Lời nhắn đến các thí sinh có điểm thi cao: Vui thôi, đừng vui quá!

0:00 / 0:00
0:00
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
SVVN - Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT rất cao, có bạn 2K3 vui quá hỏi tôi là sau khi học xong báo chí thì chuẩn bị hồ sơ thế nào để vào làm việc tại các toà soạn báo hoặc các đài truyền hình?

Trước hết, tôi chúc mừng các bạn đã đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, các bạn nên tự hào vì điều đó. Tuy nhiên, quãng đường 4-6 năm tới không đơn giản như 3 năm học THPT và kể cả khi có được tấm bằng cử nhân trong tay, chưa chắc các bạn đã được làm đúng công việc mà mình được đào tạo.

Lời nhắn đến các thí sinh có điểm thi cao: Vui thôi, đừng vui quá! ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong một buổi nói chuyện hướng nghiệp tại Hải Dương.

Trong quá trình đi nói chuyện về hướng nghiệp ở các tỉnh, tôi nhận thấy rằng không ít học sinh và phụ huynh vẫn nghĩ đơn giản cứ thi đỗ vào các trường Báo là sau này ra trường đương nhiên sẽ được nhận về các báo, đài làm việc; thi đỗ vào Học viện Ngoại giao Việt Nam thì đương nhiên sẽ được Bộ Ngoại giao xếp chỗ làm việc sau khi ra trường... Cách nghĩ này có thể đúng với mấy chục năm về trước (khi cả nước mới có khoảng chục trường đại học và bối cảnh kinh tế xã hội lúc đó khác xa bây giờ) hoặc chỉ đúng với một vài trường đặc biệt thôi. Thực tế bây giờ đã rất khác khi số trường đại học tăng lên con số hàng trăm và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường cũng tăng lên cả chục lần so với trước đây.

Thực tế cũng cho thấy nhiều bạn có điểm đầu vào cao nhưng sau đó không phát huy được trong môi trường đại học, lý do là cách học ở đại học khác hoàn toàn cách học ở THPT và nhiều bạn chủ quan có tâm lý tự mãn với điểm số đầu vào cao, khi quay lại thì đã bị các bạn khác bỏ lại quá xa.

Học tốt ở trường rồi vẫn chưa đủ, có được tấm bằng đẹp rồi cũng chưa nói lên điều gì. Một điều quan trọng là với những ngành học đòi hỏi kiến thức thực tế như báo chí, truyền thông thì việc đi kiến tập, thực tập, làm part-time trong môi trường báo chí, truyền thông chuyên nghiệp ngay từ thời sinh viên là không thể thiếu.

...

Còn nhiều cảnh báo nữa mà nếu kể ra hết thì có thể các bạn sắp là tân sinh viên sẽ sợ, nên tôi sẽ trở lại trong một dịp khác. Trong lúc chờ đợi ngày nhập trường, tôi có một lời nhắn đến các bạn: Học tập là một hành trình không có điểm dừng. Nếu mình dừng lại là sẽ bị bỏ lại phía sau ngay. Hãy biến việc học tập thành một nhu cầu thiết yếu của bản thân ngay từ thời điểm các bạn đọc bài viết này. Và để việc học tập của bản thân được thuận lợi, tôi khuyên các bạn làm 3 điều ngay từ bây giờ: Duy trì thói quen đọc sách, chơi tốt một môn thể thao và học tốt tiếng Anh.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Trước đó anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò và là diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học uy tín. Anh cũng là tác giả của nhiều cuốn sách được học sinh, sinh viên yêu thích: Trường học hay Trường đời; TS Lê Thẩm Dương - Người truyền cảm hứng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.