến tập, thực tập, làm part-time trong môi trường báo chí, truyền thông chuyên nghiệp ngay từ thời sinh viên là không thể thiếu.

...

Còn nhiều cảnh báo nữa mà nếu kể ra hết thì có thể các bạn sắp là tân sinh viên sẽ sợ, nên tôi sẽ trở lại trong một dịp khác. Trong lúc chờ đợi ngày nhập trường, tôi có một lời nhắn đến các bạn: Học tập là một hành trình không có điểm dừng. Nếu mình dừng lại là sẽ bị bỏ lại phía sau ngay. Hãy biến việc học tập thành một nhu cầu thiết yếu của bản thân ngay từ thời điểm các bạn đọc bài viết này. Và để việc học tập của bản thân được thuận lợi, tôi khuyên các bạn làm 3 điều ngay từ bây giờ: Duy trì thói quen đọc sách, chơi tốt một môn thể thao và học tốt tiếng Anh.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Trước đó anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò và là diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học uy tín. Anh cũng là tác giả của nhiều cuốn sách được học sinh, sinh viên yêu thích: Trường học hay Trường đời; TS Lê Thẩm Dương - Người truyền cảm hứng...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.