“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn
SVVN - Được thành lập từ tháng 6/2016, nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” của Nguyễn Vương Trường Thành (sinh năm 1994, Q. Bình Thạnh, TP. HCM) đều đặn phát quà cho người vô gia cư Sài Gòn một tháng hai lần.

Khi còn là sinh viên, Trường Thành đã duy trì việc gửi đồ ăn cho những người vô gia cư. Thành chia sẻ: “Trên đường đi làm về khuya, mình bắt gặp cảnh tượng các cô chú vô gia cư ngủ trên vỉa hè, dưới mái hiên. Lúc đó, mình không nghĩ gì nhiều, liền quyết định gửi đồ ăn cho cô chú. Việc làm đó được mình duy trì định kỳ hai tuần một lần cho đến nay”.

Thành cho biết, ý nghĩa cái tên “Đêm Sài Gòn” đơn giản là nhóm thường đi phát quà vào ban đêm cho những người vô gia cư ở nội thành. Ban đầu, nhóm “Đêm Sài Gòn” của Thành có 3 - 4 thành viên thường trực, đa số là bạn bè của Thành. Để đảm bảo nguồn kinh phí tổ chức hoạt động từ thiện, nhóm đi bán đồ ăn gây quỹ ở hồ Con Rùa. Sau này, nhóm có thêm tình nguyện viên tham gia hỗ trợ cũng như mạnh thường quân ủng hộ vật chất. Tính đến nay, số lượng tình nguyện viên của “Đêm Sài Gòn” dao động 40 - 50 người. Trước dịch COVID-19, tình nguyện viên của nhóm chủ yếu là học sinh - sinh viên. Hiện tại, phần lớn các tình nguyện viên sinh viên đã về quê nên những người đi làm tham gia hỗ trợ nhóm.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 1

Các bạn tình nguyện viên của nhóm tình nguyện "Đêm Sài Gòn".

Thấu hiểu khó khăn của người vô gia cư nói riêng và người dân thành phố nói chung trong tình hình dịch bệnh, 1.000 - 1.500 phần ăn/ngày do nhóm chuẩn bị đã được gửi đến các khu vực cách ly, phong tỏa; bệnh viện dã chiến và trao tận tay những người vô gia cư. Mỗi phần quà thường là cơm, xôi, bánh bao, bánh mì hay sữa và được thay đổi từng ngày. Đó là những suất ăn được nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” tự tay nấu cũng như có sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các bếp ăn từ thiện khác. Nguyên liệu nấu nướng được đặt và chế biến trong buổi sáng. Chiều tối, Thành và mọi người cùng nhau xếp quà, chia nhóm đi phát.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 2

Nguyễn Vương Trường Thành, người sáng lập ra nhóm tình nguyện "Đêm Sài Gòn".

Ngoài ra, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được Thành gửi tặng một phần tiền mặt. Nhờ vận động bạn bè, tình nguyện viên và mạnh thường quân trên mạng xã hội, nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” vẫn có đủ kinh phí để thực hiện hoạt động thiết thực này trong thời gian Sài Gòn đang giãn cách xã hội.

“Mình thấy thương cô chú vô gia cư lắm. Vì dịch bệnh, nhất là sau Chỉ thị 16, cô chú thất nghiệp nên không có tiền trang trải cuộc sống. Họ cứ đi lang thang để xin từng phần cơm từ thiện. Thậm chí, nhiều người không có tiền trả tiền thuê trọ nên bị chủ nhà đuổi ra đường”, Thành ngậm ngùi.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 3

Niềm vui của những người vô gia cư ở Sài Gòn khi nhận được những món quà từ nhóm "Đêm Sài Gòn".

Câu chuyện về đôi vợ chồng khiếm thị nuôi con ăn học thành tài chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện gây xúc động trong quá trình Thành và các tình nguyện viên khác đi phát quà biết được. Được biết, Thành đã chia sẻ thông tin, câu chuyện về hoàn cảnh của đôi vợ chồng này lên mạng xã hội và nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ cộng đồng mạng. “Khoảnh khắc nhìn thấy các cô chú rưng rưng nước mắt khi nhận được phần cơm, mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Mọi người đều hạn chế đi lại trong thời điểm này nên hiếm có nhóm tình nguyện nào đi đến tận nơi phát cơm. Vì thế, các cô chú vô gia cư đều rất vui và trân trọng những phần quà đó”, Thành chia sẻ thêm.

Để đảm bảo an toàn mùa dịch, Thành chỉ phân công 6 - 7 tình nguyện viên đi phát quà thay vì 20 người như trước đây. Mỗi người phụ trách một hoặc hai quận trên địa bàn TP. HCM. Việc tặng quà cũng diễn ra trong thời gian ngắn, hạn chế tối đa tụ tập. Thành tâm sự: “Nhóm mình không dám dừng lại ở nơi quá đông người vì phải đảm bảo an toàn giãn cách trong thời gian dịch bệnh, đồng thời lo rằng các tình nguyện viên dễ bị mất tư trang. Vì thế, nhóm mình thường chọn đi vào lúc tối khuya để tránh tình trạng như trên và gửi trao được những phần quà đến đúng tay người đang cần”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.