'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hình ảnh những phóng viên, nhà báo xông pha các mặt trận, tận tâm với nghề đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Và không quá khi nói rằng, những “lửa nghề” đó, đã được hun đúc ngay từ lúc họ, những phóng viên, nhà báo ấy, đang còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.
'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo ảnh 1
Nguyễn Hợp Long

Nguyễn Hợp Long, 21 tuổi, sinh viên năm cuối chuyên ngành Báo Mạng Điện tử, là cái tên không còn xa lạ với các thành viên câu lạc bộ Truyền hình Sinh viên STV (Sóng Trẻ TV), Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Long hiện đang là Trưởng Ekip Quay phim của STV. Trong suốt 4 năm đi học, Hợp Long đã góp mặt trong rất nhiều hoạt động, sự kiện của câu lạc bộ nói riêng và Học viện nói chung. Bên cạnh đó, kể từ khi bén duyên với nghiệp ghi hình, cậu đã có cơ hội tham gia sản xuất rất nhiều dự án truyền hình lớn nhỏ, trong đó bao gồm nhiều các chương trình của Đài Truyền hình như: VTV, HanoiTV,…

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo ảnh 2
Xây dựng văn hoá trở thành trào lưu chính là niềm đam mê của Long.

Vốn học báo mạng điện tử, thế nhưng, ngay từ năm nhất, Hợp Long đã bén duyên với nghề quay phim. Cậu chia sẻ: Năm 2018, mình có cơ hội sở hữu chiếc máy ảnh có chức năng quay phim đầu tiên, mình đã bắt đầu tham gia sản xuất các chương trình truyền hình. Trước hết, mình tham gia Ekip Quay phim của CLB Truyền hình Sinh viên STV để được học hỏi những kinh nghiệm, dần dần kinh nghiệm cao hơn, mình lại được tham gia các chương trình phóng sự của VTV, HanoiTV,… Quả thật, sau năm học đầu tiên tại Học viện Báo chí Tuyên truyền, mình rất tự hào về những gì mình học hỏi được. Lúc đó mình đã nhận ra điều mình cần làm và có định hướng phát triển riêng cho bản thân. Sau đó, tình cờ mình lại được tham gia các dự án phim và MV từ các anh chị đi trước, kể từ thời điểm này mình lại bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về nghệ thuật. Cũng từ đây, trong tư duy của mình luôn có sự kết hợp giữa hình, nhạc, cốt truyện và tạo ra các sản phẩm nghệ thuật riêng biệt. Khi sản xuất các sản phẩm, mình luôn muốn chúng khác biệt và mang nhiều ý nghĩa. Mình nhận ra rằng tạo ra khoảnh khắc, ý đồ bằng hình ảnh, xây dựng văn hoá trở thành trào lưu chính là niềm đam mê của mình”.

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo ảnh 3

Tuy vậy, chặng đường của Hợp Long không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Những ngày đầu tiên gia nhập câu lạc bộ, cậu chưa thể thích nghi được ngay. Khoảng thời gian mới đi quay, bạn học và đồng nghiệp xung quanh luôn chê bai mình làm trái ngành, chưa tập trung vào chuyên ngành chính, làm việc không có căn bản, sai lệch quy trình so với đại đa số người hành nghề, khung hình của mình không có quy tắc”.

Thế nhưng, với cá tính của mình, không những không buồn vì những lời nói ấy, Long còn cảm thấy vui bởi cậu thấy mình khác mọi người. Long tự nhủ rằng, trong khi những người bạn khác chưa dám thử thách, chưa dám bước chân ra khỏi vùng an toàn, thì cậu lại dám thử sức mình, ngày đêm tìm tòi, học hỏi, theo đuổi đam mê đến nỗi “quên ăn, quên ngủ”.

