Mang dự án giáo dục về quê hương

0:00 / 0:00
0:00
Mang dự án giáo dục về quê hương
SVVN - Kiến tạo những chương trình ngoại khóa chất lượng mang tính giáo dục để làm mới tư duy cho thanh thiếu niên đã trở thành “kim chỉ nam” mà Trần Thu Thảo (năm thứ nhất, ĐH Fulbright Việt Nam) hướng đến khi cống hiến cho địa phương mình là TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.  

Từ việc gieo hạt cho dự án “gõ đầu trẻ”…

“Long Khánh on the road” là dự án do Trần Thu Thảo sáng lập vào tháng 7/2020, với mục tiêu đồng hành cùng các cơ sở giáo dục tại địa phương để kiến tạo những chương trình học tập ngoại khóa chất lượng dành cho học sinh THCS, THPT. Với cộng sự là Nguyễn Minh Hiếu (trường ĐH Tài chính - Marketing), Thảo mong muốn dự án sẽ tạo ra môi trường học tập đa dạng, tích cực và có thể kích thích khả năng sáng tạo ở các em học sinh ngay từ chính địa phương nơi mình đang sinh sống.

Thảo cho biết ý tưởng hình thành dự án xuất phát từ một lớp học nhỏ dưới mô hình giáo dục Homeschooling, chỉ có… 2 học sinh: “Đó là vào mùa Hè năm 2020, khi mình có dịp về Long Khánh nghỉ dịch. Lúc ấy, mình bắt đầu quan sát em gái đang học THCS của mình nhiều hơn và muốn dạy cho em những điều hay mà mình học được. Vì thế, mình ngỏ ý rủ đứa em của bạn thân học cùng và mở một lớp học trực tuyến cho hai em. Giáo án cũng chỉ ở mức cơ bản, chủ yếu là kiến thức và kinh nghiệm mình đã góp nhặt ở nhiều nơi. Do vậy, mình nhận thấy trăn trở của các em về môi trường học tập, khó khăn các em gặp phải cũng như tiềm năng các em có được”. Nhờ đó, việc nhận ra hạn chế của bậc học THCS tại địa phương cộng thêm lòng yêu quê hương đã thôi thúc Thảo “nâng cấp” lớp học nhỏ của mình thành một dự án xã hội.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 1

Thảo tích cực tham gia các dự án xã hội để có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện dự án của riêng mình.

Thảo nói, trước giờ các dự án xã hội đều tiếp cận ở góc độ vùng miền chứ ít khi đi sâu vào địa phương. Vì vậy, “Long Khánh on the road” sẽ lạ lẫm với nhiều người. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, Thảo chia sẻ: “Long Khánh on the road" không phải là một đơn vị độc lập mà là dự án đồng hành với các trường học và các tổ chức trực thuộc địa phương như Đoàn Thanh niên để hoàn thành tốt công tác triển khai các hoạt động ngoại khóa cho thanh thiếu niên tại khu vực.

Đặc biệt, dù “Long Khánh on the road” mới ra đời vào năm 2020 nhưng ý định sáng lập đã được ấp ủ hai năm trước đó. Để tích lũy hành trang cho việc sáng lập, Thảo đã có ba năm làm việc trong các tổ chức và dự án xã hội thuộc lĩnh vực giáo dục, cụ thể là một doanh nghiệp xuất bản, 5 tổ chức phi lợi nhuận tại TP. HCM và các dự án cá nhân quy mô nhỏ. Ngoài việc được học hỏi về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, Thảo còn có những chuyến đi thực địa về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Thảo kể: “Chính những điều đó đã định hình ở mình phong cách giảng dạy, tư duy đa chiều và hoàn thiện nhiều kỹ năng và là trải nghiệm quý giá để mình sáng lập nên dự án đầy tâm huyết”.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 2

Thảo thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh.

Cho đến ngày hái quả

Bằng việc tạo dựng lòng tin đối với các thầy cô, “Long Khánh on the road” đã chính thức trở thành người bạn đồng hành của trường THPT Long Khánh (TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) trong việc triển khai dự án “Vietnam Timeless Charm”. Đây là hoạt động đề ra phương pháp học tập dựa trên việc thực hành dự án (project-based learning) đầu tiên tại Long Khánh. Hoạt động đã diễn ra vào tháng 2/2021 và kết thúc vào tháng 4/2021. Định hướng của dự án là kết hợp việc giảng dạy lý thuyết song song với tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sau đó các em học sinh sẽ chuyển hóa kiến thức mình tiếp thu được thành thực tiễn. Mang trong mình mối quan tâm sâu sắc với giáo dục địa phương, Thảo chia sẻ: “Đây là dự án không những mới mẻ với các em học sinh mà còn với cả nhà trường, ngoài ra, đối tượng dự án hướng đến là hơn 100 em học sinh lớp 11 nên thách thức mà tụi mình đối mặt cực kỳ lớn”.

Mang dự án giáo dục về quê hương ảnh 3

Sản phẩm của nhóm học sinh trong triển lãm trưng bày 15 dự án về văn hóa.

