“Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
 “Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn
SVVN - “Lớp học Cầu Vồng” là dự án thiện nguyện được thành lập nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em khuyết tật. Thông qua các lớp học miễn phí, dự án mong muốn lan tỏa giá trị của tri thức và tình thương đến trẻ em cả nước.

Dự án “Lớp học Cầu Vồng” được thành lập từ năm 2016 và hiện đang là thành viên của Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Bắc (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia). Hiện tại, “Lớp học Cầu Vồng” có khoảng 170 tình nguyện viên trên toàn quốc. Chia sẻ về ý tưởng thành lập dự án, Nguyễn Thị Thư (Trợ lý Founder của dự án) cho biết: “Chúng mình mong muốn các em có thể vượt lên trên hoàn cảnh của mình và phát triển hơn trong tương lai sau khi tham gia các lớp học này”.

Nguồn kinh phí hoạt động của dự án phần lớn là lợi nhuận thu được từ các hoạt động gây quỹ như bán bánh, thiết bị điện tử, khăn... và kêu gọi sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm.

Hoạt động chính của dự án là dạy học và kêu gọi sự quyên góp từ mọi người để giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, “Lớp học Cầu Vồng” đang triển khai 18 lớp học văn hoá và kỹ năng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh vùng cao. Dự án còn hợp tác với các Trung tâm Bảo trợ trẻ em như Trung tâm Rồng Xanh và Quán Ong Mật, Trung tâm trẻ mồ côi Hoa Mai... để mở các lớp học tình thương. Ngoài các lớp học offline, dự án còn tổ chức các lớp học online cho trẻ em ở nông thôn và người chấn thương cột sống trên toàn quốc.

 “Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn ảnh 1

"Lớp học Cầu Vồng" mang yêu thương và tri thức đến những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Mỗi lớp học của dự án đều có cái tên rất đặc biệt như lớp học “Hàn gắn”, lớp “Phúc Xá”, “Bright Future”... Là một trong những lớp học được thành lập trong dịch COVID-19, tên của lớp họcHàn gắn mang thông điệp: Hàn gắn những “vết thương” mà đại dịch gây ra cho trẻ em. Bên cạnh việc tổ chức các lớp học cho trẻ em, “Lớp học Cầu Vồng” còn mở các lớp tiếng Anh giá rẻ dành cho tình nguyện viên, giúp họ trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng của mình. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được đóng góp vào quỹ hoạt động từ thiện của dự án. Song song với hoạt động dạy học, “Lớp học Cầu Vồng” còn tổ chức các hoạt động thường niên như phát quà tại các trại phong và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 “Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn ảnh 2
Một lớp học online do "Lớp học Cầu Vồng" tổ chức.

Vì tình hình dịch diễn biến phức tạp nên dự án đã chuyển toàn bộ hoạt động sang hình thức online. Đối với những lớp học online, dự án đã liên lạc với gia đình của từng học sinh để họ có thể nắm bắt tình hình học tập của các con. Với những gia đình không có điều kiện mua thiết bị học online, dự án đã kêu gọi các mạnh thường quân để hỗ trợ thiết bị học tập cho các em nhỏ. Khi chuyển từ hình thức dạy offline sang online, các bạn tình nguyện viên cho biết mình gặp nhiều khó khăn trong việc tương tác và vấn đề kỹ thuật. Nguyễn Thị Thư (Trợ lý Founder của dự án) chia sẻ: “Vì các em còn bé và nhiều học sinh sống ở nông thôn nên ít được tiếp xúc với công nghệ. Vì thế, các em và tình nguyện viên gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian đầu triển khai lớp học online”.

 “Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn ảnh 3

Các thành viên của dự án "Lớp học Cầu Vồng".

 “Lớp học Cầu Vồng”: Mang tri thức đến những mảnh đời khó khăn ảnh 4
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tất cả hoạt động của dự án đã chuyển sang hình thức trực tuyến.

Bên cạnh duy trì các lớp học online, dự án còn hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị mất thu nhập hoàn toàn trong đại dịch trên cả nước, đặc biệt là tại TP. HCM.

Chứng kiến sự thay đổi của các em, các thành viên trong dự án đều cảm thấy tự hào vì có thể lan tỏa giá trị của tình thương và tri thức đến những em học sinh của mình. Nguyễn Thị Hậu (tình nguyện viên) đã có gần bốn năm gắn bó với “Lớp học Cầu Vồng” khẳng định, đây là nơi giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều. Hiện tại Hậu đang giảng dạy tại lớp học "Phúc Xá". Cô chia sẻ: “Các bé ở lớp học này đều có hoàn cảnh đặc biệt. Sau quá trình học tập tại đây, các em đều mong muốn mình sẽ trở thành một người tốt và giúp ích cho xã hội. Mình cảm thấy đây là sự thành công lớn nhất đối với một tình nguyện viên như mình”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

SVVN - Sáng 31/3, tại TP. Thủ Đức, TP. HCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nhà trường (26/3/1973 – 26/3/2023). Dự Lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, qua nửa thế kỷ từ ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.