Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cứ đều đặn thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các bạn sinh viên trong Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện Học viện Tòa án lại cùng các cô chú trong đoàn thiện nguyện Linh Quy nấu những suất cháo, suất xôi ấm nóng mang đến cho những người bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Nỗ lực cho đi

Khi những ánh đèn đã được thắp sáng khắp các con đường của xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội thì cũng là lúc tôi tìm đến căn nhà kho xập xệ của cô Nguyễn Thị Hồng Vân, tọa lạc trong một con ngõ nhỏ của đường Dương Đức Hiền. Tại đây, tôi gặp gần 10 bạn sinh viên đang khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện của Học viện Tòa án. Dưới ánh đèn mập mờ, các bạn đang chuẩn bị để sáng hôm sau có thể mang những suất xôi ấm nóng đến những bệnh nhân bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Từ việc ngâm gạo, rửa xoong, nồi cho đến việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết đều được các bạn sinh viên thực hiện một cách thuần thục, nhanh chóng.

Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh ảnh 1

Thành viên Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án.

Vừa là Phó Ban Hậu cần của CLB, vừa là người phụ trách chính hoạt động “Nồi cháo yêu thương”, Nguyễn Thị Thuý Diễn, Phó Ban Hậu cần chia sẻ: "Thường bọn mình sẽ cùng các cô chú trong đoàn thiện nguyện Linh Quy tổ chức những buổi đưa các suất cháo, suất xôi đến cho các bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Chương trình của bọn mình là chương trình nồi cháo yêu thương, nhưng thỉnh thoảng bọn mình sẽ đổi thành các suất xôi để cho bệnh nhân có thể dễ ăn hơn".

Để nấu được những bữa sáng trọn vẹn đến với những người bệnh, các bạn sinh viên trong CLB Tình nguyện Học viện Tòa án phải thực hiện rất nhiều công việc với từng khung giờ khác nhau. “Vào chiều thứ bảy, bọn mình sẽ ngâm gạo, rửa nồi, xoong, thau và các dụng cụ để chuẩn bị ngày hôm sau nấu. Đến sáng chủ nhật của ngày hôm sau, tụi mình sẽ chia thành hai khung giờ. Khung giờ thứ nhất vào lúc 03 giờ sáng. Trong quá trình nấu thì mình sẽ phân công những bạn đã nấu lâu, các bạn sẽ biết được canh lửa, canh được độ dẻo, độ ngon của xôi. Sau khi nấu xong hết rồi, bọn mình sẽ phân chia lại những suất ăn đó thành các khoa khác nhau để chuẩn bị mang đến bệnh viện”, Thuý Diễn chia sẻ.

Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh ảnh 2
Những suất cháo mang đến cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Thuý Diễn chia sẻ thêm: “Sau khi hoàn tất việc nấu và chuẩn bị, mọi người sẽ cùng nhau di chuyển đến bệnh viện. Quãng đường từ địa điểm nấu đến bệnh viện tầm 10 cây số. Khoảng 5h45 mọi người sẽ xuất phát và 6h20 sẽ đến nơi để kịp phát cho bệnh nhân ăn sáng”.

Mỗi người mỗi công việc đã được phân công, các bạn nhanh chóng hoàn thành công việc của mình để kịp giờ mang bữa sáng đến cho bệnh nhân. Dù phải dậy rất sớm và làm rất nhiều công việc nhưng trên khuôn mặt của các bạn lúc nào cũng toát lên sự vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Thỉnh thoảng tôi lại bắt gặp những trận cười phá lên bởi những câu chuyện mà các bạn kể cho nhau nghe.

Niềm vui nhận lại

Để nấu được những bữa sáng trọn vẹn đưa đến cho các bệnh nhân, các bạn cũng gặp phải không ít khó khăn, bạn Nguyễn Vũ Luân, thành viên CLB chia sẻ: Chúng mình đang gặp phải hai khó khăn lớn. Khó khăn thứ nhất là kinh phí, hiện tại kinh phí của đoàn chưa đủ để thực hiện một chương trình lớn, phát cháo hoặc xôi cho toàn bộ các bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, mỗi lần phát chúng mình chỉ phát được ba đến bốn khoa. Khó khăn thứ hai đó là phương tiện đi lại, số lượng thành viên đông nhưng xe để di chuyển thì lại rất ít, nhiều bạn dù rất muốn tham gia nhưng vì thiếu phương tiện nên phải chấp nhận ở nhà".

Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh ảnh 3

Các bạn trong câu lạc bộ chuẩn bị xôi để phát cho bệnh nhân.

Khó khăn là vậy nhưng các bạn vẫn luôn nỗ lực khắc phục để mang đến niềm vui cho những bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: Khi trao được các suất ăn cho bệnh nhân, bản thân mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi thấy được những nụ cười đón nhận những suất xôi của bệnh nhân. Có lúc, chúng mình còn bắt gặp những giọt nước mắt của người nhà bệnh nhân khi họ nhận được những suất ăn mình trao đến họ”, Thuý Diễn vui vẻ nói.

Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh ảnh 4
Các bạn phải thức dậy lúc 03 giờ sáng để nấu các suất xôi mang đến bệnh viện.

Còn với Nguyễn Vũ Luân, sau khi tham gia hoạt động được hơn một năm, Vũ Luân đã nhận ra được niềm vui dù nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn: “Bản thân mình cảm thấy rất vui khi được trải nghiệm, được cống hiến sức trẻ, ngọn lửa đam mê và tinh thần nhiệt huyết. Người ta thường nói cho đi sẽ nhận lại, điều mà tụi mình mong muốn được nhận lại đó là giá trị về mặt tinh thần, khi mà chúng mình nhìn thấy những người bệnh nở nụ cười trên môi là chúng mình cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng rồi”.

Mang bữa sáng 0 đồng đến với từng người bệnh ảnh 5

Câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án và các cô chú trong Đoàn Thiện nguyện Linh Quy.

Đã 3 năm kể từ ngày các bạn sinh viên trong câu lạc bộ Tình nguyện Học viện Tòa án phối hợp cùng đoàn thiện nguyện Linh Quy nấu các bữa sáng đến cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Sau 3 năm, các công việc đều được các bạn thực hiện một cách thuần thục và chỉn chu, cô Nguyễn Thị Hồng Vân, thành viên Đoàn Thiện nguyện Linh Quy tự hào: Cô thích các bạn, các bạn ấy tuyệt vời, các bạn ấy chăm chỉ và yêu công việc mà mình đang làm. Các bạn ấy cũng lan toả được rất nhiều điều tốt đẹp. Cô mong rằng sau khi ra trường, nếu điều kiện thì các bạn cũng làm việc như của cô thế này để giúp đỡ và lan tỏa với những người có hoàn cảnh khó khăn".

Vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, trong khi nhiều bạn trẻ cho mình lý do được cuộn tròn trong chăn ấm thì vẫn có những bạn trẻ thức dậy lúc 03 giờ sáng. Thời điểm mà tôi chỉ nghe thấy tiếng của những con côn trùng còn đang râm ran xung quanh ký túc xá Học viện Tòa án. Khi mà màn đêm vẫn còn được che phủ bởi một lớp sương lạnh buốt, dày đặc. Các bạn đã gác lại những niềm vui riêng để cùng chung tay mang niềm vui lớn đến cho người bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.