May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Quyên là sinh viên năm nhất, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Quyên luôn tự cho rằng “Mình là một người may mắn” và đó cũng là câu nói mà Quyên luôn tự nhắc nhở bản thân mỗi khi cảm thấy bất mãn với cuộc sống.
May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 1

Đỗ Quyên là sinh viên năm nhất, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Hồi còn nhỏ, mình là một em bé thông minh. Lúc đó, người lớn vẫn thường bảo mình “nói chuyện như bà cụ non”, có người còn từng khen “Nói năng sắc sảo thế này chắc mai đây sẽ là luật sư đấy!”. Lớn thêm một chút, mình giữ thành tích học sinh giỏi ở trường, các thầy cô vẫn thường khen mình tiếp thu tốt và nhanh nhẹn. Hồi đó, tuy còn bé nhưng mình rất để ý đến lời nói của những người xung quanh, mình vẫn nhớ cái cảm giác sung sướng và tự hào đến ngất ngây trong lòng khi nhận được những lời khen đó. Mình tưởng bản thân đã có tất cả, mọi thứ thật dễ dàng đối với mình, mình thật tài giỏi làm sao! Đứa trẻ ngạo mạn hồi đó nghĩ rằng cố gắng là việc của người ta, còn mình đã giỏi hơn rồi nên không cần!

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 2

Đỗ Quyên chia sẻ, bản thân cô từng ngủ quên trên chiến thắng và cứ thế tuột dốc dài...

Mình đã từng dừng cố gắng vì cái suy nghĩ ngớ ngẩn đó. Ban đầu mọi thứ vẫn rất ổn, mình vẫn là một học sinh giỏi và thầy cô vẫn dành lời khen cho mình. Tuy nhiên mọi sự không tốt đẹp được lâu. Mình bắt đầu lên lớp học mà không mang theo sách, không ghi chép bài, thậm chí không cả nghe giảng. Gia đình mình bắt đầu nhận được những phản ánh về thái độ học tập của mình và điểm số mình cứ giảm dần theo thời gian. Mình không tỉnh ra, lúc đó, mình chỉ nghĩ là chẳng qua mình không thèm cố, chứ nếu mà cố thì mình lại giỏi ngay! Và mình cứ thế tuột dốc thật dài…

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 3

Ngày bạn bè mình hào hứng khoe đỗ vào ngôi trường cấp 3 mơ ước, mình đã tắt nguồn điện thoại để không phải trả lời tin nhắn hay cuộc gọi nào, rồi trở về nhà nhốt mình trong phòng. Đêm đó mình trùm chăn khóc tức tưởi vì vỡ mộng về một ngôi trường cấp 3 nhiều người ước ao. Ban đầu mình không tin nổi là mình giỏi như thế mà lại trượt, mình cố đổ lỗi cho tất cả mọi thứ, cố an ủi chính bản thân là "Học tài thi phận", nhưng sâu trong lòng, mình đã hiểu, đây là cái giá mình phải trả, và mình xứng đáng với điều đó.

Thất bại đầu đời đã quật mình một cú đau điếng người, làm mình nhận ra hóa ra mình không giỏi như mình tưởng, mình vẫn là một học sinh bình thường, muốn được điểm cao mình vẫn phải cố gắng như ai. Mình chật vật vực lại tinh thần của bản thân trong một thời gian rất dài. Không được học ở ngôi trường cấp 3 mơ ước làm mình xuống tinh thần rất nhiều. Mình học được một năm, không lấy lại được phong độ hồi xưa, mình lại chuyển trường với hi vọng tìm lại được chính mình ở môi trường mới, vẫn không có gì tiến triển. Hai năm đó quả thực không phải khoảng thời gian tuyệt nhất của mình, đó là những ngày tháng lạc lối, mình sống trong sự tiếc nuối day dứt về những gì đã xảy ra trong quá khứ mà không tài nào thoát ra được.

