“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường”

8 thành viên của nhóm “Mắt Xanh”
8 thành viên của nhóm “Mắt Xanh”
Sáng 27/5, Quỹ Vì Tầm vóc Việt công bố Dự án “Thanh niên vì Môi trường”. Nòng cốt của dự án là 8 “trai tài, gái sắc” đến từ các trường đại học tại Hà Nội được quy tụ trong nhóm “Mắt Xanh”.

Dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã vượt qua 82 ứng viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 13 sáng kiến nhận tài trợ của Asia Pacific Media Grant 2020 (Earth Journalism Network - EJN) và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Dự án nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời tạo ra những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 1 Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ
Qua nhiều vòng tuyển chọn, dự án lựa chọn được 8 thành viên “Mắt Xanh” là các sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội (Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Luật, Đại Học RMIT…).

Các thành viên sẽ tham gia vận hành, phát triển kênh truyền thông xã hội (trước mắt là Panpage Facebook mang tên Mắt Xanh) nhằm lan tỏa các thông điệp về bảo vệ môi trường.

Nhóm cũng sẽ sản xuất và biên tập các sản phẩm truyền thông, bài viết, hình ảnh, video clip, đồ họa để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các bên liên quan và thúc đẩy hành động giải quyết các thách thức về môi trường. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên nòng cốt trong năm 2020.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 2 Tiểu phẩm "Người chó - Chó người" của nhóm "Mắt xanh" gây xúc động cho người xem

Trong buổi Hội thảo công bố dự án, nhiều hoạt động sôi nổi đã được tổ chức.

Tám thành viên nhóm “Mắt xanh” thể hiện tiểu phẩm “Người chó - Chó người” với các tình tiết gây cười nhưng cũng có cảnh lấy nước mắt người xem. Câu chuyện xoay quanh câu chuyện một thanh niên cùng chú cho Lu sống nhờ vào việc nhặt rác ở bãi rác có tên là Nam Sơn đối đầu với một “nhóm anh chị” rải chất độc quanh bãi rác để đầu độc cây cối, hoa màu để đua dân đi.

Cao trào khi cậu chủ bị đánh và chú Lu bỗng biết nói tiếng người nhưng cuối cùng chú Lu cũng bị đánh chết ngay giữa bãi rác khiến cho cậu chủ hóa điên. Lối diễn xuất của các nghệ sỹ không chuyên này cũng được khán giả đánh giá là trẻ trung, nhiều cảm xúc và khoát hoạt.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 3

Bạn Nguyễn Hải Phong, sinh viên trường Đại Học RMIT, cơ sở Hà Nội, thành viên nhóm “Mắt Xanh” cho biết, nhiều người cho rằng, những việc họ làm không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước. Vì thế, dự án sẽ là nơi để gắn kết những bạn trẻ có tình yêu, trách nhiệm bảo vệ môi trường.

“Dù mới đi vào hoạt động, nhưng dự án đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Chúng em hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn học sinh, sinh viên tham gia, chung sức cùng nhóm”, Phong nói thêm.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 4 Các thành viên vận hành dự án và đại biểu tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm

Tại lễ ra mắt, dự án cũng được nghe nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế như bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Tổ chức sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, ông Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng…

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 5 Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát biểu tại hội thảo

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết, ngoài việc quan tâm đến vấn đề nội dung, dự án sẽ tập trung vào việc thể hiện nội dung phương thức truyền thông hiện đại, trẻ trung để các thông điệp đủ sức lay động các bạn thanh niên, sinh viên.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 6Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì Môi trường”, một hoạt động đặc biệt đã thu hút nhiều đại biểu, khách mời tham gia. Theo đó, các đại biểu, khách mời cùng nhau gắn lên những chiếc lá yêu thương nhằm gửi gắm các thông điệp về bảo vệ môi trường. Mỗi chiếc lá gắn lên tựa như những nỗi trăn trở đối với vấn đề ô nhiễm môi trường hay cũng có thể là những lời cam kết cho những hành động xanh.

Mắt Xanh là fanpage chính thức của dự án "Thanh niên vì môi trường - Youth for environment". Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Website http://vitamvocviet.vn, lienhe@vitamvocviet.vn) vận hành.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một quỹ xã hội – từ thiện – phi lợi nhuận với sứ mệnh nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.