“Mê mẩn” với các thiết bị kỹ thuật số hại mắt, giấc ngủ, cổ, vai, gáy như thế nào?

SVVN - Các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo bao gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang compact (CFL), đèn LED, TV LED màn hình phẳng, màn hình máy tính, điện thoại thông minh và màn hình máy tính bảng, webmd vừa cho hay.

Ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp trí nhớ và chức năng nhận thức, cũng như cải thiện tâm trạng…

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có tốt cho sức khỏe?

Mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình là nhỏ so với lượng tiếp xúc từ mặt trời. Tuy nhiên, người ta lo ngại về ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với màn hình, đặc biệt là khi sử dụng màn hình quá nhiều và khi màn hình quá gần mắt. Vì mắt không tốt trong việc ngăn chặn ánh sáng xanh, nên gần như tất cả ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đều đi qua phía trước của mắt (giác mạc và thủy tinh thể) và đến võng mạc, các tế bào chuyển đổi ánh sáng cho não để xử lý thành hình ảnh. Tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng xanh theo thời gian có thể làm hỏng các tế bào võng mạc và gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

“Mê mẩn” với các thiết bị kỹ thuật số hại mắt, giấc ngủ, cổ, vai, gáy như thế nào? ảnh 1 Tiếp xúc nhiều với thiết bj kỹ thuật số không tốt cho sức khỏe (Ảnh: BI).

Kết quả nghiên cứu mới của Đại học Toledo, Mỹ hiện đã chỉ ra một cách cụ thể mà ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có khả năng dẫn đến thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân chính gây mất thị lực trên khắp nước Mỹ. Thoái hóa điểm vàng là kết quả của cái chết của các tế bào thụ cảm ánh sáng chuyên biệt trong võng mạc, rất quan trọng đối với thị lực của chúng ta. Ajith Karunarathne, Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư, Khoa Hóa học và Hóa sinh, Đại học Toledo cho biết: “Không có gì bí mật khi ánh sáng xanh gây hại cho thị giác của chúng ta bằng cách làm hỏng võng mạc của mắt".

Tế bào cảm thụ quang rất quan trọng đối với thị giác của chúng ta bằng cách ghi lại những hình ảnh trực quan trong thế giới của chúng ta và truyền chúng đến não của chúng ta thông qua một hợp chất được gọi là retinal. Võng mạc được tạo ra bởi đôi mắt của chúng ta, và bị kích thích bởi ánh sáng xanh dẫn đến một số phản ứng hóa học. Nhưng nó chỉ ra rằng một số phản ứng này dẫn đến các gốc độc hại có thể làm hỏng vĩnh viễn các tế bào thụ cảm ánh sáng, dẫn đến chết tế bào. Một số chúng đã biến mất, không thể tái sinh.  Nó cũng có thể góp phần gây ra bệnh đục thủy tinh thể, ung thư mắt và phát triển trên lớp phủ trong suốt của phần lòng trắng của mắt. Theo một nghiên cứu do Viện Mắt Quốc gia Mỹ tài trợ, trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn vì mắt hấp thụ nhiều ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ vì nó ảnh hưởng đến thời điểm cơ thể chúng ta tạo ra melatonin. Các dấu hiệu mỏi mắt phổ biến khác từ ánh sáng xanh bao gồm nhức đầu, mờ mắt và đau cổ và vai.

Làm cách nào để giảm tác động tiêu cực của ánh sáng xanh?

“Mê mẩn” với các thiết bị kỹ thuật số hại mắt, giấc ngủ, cổ, vai, gáy như thế nào? ảnh 2 Trẻ em nhanh hại mắt khi tiếp xúc Smartphone (Ảnh: OS)

Nhận bộ lọc ánh sáng xanh cho màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính của bạn. Các bộ lọc ngăn phần lớn ánh sáng xanh từ các thiết bị này chiếu vào mắt mà không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình.

Tuân thủ quy tắc 20-20-20 để giảm mỏi mắt do kỹ thuật số. Nghỉ ngơi 20 giây để xem thứ gì đó cách xa 20 bước mỗi 20 phút. Kiểm soát ánh sáng và độ chói trên màn hình thiết bị, thiết lập khoảng cách và tư thế làm việc phù hợp để xem màn hình. Hãy chắc chắn rằng ngay cả những vấn đề nhỏ về thị lực cũng được chữa trị đúng cách. Nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn về bảo vệ trước ánh sáng xanh và sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong lần khám mắt tiếp theo của bạn.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.