“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh”

0:00 / 0:00
0:00
“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh”
SVVN - Để tạo điều kiện cho các em học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được ôn tập kiến thức vào dịp Hè, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã mở lớp học tình thương dạy chữ miễn phí cho trẻ.  

Trao tri thức cho trẻ em nghèo

“Lớp học cho em” nằm trong Chiến dịch Tình nguyện Hè 2021 của Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên xã Vĩnh Hà. Sáng 3/7, lớp học chính thức đi vào hoạt động, với sự tham gia của các “thầy cô áo xanh” là sinh viên, đảng viên trẻ và một giáo viên trong nghề. Lớp học được tổ chức miễn phí tại trường tiểu học Vĩnh Hà và hiện đã có 22 em người dân tộc Vân Kiều chuẩn bị vào lớp 1 đăng ký theo học.

Theo chị Nhung, Bí thư Chi đoàn trường Mầm non xã Vĩnh Hà, lớp học Hè năm nay diễn ra giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nên các công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các em cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Ngay trước cửa lớp, các em được các anh chị đoàn viên hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang, ngồi đúng khoảng cách quy định và một lớp không quá đông (chỉ từ 10 - 15 em). “Nhà thường khá xa chỗ học và ba mẹ cũng bận công việc mưu sinh nên các em hay đi muộn. Bên cạnh đó, các em phát âm tiếng Việt còn chưa đúng nên chúng tôi phải vừa hướng dẫn kỹ năng, vừa tăng cường dạy tiếng Việt cho các em”, chị Nhung cho biết.

“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh” ảnh 1

Các em học sinh đang luyện chữ dưới dự hướng dẫn của các "thầy cô áo xanh".

Để học sinh tập làm quen với cây bút, quyển vở, cô giáo và các đoàn viên phải đến từng bàn để cầm tay giúp các em làm quen với từng nét chữ. Hoàn cảnh của các em khó khăn, tiếng Việt lại chưa thạo nên việc dạy học gặp không ít trở ngại. "Những ngày đầu, tuy rất nhiều bỡ ngỡ, nhưng may mắn là các em học hỏi rất nhanh, luyện viết cũng rất chăm chỉ", chị Nhung cho biết.

Cho đi là nhận lại

Nói về quyết tâm mở lớp học Hè đặc biệt này, anh Chiến, Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Hà chia sẻ: “Đoàn xã mong muốn giúp những bé hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến lớp, cho các em những hành trang thiết yếu, cũng như một mùa Hè bổ ích, an toàn”.

Gắn bó với các em nhỏ dân tộc Vân Kiều, các “thầy cô áo xanh” luôn mong muốn học trò của mình sẽ yêu thích lớp học, chăm ngoan và tiến bộ từng ngày. “Cho đi là nhận lại, chúng tôi đã nhận lại từ các em sự yêu mến, nhận lại từ đồng bào và các bậc phụ huynh sự cảm kích và tôn trọng”, chị Nhung bộc bạch.

“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh” ảnh 2

Những "thầy cô áo xanh" vẫn cần mẫn hàng ngày đứng lớp.

Không những mở lớp học luyện chữ, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Hà còn mở lớp dạy bơi miễn phí, tổ chức các buổi tập huấn kiến thức về bom mìn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vào dịp Hè này.

Chị Nhung cho biết thêm: “Vĩnh Hà là một xã miền núi, còn nhiều khó khăn, vất vả về cả điều kiện vật chất lẫn tinh thần. Các em vẫn chưa có nhiều cơ hội học tập, phát triển nên chúng tôi muốn giúp đỡ một phần để cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương”.

Chị Hồ Thị Hương, phụ huynh em Hồ Vinh Dự, một trong những học sinh của lớp, cảm kích: “Tôi cảm thấy rất vui vì có các thầy cô hỗ trợ cho các cháu thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cháu rất hào hứng, cứ 2h chiều là đòi đi học. Tôi mong rằng lớp sẽ được duy trì thường xuyên vào những mùa Hè sau”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

SVVN - 10 'Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu' có đóng góp tích cực và nổi bật trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ, phát hiện, tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.
Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM

SVVN - Trong buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy TP. HCM và Thành Đoàn TP. HCM, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh: “Thành ủy, UBND TP. HCM đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đề nghị các bạn tiếp tục phát huy vai trò của mình với tinh thần luôn luôn khát khao, cống hiến. Mong các bạn nối tiếp truyền thống của Thành Đoàn TP. HCM".
Chiến dịch ‘Xuân Tình nguyện’ có sức lan tỏa mạnh trong suốt chặng đường 15 năm

Chiến dịch ‘Xuân Tình nguyện’ có sức lan tỏa mạnh trong suốt chặng đường 15 năm

SVVN - Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP. HCM cùng Ban Chỉ huy Chiến dịch Xuân Tình nguyện lần thứ 15 vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết chiến dịch Xuân Tình nguyện lần thứ 15, năm 2023, nhằm đánh giá chiến dịch đã đạt được, qua đó ghi nhận và khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong chiến dịch.