“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn
SVVN - Được thành lập từ tháng 6/2016, nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” của Nguyễn Vương Trường Thành (sinh năm 1994, Q. Bình Thạnh, TP. HCM) đều đặn phát quà cho người vô gia cư Sài Gòn một tháng hai lần.

Khi còn là sinh viên, Trường Thành đã duy trì việc gửi đồ ăn cho những người vô gia cư. Thành chia sẻ: “Trên đường đi làm về khuya, mình bắt gặp cảnh tượng các cô chú vô gia cư ngủ trên vỉa hè, dưới mái hiên. Lúc đó, mình không nghĩ gì nhiều, liền quyết định gửi đồ ăn cho cô chú. Việc làm đó được mình duy trì định kỳ hai tuần một lần cho đến nay”.

Thành cho biết, ý nghĩa cái tên “Đêm Sài Gòn” đơn giản là nhóm thường đi phát quà vào ban đêm cho những người vô gia cư ở nội thành. Ban đầu, nhóm “Đêm Sài Gòn” của Thành có 3 - 4 thành viên thường trực, đa số là bạn bè của Thành. Để đảm bảo nguồn kinh phí tổ chức hoạt động từ thiện, nhóm đi bán đồ ăn gây quỹ ở hồ Con Rùa. Sau này, nhóm có thêm tình nguyện viên tham gia hỗ trợ cũng như mạnh thường quân ủng hộ vật chất. Tính đến nay, số lượng tình nguyện viên của “Đêm Sài Gòn” dao động 40 - 50 người. Trước dịch COVID-19, tình nguyện viên của nhóm chủ yếu là học sinh - sinh viên. Hiện tại, phần lớn các tình nguyện viên sinh viên đã về quê nên những người đi làm tham gia hỗ trợ nhóm.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 1

Các bạn tình nguyện viên của nhóm tình nguyện "Đêm Sài Gòn".

Thấu hiểu khó khăn của người vô gia cư nói riêng và người dân thành phố nói chung trong tình hình dịch bệnh, 1.000 - 1.500 phần ăn/ngày do nhóm chuẩn bị đã được gửi đến các khu vực cách ly, phong tỏa; bệnh viện dã chiến và trao tận tay những người vô gia cư. Mỗi phần quà thường là cơm, xôi, bánh bao, bánh mì hay sữa và được thay đổi từng ngày. Đó là những suất ăn được nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” tự tay nấu cũng như có sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các bếp ăn từ thiện khác. Nguyên liệu nấu nướng được đặt và chế biến trong buổi sáng. Chiều tối, Thành và mọi người cùng nhau xếp quà, chia nhóm đi phát.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 2

Nguyễn Vương Trường Thành, người sáng lập ra nhóm tình nguyện "Đêm Sài Gòn".

Ngoài ra, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được Thành gửi tặng một phần tiền mặt. Nhờ vận động bạn bè, tình nguyện viên và mạnh thường quân trên mạng xã hội, nhóm tình nguyện “Đêm Sài Gòn” vẫn có đủ kinh phí để thực hiện hoạt động thiết thực này trong thời gian Sài Gòn đang giãn cách xã hội.

“Mình thấy thương cô chú vô gia cư lắm. Vì dịch bệnh, nhất là sau Chỉ thị 16, cô chú thất nghiệp nên không có tiền trang trải cuộc sống. Họ cứ đi lang thang để xin từng phần cơm từ thiện. Thậm chí, nhiều người không có tiền trả tiền thuê trọ nên bị chủ nhà đuổi ra đường”, Thành ngậm ngùi.

“Mang hơi ấm” đến người vô gia cư Sài Gòn ảnh 3

Niềm vui của những người vô gia cư ở Sài Gòn khi nhận được những món quà từ nhóm "Đêm Sài Gòn".

Câu chuyện về đôi vợ chồng khiếm thị nuôi con ăn học thành tài chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện gây xúc động trong quá trình Thành và các tình nguyện viên khác đi phát quà biết được. Được biết, Thành đã chia sẻ thông tin, câu chuyện về hoàn cảnh của đôi vợ chồng này lên mạng xã hội và nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ cộng đồng mạng. “Khoảnh khắc nhìn thấy các cô chú rưng rưng nước mắt khi nhận được phần cơm, mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Mọi người đều hạn chế đi lại trong thời điểm này nên hiếm có nhóm tình nguyện nào đi đến tận nơi phát cơm. Vì thế, các cô chú vô gia cư đều rất vui và trân trọng những phần quà đó”, Thành chia sẻ thêm.

Để đảm bảo an toàn mùa dịch, Thành chỉ phân công 6 - 7 tình nguyện viên đi phát quà thay vì 20 người như trước đây. Mỗi người phụ trách một hoặc hai quận trên địa bàn TP. HCM. Việc tặng quà cũng diễn ra trong thời gian ngắn, hạn chế tối đa tụ tập. Thành tâm sự: “Nhóm mình không dám dừng lại ở nơi quá đông người vì phải đảm bảo an toàn giãn cách trong thời gian dịch bệnh, đồng thời lo rằng các tình nguyện viên dễ bị mất tư trang. Vì thế, nhóm mình thường chọn đi vào lúc tối khuya để tránh tình trạng như trên và gửi trao được những phần quà đến đúng tay người đang cần”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.