“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường”

8 thành viên của nhóm “Mắt Xanh”
8 thành viên của nhóm “Mắt Xanh”
Sáng 27/5, Quỹ Vì Tầm vóc Việt công bố Dự án “Thanh niên vì Môi trường”. Nòng cốt của dự án là 8 “trai tài, gái sắc” đến từ các trường đại học tại Hà Nội được quy tụ trong nhóm “Mắt Xanh”.

Dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã vượt qua 82 ứng viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 13 sáng kiến nhận tài trợ của Asia Pacific Media Grant 2020 (Earth Journalism Network - EJN) và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Dự án nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời tạo ra những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 1 Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ
Qua nhiều vòng tuyển chọn, dự án lựa chọn được 8 thành viên “Mắt Xanh” là các sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội (Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Luật, Đại Học RMIT…).

Các thành viên sẽ tham gia vận hành, phát triển kênh truyền thông xã hội (trước mắt là Panpage Facebook mang tên Mắt Xanh) nhằm lan tỏa các thông điệp về bảo vệ môi trường.

Nhóm cũng sẽ sản xuất và biên tập các sản phẩm truyền thông, bài viết, hình ảnh, video clip, đồ họa để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các bên liên quan và thúc đẩy hành động giải quyết các thách thức về môi trường. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên nòng cốt trong năm 2020.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 2 Tiểu phẩm "Người chó - Chó người" của nhóm "Mắt xanh" gây xúc động cho người xem

Trong buổi Hội thảo công bố dự án, nhiều hoạt động sôi nổi đã được tổ chức.

Tám thành viên nhóm “Mắt xanh” thể hiện tiểu phẩm “Người chó - Chó người” với các tình tiết gây cười nhưng cũng có cảnh lấy nước mắt người xem. Câu chuyện xoay quanh câu chuyện một thanh niên cùng chú cho Lu sống nhờ vào việc nhặt rác ở bãi rác có tên là Nam Sơn đối đầu với một “nhóm anh chị” rải chất độc quanh bãi rác để đầu độc cây cối, hoa màu để đua dân đi.

Cao trào khi cậu chủ bị đánh và chú Lu bỗng biết nói tiếng người nhưng cuối cùng chú Lu cũng bị đánh chết ngay giữa bãi rác khiến cho cậu chủ hóa điên. Lối diễn xuất của các nghệ sỹ không chuyên này cũng được khán giả đánh giá là trẻ trung, nhiều cảm xúc và khoát hoạt.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 3

Bạn Nguyễn Hải Phong, sinh viên trường Đại Học RMIT, cơ sở Hà Nội, thành viên nhóm “Mắt Xanh” cho biết, nhiều người cho rằng, những việc họ làm không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước. Vì thế, dự án sẽ là nơi để gắn kết những bạn trẻ có tình yêu, trách nhiệm bảo vệ môi trường.

“Dù mới đi vào hoạt động, nhưng dự án đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Chúng em hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn học sinh, sinh viên tham gia, chung sức cùng nhóm”, Phong nói thêm.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 4 Các thành viên vận hành dự án và đại biểu tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm

Tại lễ ra mắt, dự án cũng được nghe nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế như bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Tổ chức sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, ông Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng…

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 5 Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát biểu tại hội thảo

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết, ngoài việc quan tâm đến vấn đề nội dung, dự án sẽ tập trung vào việc thể hiện nội dung phương thức truyền thông hiện đại, trẻ trung để các thông điệp đủ sức lay động các bạn thanh niên, sinh viên.

“Mắt Xanh” – những nhà truyền lửa cho dự án “Thanh niên vì Môi trường” ảnh 6Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì Môi trường”, một hoạt động đặc biệt đã thu hút nhiều đại biểu, khách mời tham gia. Theo đó, các đại biểu, khách mời cùng nhau gắn lên những chiếc lá yêu thương nhằm gửi gắm các thông điệp về bảo vệ môi trường. Mỗi chiếc lá gắn lên tựa như những nỗi trăn trở đối với vấn đề ô nhiễm môi trường hay cũng có thể là những lời cam kết cho những hành động xanh.

Mắt Xanh là fanpage chính thức của dự án "Thanh niên vì môi trường - Youth for environment". Dự án do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Website http://vitamvocviet.vn, lienhe@vitamvocviet.vn) vận hành.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một quỹ xã hội – từ thiện – phi lợi nhuận với sứ mệnh nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

SVVN - Đêm nay và rạng sáng mai, Fifa World Cup 2022 tiếp tục diễn ra với các trận đấu tại bảng C và D. Tâm điểm của loạt trận này sẽ là màn ra quân của Argentina, trong kỳ World Cup có thể là cuối cùng của Messi. Bên cạnh đó, nhà đương kim vô địch Pháp cũng sẽ xuất trận trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột quan trọng.
Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

SVVN - Sau 4 năm chờ đợi, quả bóng World Cup 2022 lại sắp lăn tại Qatar, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Đặc biệt, các bạn trẻ đã sẵn sàng “cháy” hết mình cùng đội tuyển mà mình yêu thích.
Nữ sinh Kinh tế tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022' Trần Thuỳ Chi sáng tác thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11

Nữ sinh Kinh tế tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022' Trần Thuỳ Chi sáng tác thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11

SVVN - Nhân dịp ngày "Nhà giáo Việt Nam 20/11", Trần Thuỳ Chi đã sáng tác một bài thơ ý nghĩa, nhiều cảm xúc gửi đến các thầy cô cả nước nói chung, đến người thầy đã truyền cảm hứng ở bộ môn bóng bàn nói riêng. Nữ sinh gen Z này là một trong những thí sinh có thành tích học tập đáng nể tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022'.