Thời gian của mình cứ thế trôi đi một cách vô nghĩa cho đến tận năm cuối cấp. Mọi người xung quanh bắt đầu nhắc đến kỳ thi THPT Quốc gia cận kề, và mình nhận ra mình đã quên mất rằng còn một kỳ thi trước mắt, bản thân vẫn còn cơ hội để thay đổi. Mình biết đó là một sự thức tỉnh muộn màng, nhưng đồng thời mình cũng hiểu mình vẫn còn thời gian. Và mình quyết tâm làm lại từ thời điểm đó.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 4
May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 5

Mình vốn không phải kiểu chăm học vì từ trước tới nay mình luôn ỷ lại vào khả năng tiếp thu của mình, thế nên khi bắt đầu thực sự cố gắng, mình mới bàng hoàng vì có quá nhiều thứ mình không hiểu đến thế. Mình cảm thấy trước đây mình thật thiển cận làm sao, và mình càng thêm quyết tâm bù lại cho khoảng thời gian mình đã phung phí. Mình bắt đầu học trên lớp một cách chủ động hơn, đồng thời đăng ký học thêm một vài chỗ, và mình làm một điều mà từ trước tới nay mình chưa từng làm là "tự học". Trước đây mình chỉ ngồi vào bàn học khi mình có bài tập được giao để hoàn thành, thế mà lúc đó mình gần như tranh thủ từng phút để học. Mấy người bạn thấy cứ hết giờ học mình lại ôm sách vở xuống thư viện ngồi đến tối mịt ban đầu cũng bất ngờ, nhưng rồi các bạn cũng mừng cho mình, động viên và giúp đỡ mình rất nhiều mỗi khi mình nản lòng vì mọi thứ có vẻ như vượt ngoài khả năng.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 6

Việc học là một việc vất vả, mình nghĩ bất cứ ai cũng sẽ đồng ý với điều đó. Nếu nói mình đã cố gắng không ngừng nghỉ thì đó không phải là sự thật. Có vô số thời điểm mình thấy quá sức vì chưa quen với cường độ học lúc bấy giờ và vì càng học càng thấy có nhiều cái mình không hiểu, khiến mình muốn quay trở về với những thói quen xấu ban đầu. Nhưng những thành tựu nho nhỏ mình đạt được, ví dụ như hiểu bản chất vấn đề đủ để có thể tranh luận với các bạn học khá trong lớp về một bài tập nào đó, hoặc được thầy cô khen vì có tiến bộ trong học tập (lời khen mà đã quá lâu mình không còn được nghe), tất cả những điều đó làm cho đứa trẻ với khát khao được công nhận ngày xưa trong mình vui khó tả. Mình ngạc nhiên một cách sung sướng khi nhận ra bản thân đang tìm thấy được niềm vui trong việc học và mong muốn được học hỏi thêm những điều mới. Mình vẫn ham chơi, nhưng bây giờ mình còn ham cả học nữa.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 7

Nụ cười là nguồn động lực tinh thần lớn lao giúp Quyên vượt lên những áp lực, khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Những thành tựu lớn hơn dần đến với mình, mình có được chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm ưng ý, mình trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao như mơ ước mà mình đã dày công tìm hiểu, và mình vượt qua kì thi THPT Quốc gia với số điểm mà mình vô cùng hài lòng. Những thành công của mình đối với nhiều người có lẽ cũng nhỏ thôi, nhưng với mình, một người từng trượt dài và thất bại vì quá kiêu ngạo, đó là những bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy rằng mình đã trở lại là cô bé giỏi giang của ngày xưa, chỉ khác là bây giờ mình đã hiểu chuyện hơn, khiêm tốn hơn và luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mình thay vì ngủ quên trên chiến thắng. Mình là một người may mắn. May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, để làm lại lần hai.

May mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ ảnh 8

Cô gái nhỏ cảm thấy may mắn vì đã có cơ hội để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, để làm lại lần hai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.