Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một người đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 20 năm, đạo diễn Aaron Toronto cùng nhà sản xuất - biên kịch - diễn viên Nhã Uyên đã có những quan sát, tìm hiểu cùng sự bức bối đối với vấn nạn “bạo hành gia đình” ở nước ta.

Bộ phim bắt đầu bằng một đám tang, khi mà toàn thể những người trong một gia đình lớn tề tựu. Nhưng đó cũng là lúc không chỉ có sự đoàn tụ, mà những ẩn ức, bí mật và cả những nỗi ám ảnh không thể nào vứt bỏ sẽ có dịp trỗi dậy, đủ sức hủy hoại một gia đình. Ở Đêm tối rực rỡ, đó là hệ quả kinh khủng của nạn bạo hành.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 1

“Thương cho roi cho vọt”, đây là câu tục ngữ mà ông bà ta ngày trước luôn dùng để dạy dỗ con cháu. Nhưng mỗi thời đại đều có những vấn đề cuộc sống khác nhau mà không phải lúc nào đòn roi cũng là cách giải quyết tốt nhất. Cuộc sống càng hiện đại sẽ càng có nhiều điều khiến con người ta dễ bức bối, dẫn đến các hình thái bạo lực và hệ quả sẽ nặng nề hơn.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 2

Nhân vật trung tâm của bộ phim, Xuân Thanh, do Nhã Uyên thủ vai là người chịu đựng hậu quả tâm lý khủng khiếp sau một tuổi thơ bị cha mình bạo hành thể xác lẫn tinh thần. Cô mắc bệnh tâm lý, dẫn đến ly hôn và lúc nào cũng trong tâm trạng "ôm một quả bom hẹn giờ". Nhã Uyên bộc bạch rằng, khi viết kịch bản cho Đêm tối rực rỡ!, cô đã lấy một số tư liệu từ chính những bạn bè, người thân xung quanh mình.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 3

Bạo hành gia đình và đám tang, tưởng không liên quan với nhau nhưng về mặt nào đó vẫn có những thứ tương đồng, về sự mất mát và tiếp nối. Bạo hành gia đình là một tệ nạn, hệ luỵ của nó khủng khiếp và khó có thể lường trước. Nhưng không phải không có cách để thoát ra hay hoá giải. Chúng ta thường có xu hướng im lặng và trốn tránh bạo lực, đặc biệt với người trong gia đình và đó không phải cách giải quyết. Nó cũng tương tự như nỗi đau khi ta trải qua sự mất mát của người thân vậy.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 4

Đám tang là những nghi thức lễ nghĩa, những khúc nhạc đèn rực rỡ cuối cùng ta tiễn đưa họ và sau đó là ngày tháng ta biết mình phải vui vẻ để sống tiếp. Thông qua hình ảnh một đám tang, đạo diễn Aaron Toronto muốn Đêm tối rực rỡ! cất lên tiếng nói tích cực, một sự chia sẻ đến nỗi đau và hoàn cảnh của những người đã và đang trải qua bạo hành gia đình: đào sâu vào chỗ tối tăm, sẽ thấy được ánh sáng.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 5

Trong clip hậu trường mới nhất, các diễn viên của Đêm tối rực rỡ đã có những chia sẻ, trải lòng về nhân vật cũng như quan điểm của mình về việc bạo hành gia đình. Diễn viên Huỳnh Kiến An kể lại: “Sau mỗi cảnh mà nhân vật ông Toàn ra tay hành hạ vợ con, tôi càng thêm ghét nhân vật này. Nhưng mình vẫn phải cố gắng làm tốt, để lên án nạn bạo hành gia đình”.

Màn lật kèo của 'Đêm tối rực rỡ': Tưởng phim gia đình ấm áp hóa ra tố cáo nạn bạo hành ảnh 6

“Bạo lực một khi đã tạo ra sự ám ảnh thì trong tương lai nó sẽ tiếp diễn. Người bị bạo hành dễ có xu hướng trở thành người bạo hành con mình”, diễn viên Kim B nói. Trong phim, cô đóng vai Kim Bảo, cũng là một nạn nhân của bạo hành và trở thành một con nghiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm