Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lớp xóa mù chữ tại thôn Phi Tô, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được khai mạc vào tháng 3/2023. Lớp học do những người lính áo xanh và trí thức trẻ tình nguyện Đội sản xuất số 3 đảm nhiệm, phân công thay nhau lên lớp. Hiện tại, lớp học xóa mù chữ được đồng chí Phạm Anh Tú - Phó đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng phụ trách Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ.
Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ ảnh 1

Lớp xóa mù chữ được khai mạc vào 3/2023.

Hành trình mang con chữ đến với nhân dân

Lớp xóa mù chữ của đồng chí Phạm Anh Tú đang phụ trách là lớp thứ 4 trong số các lớp học, được đơn vị tổ chức trên 3 xã đảm nhiệm, thuộc 2 huyện Lâm Hà và Di Linh (Tân Thanh, Phúc Thọ thuộc huyện Lâm Hà, Đinh Trang Thượng thuộc huyện Di Linh). Đây cũng là lớp học thứ 11 của Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng. Mỗi lớp được tổ chức công tác giảng dạy và học tập từ 4 - 6 tháng.

Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ ảnh 2

Lớp học xóa mù chữ được đồng chí Phạm Anh Tú - Phó đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng phụ trách chính.

Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng là đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn khu kinh tế Bắc Lâm Đồng. Đây là nơi vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa xã hội. Bà con nhân dân nơi đây dân trí thấp, kinh tế còn kém phát triển, phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số,… Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng đã lãnh, chỉ đạo tổ chức các lớp học xóa mù chữ trên địa bàn 11 xã đảm nhiệm. Nhận thấy được sự khó khăn của bà con, những người lính cụ Hồ với tinh thần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào” đã tiên phong trong công tác giảng dạy đưa con chữ đến với bà con.

Lớp học là một trong số những nhiệm vụ trong công tác dân vận của đơn vị nhằm giúp nhân dân biết đọc, biết viết góp phần nâng cao dân trí, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các lớp học được những người lính áo xanh tổ chức và hỗ trợ 100% về mọi mặt. Tuy nhiên, trong quá trình bắt đầu lớp học cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, Phó đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế Quốc phòng Lâm Đồng cho biết: “Khó khăn nhất là việc vận động bà con đến lớp, vì phần lớn là người lớn tuổi nên họ tự ti, ngại đến lớp. Sau đó là vì bà con có nhận thức không đồng đều, trí nhớ không tốt nên thường học trước quên sau. Nếu không khéo léo động viên thì bà con dễ nản và bỏ học”.

Hiện nay, các lớp học có khoảng từ 30-50 người, lớp hiện tại của đồng chí Phạm Anh Tú phụ trách chính có 62 người tham gia và có độ tuổi từ 15 - 60 tuổi. Lớp học do những người lính áo xanh và trí thức trẻ tình nguyện Đội sản xuất số 3 đảm nhiệm, phân công thay nhau lên lớp. Ngoài ra còn có các bạn đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân trên địa bàn tham gia khi có đề xuất. Mỗi tối có 2 - 3 người thường xuyên lên lớp để đưa con chữ đến với bà con địa phương.

Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ ảnh 3

Các lớp học được những người lính áo xanh tổ chức và hỗ trợ 100% về mọi mặt.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”

Với vai trò là một người quân nhân đang tham gia vào công tác giảng dạy tại lớp học xóa mù chữ, đồng chí Phạm Anh Tú xúc động chia sẻ: “Là quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia giảng dạy lớp học tôi cảm thấy rất vui và vinh dự vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp cho nhân dân biết chữ. Mỗi lần đứng trên bục giảng giảng dạy cho bà con tôi thường hi vọng bà con sẽ tiếp thu bài nhanh, sớm biết chữ để có thể tham gia được những điều cần thiết nhất như: Thi bằng lái xe, biết đọc các hướng dẫn trên các bao phân, hộp thuốc để phục vụ tốt cho việc canh tác nông nghiệp. Và nghĩ đến nụ cười trên gương mặt của bà con khi kinh tế phát triển không phải lo đến từng bữa ăn, cái mặc và họ sẽ không còn nghèo khổ nữa”.

Lớp học xóa mù chữ của những người lính cụ Hồ ảnh 4

Những người lính cụ Hồ vẫn đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho Tổ quốc thân yêu.

Với tinh thần của người quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam là “không có việc gì khó và cũng không có gì là muộn” luôn “kính trọng dân, giúp đỡ dân và bảo vệ dân”, những người lính cụ Hồ vẫn đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho Tổ quốc thân yêu. Thông qua các chương trình hoạt động, đơn vị mong muốn sẽ sớm giúp nhân dân trên địa bàn có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và có được tất cả quyền của một con người, một dân tộc.

Đồng chí Phạm Anh Tú bộc bạch: “Lớp học xóa mù chữ đã cho tôi rất nhiều kỉ niệm khó quên. Nhất là những lần bà con cười rất tươi khi được chúng tôi tổ chức các trò chơi và kể những câu chuyện hài hước. Đôi khi, chúng tôi lại được bà con xâu chuỗi hạt tạo thành những sợi dây chuyền đeo lên cổ tặng cho các chú bộ đội. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” khi còn trẻ và còn có thể chúng ta hãy cống hiến hết mình từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất cho gia đình, xã hội. Không ngừng phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ mà trước hết là phải cố gắng học tập thật tốt và trưởng thành cùng với những việc làm thật ý nghĩa. Trên thế gian có hai thứ ánh sáng đẹp nhất: một là ánh sáng của mặt trời, hai là dáng vẻ nỗ lực của mỗi chúng ta. Dù bạn là ai đi nữa, mọi thành công của chúng ta đều phải xuất phát từ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng… Có như vậy chúng ta mới thành công và tỏa sáng, góp phần làm cho gia đình, xã hội phát triển, sánh vai được với các cường quốc năm châu”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.