"Mê" làm điều có ích cho xã hội

"Mê" làm điều có ích cho xã hội
SVVN - Là Chủ nhiệm CLB tình nguyện Nét Bút Xanh, Trương Văn Vũ (sinh năm 1989, cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM) luôn hết lòng với các hoạt động tình nguyện.CLB tình nguyện của Vũ đã từng được Giải thưởng tình nguyện Chim Én vinh danh.

Đam mê và trách nhiệm

Sinh ra trong gia đình khó khăn, từ nhỏ, Vũ phải chứng kiến cảnh gia đình thiếu trước hụt sau. Có những khi, cậu phải để bụng đói đến trường vì trong nhà không còn đủ gạo ăn. Mỗi kỳ học mới, khi các bạn cùng trang lứa háo hức cắp sách đến trường, cũng là lúc Vũ phải lo lắng vì gánh nặng học phí lại đè lên đôi vai của ba mẹ. Thật may mắn, khi đó, Vũ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô ở trường tiểu học. Nhờ đó, Vũ được một tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ từ lớp 3 cho đến khi hoàn thành xong chương trình đại học. Vì vậy, Vũ đặt quyết tâm sẽ làm nhiều điều có ích cho xã hội. “Tham gia các hoạt động tình nguyện thì phải đam mê. Chỉ khi đam mê thì chúng ta mới gắn bó và vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành công việc. Nhưng nếu chỉ có đam mê là chưa đủ, còn phải có trách nhiệm. Ở đây là trách nhiệm với cộng đồng. Như ông bà ta dạy "Lá lành đùm lá rách", mình muốn giữ gìn và phát huy truyền thống đó”, Vũ chia sẻ.

Mê làm điều có ích cho xã hội

Vũ (giữa) cùng các bạn trong chương trình Hành trình Đỏ 2018.

“Viết” nên những ước mơ

Vũ chia sẻ: “Trong chuyến đi Tiền Giang tham gia dự lễ khai giảng năm học mới tại một trường tiểu học, mình dạo một vòng quanh sân trườn thì bắt gặp hình ảnh vài em học sinh đang xé từng trang giấy trắng từ những quyển vở cũ. Lấy làm lạ, mình lại gần hỏi thì được biết các em xé ra để đem đi đóng lại thành quyển tập (vở) viết bài. Không hiểu sao, hình ảnh đó cứ theo mình suốt quãng đường từ Tiền Giang về TP. HCM. Khi đó, mình đã quyết định xin bè bạn và những người quen biết mỗi người một quyển tập mới, để về lại Tiền Giang, tặng cho các em học sinh. Một thời gian sau đó, mình và một số bạn nữa đã quyết định thành lập câu lạc bộ, với mục đích ban đầu và vận động tập, sách gửi tặng học sinh. Nét bút - hình ảnh gắn liền với tuổi học trò, màu xanh là màu hy vọng, nên câu lạc bộ lấy tên là Nét Bút Xanh, với mong muốn “viết” nên những ước mơ tươi đẹp cho các em”.

Vũ cho biết, sắp tới, CLB Nét Bút Xanh sẽ cố gắng xây dựng những cây cầu ở các vùng khó khăn để người dân đi lại thuận tiện hơn. Hiện nay, ở một số vùng quê, sân trường chưa được bê tông hóa nên học sinh phải sinh hoạt trên nền đất, rất bất tiện. Vì thế, câu lạc bộ cũng lên kế hoạch lót nền sân cho các trường còn nhiều khó khăn, để các em có sân trường phẳng, sạch, phục vụ học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 40
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm