“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh”

0:00 / 0:00
0:00
“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh”
SVVN - Để tạo điều kiện cho các em học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được ôn tập kiến thức vào dịp Hè, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã mở lớp học tình thương dạy chữ miễn phí cho trẻ.  

Trao tri thức cho trẻ em nghèo

“Lớp học cho em” nằm trong Chiến dịch Tình nguyện Hè 2021 của Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên xã Vĩnh Hà. Sáng 3/7, lớp học chính thức đi vào hoạt động, với sự tham gia của các “thầy cô áo xanh” là sinh viên, đảng viên trẻ và một giáo viên trong nghề. Lớp học được tổ chức miễn phí tại trường tiểu học Vĩnh Hà và hiện đã có 22 em người dân tộc Vân Kiều chuẩn bị vào lớp 1 đăng ký theo học.

Theo chị Nhung, Bí thư Chi đoàn trường Mầm non xã Vĩnh Hà, lớp học Hè năm nay diễn ra giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nên các công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các em cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Ngay trước cửa lớp, các em được các anh chị đoàn viên hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang, ngồi đúng khoảng cách quy định và một lớp không quá đông (chỉ từ 10 - 15 em). “Nhà thường khá xa chỗ học và ba mẹ cũng bận công việc mưu sinh nên các em hay đi muộn. Bên cạnh đó, các em phát âm tiếng Việt còn chưa đúng nên chúng tôi phải vừa hướng dẫn kỹ năng, vừa tăng cường dạy tiếng Việt cho các em”, chị Nhung cho biết.

“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh” ảnh 1

Các em học sinh đang luyện chữ dưới dự hướng dẫn của các "thầy cô áo xanh".

Để học sinh tập làm quen với cây bút, quyển vở, cô giáo và các đoàn viên phải đến từng bàn để cầm tay giúp các em làm quen với từng nét chữ. Hoàn cảnh của các em khó khăn, tiếng Việt lại chưa thạo nên việc dạy học gặp không ít trở ngại. "Những ngày đầu, tuy rất nhiều bỡ ngỡ, nhưng may mắn là các em học hỏi rất nhanh, luyện viết cũng rất chăm chỉ", chị Nhung cho biết.

Cho đi là nhận lại

Nói về quyết tâm mở lớp học Hè đặc biệt này, anh Chiến, Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Hà chia sẻ: “Đoàn xã mong muốn giúp những bé hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến lớp, cho các em những hành trang thiết yếu, cũng như một mùa Hè bổ ích, an toàn”.

Gắn bó với các em nhỏ dân tộc Vân Kiều, các “thầy cô áo xanh” luôn mong muốn học trò của mình sẽ yêu thích lớp học, chăm ngoan và tiến bộ từng ngày. “Cho đi là nhận lại, chúng tôi đã nhận lại từ các em sự yêu mến, nhận lại từ đồng bào và các bậc phụ huynh sự cảm kích và tôn trọng”, chị Nhung bộc bạch.

“Lớp học cho em” của những “thầy cô áo xanh” ảnh 2

Những "thầy cô áo xanh" vẫn cần mẫn hàng ngày đứng lớp.

Không những mở lớp học luyện chữ, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Hà còn mở lớp dạy bơi miễn phí, tổ chức các buổi tập huấn kiến thức về bom mìn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vào dịp Hè này.

Chị Nhung cho biết thêm: “Vĩnh Hà là một xã miền núi, còn nhiều khó khăn, vất vả về cả điều kiện vật chất lẫn tinh thần. Các em vẫn chưa có nhiều cơ hội học tập, phát triển nên chúng tôi muốn giúp đỡ một phần để cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương”.

Chị Hồ Thị Hương, phụ huynh em Hồ Vinh Dự, một trong những học sinh của lớp, cảm kích: “Tôi cảm thấy rất vui vì có các thầy cô hỗ trợ cho các cháu thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cháu rất hào hứng, cứ 2h chiều là đòi đi học. Tôi mong rằng lớp sẽ được duy trì thường xuyên vào những mùa Hè sau”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.