May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Quyên là sinh viên năm nhất, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Quyên luôn tự cho rằng “Mình là một người may mắn” và đó cũng là câu nói mà Quyên luôn tự nhắc nhở bản thân mỗi khi cảm thấy bất mãn với cuộc sống.
May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 1

Đỗ Quyên là sinh viên năm nhất, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Hồi còn nhỏ, mình là một em bé thông minh. Lúc đó, người lớn vẫn thường bảo mình “nói chuyện như bà cụ non”, có người còn từng khen “Nói năng sắc sảo thế này chắc mai đây sẽ là luật sư đấy!”. Lớn thêm một chút, mình giữ thành tích học sinh giỏi ở trường, các thầy cô vẫn thường khen mình tiếp thu tốt và nhanh nhẹn. Hồi đó, tuy còn bé nhưng mình rất để ý đến lời nói của những người xung quanh, mình vẫn nhớ cái cảm giác sung sướng và tự hào đến ngất ngây trong lòng khi nhận được những lời khen đó. Mình tưởng bản thân đã có tất cả, mọi thứ thật dễ dàng đối với mình, mình thật tài giỏi làm sao! Đứa trẻ ngạo mạn hồi đó nghĩ rằng cố gắng là việc của người ta, còn mình đã giỏi hơn rồi nên không cần!

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 2

Đỗ Quyên chia sẻ, bản thân cô từng ngủ quên trên chiến thắng và cứ thế tuột dốc dài...

Mình đã từng dừng cố gắng vì cái suy nghĩ ngớ ngẩn đó. Ban đầu mọi thứ vẫn rất ổn, mình vẫn là một học sinh giỏi và thầy cô vẫn dành lời khen cho mình. Tuy nhiên mọi sự không tốt đẹp được lâu. Mình bắt đầu lên lớp học mà không mang theo sách, không ghi chép bài, thậm chí không cả nghe giảng. Gia đình mình bắt đầu nhận được những phản ánh về thái độ học tập của mình và điểm số mình cứ giảm dần theo thời gian. Mình không tỉnh ra, lúc đó, mình chỉ nghĩ là chẳng qua mình không thèm cố, chứ nếu mà cố thì mình lại giỏi ngay! Và mình cứ thế tuột dốc thật dài…

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 3

Ngày bạn bè mình hào hứng khoe đỗ vào ngôi trường cấp 3 mơ ước, mình đã tắt nguồn điện thoại để không phải trả lời tin nhắn hay cuộc gọi nào, rồi trở về nhà nhốt mình trong phòng. Đêm đó mình trùm chăn khóc tức tưởi vì vỡ mộng về một ngôi trường cấp 3 nhiều người ước ao. Ban đầu mình không tin nổi là mình giỏi như thế mà lại trượt, mình cố đổ lỗi cho tất cả mọi thứ, cố an ủi chính bản thân là "Học tài thi phận", nhưng sâu trong lòng, mình đã hiểu, đây là cái giá mình phải trả, và mình xứng đáng với điều đó.

Thất bại đầu đời đã quật mình một cú đau điếng người, làm mình nhận ra hóa ra mình không giỏi như mình tưởng, mình vẫn là một học sinh bình thường, muốn được điểm cao mình vẫn phải cố gắng như ai. Mình chật vật vực lại tinh thần của bản thân trong một thời gian rất dài. Không được học ở ngôi trường cấp 3 mơ ước làm mình xuống tinh thần rất nhiều. Mình học được một năm, không lấy lại được phong độ hồi xưa, mình lại chuyển trường với hi vọng tìm lại được chính mình ở môi trường mới, vẫn không có gì tiến triển. Hai năm đó quả thực không phải khoảng thời gian tuyệt nhất của mình, đó là những ngày tháng lạc lối, mình sống trong sự tiếc nuối day dứt về những gì đã xảy ra trong quá khứ mà không tài nào thoát ra được.