Để cùng thầy cô giải quyết những khó khăn về thời gian và nguồn lực, “Long Khánh on the road” đã tổ chức chuỗi 3 hoạt động cố vấn, 3 buổi workshop hướng dẫn kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, thiết kế sản phẩm cho đến kể chuyện văn hóa. Chiến lược của dự án là thiết kế chương trình giảng dạy dựa trên nhu cầu, mong muốn và năng lực của từng cá nhân. Vì thế, Thảo thường xuyên tổ chức những buổi tư vấn 1-1 với các em học sinh cũng như tương tác với các thầy cô để liên tục nắm bắt tiến bộ, đồng thời tiến hành khảo sát để phân tích và đánh giá, từ đó cân nhắc tổ chức những hoạt động phù hợp. Nhận thấy sự hứng thú của các em trong những buổi học, Thảo cho biết: “Mình luôn hy vọng dự án có thể tạo ra một môi trường an toàn, năng động và kích thích sự sáng tạo của học sinh”.

Đặc biệt, dự án gây ấn tượng qua bài giảng chuyên đề “Làm thế nào để kể chuyện văn hóa?”. Với sự đồng hành của một người anh có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực văn hóa, Thảo đã mang đến cho các em học sinh những bài giảng phân tích lịch sử, văn hóa Việt Nam ở nhiều vùng miền dưới góc độ tiếp cận cụ thể từ những điều bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Theo Thảo, chương trình đã đặt nền móng cho các em trong tiến trình thực hiện những dự án mang dấu ấn di sản văn hóa. Đáp lại những kỳ vọng của Thảo, triển lãm trưng bày 15 dự án được thiết kế bởi các em học sinh lớp 11 trường THPT Long Khánh đã diễn ra và gặt hái được nhiều kết quả tích cực. “Qua triển lãm, mình nhận ra các em là những cá nhân rất sáng tạo, có trách nhiệm và nhiệt tâm với việc học hỏi, khám phá những cái mới. Đó cũng là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng và là động lực lớn lao để tụi mình muốn tiếp tục đồng hành cùng các em trong những hoạt động sắp tới”, Thảo chia sẻ.

Trong năm nay, Thảo dự định sẽ triển khai chuỗi chương trình “Ươm mầm” - hoạt động giáo dục dành cho các em học sinh lớp 11 và 12 tại trường THPT Long Khánh. Đây là năm đầu tiên “Long Khánh on the road” tự đứng ra tổ chức một chương trình đồng hành chặt chẽ cùng trường học tại địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

SVVN - Với nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z, vào Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc quan trọng và là lời cam kết với chính mình về con đường cống hiến lâu dài. Tạ Ngọc Minh và Dương Thị Quý Nga là hai trong số những đảng viên trẻ của Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật trong năm 2024, khẳng định tinh thần tiên phong của thế hệ mới.
'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

SVVN - Ngày hội truyền thống “Đông san sẻ - Tết sum vầy” của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái) không chỉ giúp các bạn học sinh được trải nghiệm các hoạt động truyền thống, gắn kết tình cảm mà còn là cơ hội sẻ chia lòng nhân ái thông qua hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.
Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

SVVN - Những chàng trai vạm vỡ, sức vóc hơn người, hăng say tranh đấu quyết liệt giành quả cầu gỗ nặng 20kg, đó là những hình ảnh đặc sắc của Hội vật cầu làng Thúy Lĩnh, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trận chung kết Hội Vật cầu làng Thúy Lĩnh năm 2025 đã diễn ra vào chiều mùng 6 Tết, trong không khí hào hùng chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

SVVN - Ngày 2/2 (mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại khu di tích Gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng nghìn người dân đã nô nức tham gia Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Đây là dịp để thế hệ trẻ nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và bày tỏ lòng kính trọng đối với Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn.
Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

SVVN - Trong guồng quay hiện đại hóa, nơi công nghệ dần thay thế những thói quen xưa, một bộ phận Gen Z vẫn kiên trì giữ gìn nét đẹp truyền thống, tự tay viết lời chúc Tết lên bao lì xì đỏ. Trần Nguyễn Linh Giang (sinh năm 2000) giáo viên mầm non tại Hà Nội, đồng thời là người dạy luyện chữ và tiền tiểu học, chính là một trong những người trẻ luôn trân trọng giá trị này. Đối với cô, mỗi nét chữ nắn nót là cách kết nối với quá khứ, thể hiện sự trân trọng và tình cảm dành cho người nhận.
Bức tranh Tết đa sắc qua lăng kính của sinh viên dân tộc thiểu số

Bức tranh Tết đa sắc qua lăng kính của sinh viên dân tộc thiểu số

SVVN - Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 không chỉ là dịp đoàn viên mà còn là bức tranh đa sắc về phong tục, văn hóa của các dân tộc thiểu số. Với sinh viên dân tộc Dao, Gié Triêng, Khơ Mú, Tết mang theo những nét đặc trưng riêng: từ phong tục độc đáo, hành trình trở về quê nhà đến những ước mơ và hoài bão cho một năm mới. Qua câu chuyện của họ, ta thêm hiểu và trân trọng vẻ đẹp văn hóa vùng cao, cùng niềm hy vọng vượt lên mọi thử thách để cống hiến và lan tỏa giá trị cộng đồng.