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo ảnh 4

Đánh đổi những khó khăn, vất vả, nên khi đón nhận những tia nắng đầu tiên, Hợp Long đã biết mình bước đầu thành công. Sau nhiều thời gian cố gắng, Long đã vinh dự được nhận chức Trưởng Ekip Quay phim của câu lạc bộ STV. Đây như là một bước ngoặt nữa để cậu học thêm những kinh nghiệm về quản lý. Kể từ đó, Hợp Long không ngừng kêu gọi các anh em trong đội cùng nhau phát triển. Cho đến nay, dưới sự chỉ bảo của Long, kiến thức, trình độ, kỹ năng của các thành viên trong câu lạc bộ đều được cải thiện, phát triển khiến cậu tự tin và an tâm hơn rất nhiều.

Trong suốt quá trình tu nghiệp ở STV và học hỏi từ các dự án bên ngoài, nói về những bài học và kinh nghiệm đạt được, Hợp Long cho rằng mình học được nhiều nhất hai điều: Chuyên môn và quản lý. “Một sản phẩm tốt chắc chắn cần một Ekip giỏi, mà một Ekip giỏi thì lại cần một người Leader xuất sắc. Không quá khi nói, 4 năm đại học đã cho mình tất cả bài học mà không cần bỏ phí một xu. Một khía cạnh nữa, cái nghề ghi hình là sự kết tinh của chất kỹ thuật và chất nghệ thuật. Mình cảm thấy mình may mắn hơn nhiều bạn trong nghề vì máu kỹ thuật có từ lúc "chưa sinh", được kế thừa sự thực dụng của nền công nghiệp luôn cần sự chắc chắn mà chính bố mình là người đại diện. Có kiến thức về kỹ thuật, nay làm thêm công việc sản xuất hình ảnh, mình được tiếp xúc nhiều hơn với sự tinh tế, nghệ thuật của những thế hệ đi trước đúng là mình cảm thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm chất lượng được công chúng đón nhận, theo đuổi đam mê, mình lấy được sự kiên nhẫn và sự tôn trọng. Với mình, sự nghiệp một đời người thì "kiên nhẫn" và "được tôn trọng" là hai cái nhất, có hai cái đó thì mọi điều khác đều đến. Nếu có được tua ngược thời gian, mình sẽ không thay đổi đam mê nhưng giả dụ vẫn những kiến thức và trải nghiệm đến giờ này này, nếu làm lại, mọi thứ hẳn sẽ hay và quái dị hơn nhiều nữa”.

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo ảnh 5

Cho đến thời điểm hiện tại, Hợp Long đã xác định gắn bó lâu dài với công việc quay phim. Mong muốn của Long là trau dồi kiến thức và cố gắng trở thành một trong những thế hệ đạo diễn hình ảnh đình đám tiếp theo trong tương lai gần. Mục tiêu trước mắt của cậu là tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi. Sau đó, Long sẽ tìm cơ hội để vào Thành phố Hồ Chí Minh khám phá và tiếp tục học hỏi về nghề quay phim. Và nếu sau này phát triển bản thân thêm nữa, Hợp Long hy vọng được đi du học nước ngoài để học hỏi kiến thức của một đạo diễn hình ảnh thực thụ.

“Đam mê, kiên trì, tử tế và vận may. Đó là thứ tự để tạo nên thành công, hãy thực hiện nó như một vòng tuần hoàn. Nuôi dưỡng đam mê rồi kiên trì thực hiện, ngoài năng lực sẵn có phải cộng thêm sự tử tế, chắc chắn vận may sẽ tới. Và tuyệt đối không được hời hợt, điều này vô cùng quan trọng, vì bạn bắt đầu ra sao thì kết quả nhận được sẽ có giá trị tương đồng”, Hợp Long nói.

Suốt những năm tháng theo đuổi đam mê, Hợp Long luôn có một thông điệp khắc cốt ghi tâm: “Là một quay phim tay ngang nên tôi không bao giờ ngừng cố gắng!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.