Mang dự án giáo dục về quê hương

0:00 / 0:00
0:00
Mang dự án giáo dục về quê hương
SVVN - Kiến tạo những chương trình ngoại khóa chất lượng mang tính giáo dục để làm mới tư duy cho thanh thiếu niên đã trở thành “kim chỉ nam” mà Trần Thu Thảo (năm thứ nhất, ĐH Fulbright Việt Nam) hướng đến khi cống hiến cho địa phương mình là TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.  

Từ việc gieo hạt cho dự án “gõ đầu trẻ”…

“Long Khánh on the road” là dự án do Trần Thu Thảo sáng lập vào tháng 7/2020, với mục tiêu đồng hành cùng các cơ sở giáo dục tại địa phương để kiến tạo những chương trình học tập ngoại khóa chất lượng dành cho học sinh THCS, THPT. Với cộng sự là Nguyễn Minh Hiếu (trường ĐH Tài chính - Marketing), Thảo mong muốn dự án sẽ tạo ra môi trường học tập đa dạng, tích cực và có thể kích thích khả năng sáng tạo ở các em học sinh ngay từ chính địa phương nơi mình đang sinh sống.

Thảo cho biết ý tưởng hình thành dự án xuất phát từ một lớp học nhỏ dưới mô hình giáo dục Homeschooling, chỉ có… 2 học sinh: “Đó là vào mùa Hè năm 2020, khi mình có dịp về Long Khánh nghỉ dịch. Lúc ấy, mình bắt đầu quan sát em gái đang học THCS của mình nhiều hơn và muốn dạy cho em những điều hay mà mình học được. Vì thế, mình ngỏ ý rủ đứa em của bạn thân học cùng và mở một lớp học trực tuyến cho hai em. Giáo án cũng chỉ ở mức cơ bản, chủ yếu là kiến thức và kinh nghiệm mình đã góp nhặt ở nhiều nơi. Do vậy, mình nhận thấy trăn trở của các em về môi trường học tập, khó khăn các em gặp phải cũng như tiềm năng các em có được”. Nhờ đó, việc nhận ra hạn chế của bậc học THCS tại địa phương cộng thêm lòng yêu quê hương đã thôi thúc Thảo “nâng cấp” lớp học nhỏ của mình thành một dự án xã hội.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 1

Thảo tích cực tham gia các dự án xã hội để có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện dự án của riêng mình.

Thảo nói, trước giờ các dự án xã hội đều tiếp cận ở góc độ vùng miền chứ ít khi đi sâu vào địa phương. Vì vậy, “Long Khánh on the road” sẽ lạ lẫm với nhiều người. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, Thảo chia sẻ: “Long Khánh on the road" không phải là một đơn vị độc lập mà là dự án đồng hành với các trường học và các tổ chức trực thuộc địa phương như Đoàn Thanh niên để hoàn thành tốt công tác triển khai các hoạt động ngoại khóa cho thanh thiếu niên tại khu vực.

Đặc biệt, dù “Long Khánh on the road” mới ra đời vào năm 2020 nhưng ý định sáng lập đã được ấp ủ hai năm trước đó. Để tích lũy hành trang cho việc sáng lập, Thảo đã có ba năm làm việc trong các tổ chức và dự án xã hội thuộc lĩnh vực giáo dục, cụ thể là một doanh nghiệp xuất bản, 5 tổ chức phi lợi nhuận tại TP. HCM và các dự án cá nhân quy mô nhỏ. Ngoài việc được học hỏi về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, Thảo còn có những chuyến đi thực địa về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Thảo kể: “Chính những điều đó đã định hình ở mình phong cách giảng dạy, tư duy đa chiều và hoàn thiện nhiều kỹ năng và là trải nghiệm quý giá để mình sáng lập nên dự án đầy tâm huyết”.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 2

Thảo thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh.

Cho đến ngày hái quả

Bằng việc tạo dựng lòng tin đối với các thầy cô, “Long Khánh on the road” đã chính thức trở thành người bạn đồng hành của trường THPT Long Khánh (TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) trong việc triển khai dự án “Vietnam Timeless Charm”. Đây là hoạt động đề ra phương pháp học tập dựa trên việc thực hành dự án (project-based learning) đầu tiên tại Long Khánh. Hoạt động đã diễn ra vào tháng 2/2021 và kết thúc vào tháng 4/2021. Định hướng của dự án là kết hợp việc giảng dạy lý thuyết song song với tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sau đó các em học sinh sẽ chuyển hóa kiến thức mình tiếp thu được thành thực tiễn. Mang trong mình mối quan tâm sâu sắc với giáo dục địa phương, Thảo chia sẻ: “Đây là dự án không những mới mẻ với các em học sinh mà còn với cả nhà trường, ngoài ra, đối tượng dự án hướng đến là hơn 100 em học sinh lớp 11 nên thách thức mà tụi mình đối mặt cực kỳ lớn”.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 3

Sản phẩm của nhóm học sinh trong triển lãm trưng bày 15 dự án về văn hóa.

Để cùng thầy cô giải quyết những khó khăn về thời gian và nguồn lực, “Long Khánh on the road” đã tổ chức chuỗi 3 hoạt động cố vấn, 3 buổi workshop hướng dẫn kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, thiết kế sản phẩm cho đến kể chuyện văn hóa. Chiến lược của dự án là thiết kế chương trình giảng dạy dựa trên nhu cầu, mong muốn và năng lực của từng cá nhân. Vì thế, Thảo thường xuyên tổ chức những buổi tư vấn 1-1 với các em học sinh cũng như tương tác với các thầy cô để liên tục nắm bắt tiến bộ, đồng thời tiến hành khảo sát để phân tích và đánh giá, từ đó cân nhắc tổ chức những hoạt động phù hợp. Nhận thấy sự hứng thú của các em trong những buổi học, Thảo cho biết: “Mình luôn hy vọng dự án có thể tạo ra một môi trường an toàn, năng động và kích thích sự sáng tạo của học sinh”.

Đặc biệt, dự án gây ấn tượng qua bài giảng chuyên đề “Làm thế nào để kể chuyện văn hóa?”. Với sự đồng hành của một người anh có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực văn hóa, Thảo đã mang đến cho các em học sinh những bài giảng phân tích lịch sử, văn hóa Việt Nam ở nhiều vùng miền dưới góc độ tiếp cận cụ thể từ những điều bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Theo Thảo, chương trình đã đặt nền móng cho các em trong tiến trình thực hiện những dự án mang dấu ấn di sản văn hóa. Đáp lại những kỳ vọng của Thảo, triển lãm trưng bày 15 dự án được thiết kế bởi các em học sinh lớp 11 trường THPT Long Khánh đã diễn ra và gặt hái được nhiều kết quả tích cực. “Qua triển lãm, mình nhận ra các em là những cá nhân rất sáng tạo, có trách nhiệm và nhiệt tâm với việc học hỏi, khám phá những cái mới. Đó cũng là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng và là động lực lớn lao để tụi mình muốn tiếp tục đồng hành cùng các em trong những hoạt động sắp tới”, Thảo chia sẻ.

Trong năm nay, Thảo dự định sẽ triển khai chuỗi chương trình “Ươm mầm” - hoạt động giáo dục dành cho các em học sinh lớp 11 và 12 tại trường THPT Long Khánh. Đây là năm đầu tiên “Long Khánh on the road” tự đứng ra tổ chức một chương trình đồng hành chặt chẽ cùng trường học tại địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.