Thời gian của mình cứ thế trôi đi một cách vô nghĩa cho đến tận năm cuối cấp. Mọi người xung quanh bắt đầu nhắc đến kỳ thi THPT Quốc gia cận kề, và mình nhận ra mình đã quên mất rằng còn một kỳ thi trước mắt, bản thân vẫn còn cơ hội để thay đổi. Mình biết đó là một sự thức tỉnh muộn màng, nhưng đồng thời mình cũng hiểu mình vẫn còn thời gian. Và mình quyết tâm làm lại từ thời điểm đó.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 4
May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 5

Mình vốn không phải kiểu chăm học vì từ trước tới nay mình luôn ỷ lại vào khả năng tiếp thu của mình, thế nên khi bắt đầu thực sự cố gắng, mình mới bàng hoàng vì có quá nhiều thứ mình không hiểu đến thế. Mình cảm thấy trước đây mình thật thiển cận làm sao, và mình càng thêm quyết tâm bù lại cho khoảng thời gian mình đã phung phí. Mình bắt đầu học trên lớp một cách chủ động hơn, đồng thời đăng ký học thêm một vài chỗ, và mình làm một điều mà từ trước tới nay mình chưa từng làm là "tự học". Trước đây mình chỉ ngồi vào bàn học khi mình có bài tập được giao để hoàn thành, thế mà lúc đó mình gần như tranh thủ từng phút để học. Mấy người bạn thấy cứ hết giờ học mình lại ôm sách vở xuống thư viện ngồi đến tối mịt ban đầu cũng bất ngờ, nhưng rồi các bạn cũng mừng cho mình, động viên và giúp đỡ mình rất nhiều mỗi khi mình nản lòng vì mọi thứ có vẻ như vượt ngoài khả năng.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 6

Việc học là một việc vất vả, mình nghĩ bất cứ ai cũng sẽ đồng ý với điều đó. Nếu nói mình đã cố gắng không ngừng nghỉ thì đó không phải là sự thật. Có vô số thời điểm mình thấy quá sức vì chưa quen với cường độ học lúc bấy giờ và vì càng học càng thấy có nhiều cái mình không hiểu, khiến mình muốn quay trở về với những thói quen xấu ban đầu. Nhưng những thành tựu nho nhỏ mình đạt được, ví dụ như hiểu bản chất vấn đề đủ để có thể tranh luận với các bạn học khá trong lớp về một bài tập nào đó, hoặc được thầy cô khen vì có tiến bộ trong học tập (lời khen mà đã quá lâu mình không còn được nghe), tất cả những điều đó làm cho đứa trẻ với khát khao được công nhận ngày xưa trong mình vui khó tả. Mình ngạc nhiên một cách sung sướng khi nhận ra bản thân đang tìm thấy được niềm vui trong việc học và mong muốn được học hỏi thêm những điều mới. Mình vẫn ham chơi, nhưng bây giờ mình còn ham cả học nữa.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 7

Nụ cười là nguồn động lực tinh thần lớn lao giúp Quyên vượt lên những áp lực, khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Những thành tựu lớn hơn dần đến với mình, mình có được chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm ưng ý, mình trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao như mơ ước mà mình đã dày công tìm hiểu, và mình vượt qua kì thi THPT Quốc gia với số điểm mà mình vô cùng hài lòng. Những thành công của mình đối với nhiều người có lẽ cũng nhỏ thôi, nhưng với mình, một người từng trượt dài và thất bại vì quá kiêu ngạo, đó là những bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy rằng mình đã trở lại là cô bé giỏi giang của ngày xưa, chỉ khác là bây giờ mình đã hiểu chuyện hơn, khiêm tốn hơn và luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mình thay vì ngủ quên trên chiến thắng. Mình là một người may mắn. May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, để làm lại lần hai.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 8

Cô gái nhỏ cảm thấy may mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, để làm lại lần hai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.