Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Văn Khải (sinh năm 2004), đến từ thành phố Hải Phòng, là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Từ rất sớm Hải đã có mong muốn được theo đuổi ngành học liên quan đến chính trị, tuy mục tiêu ban đầu của Khải không phải là Học viện Ngoại giao mà Học viện Cảnh sát nhân dân. Tuy nhiên, đam mê ấy không nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như do thể trạng sức khỏe không cho phép vì vậy Khải buộc phải tìm một hướng rẽ khác cho tương lai của mình.

May mắn mình biết tới chị Khánh Vy, mới biết đến Học viện Ngoại giao. Cũng may mắn sao, quyết định lần này của mình được bố mẹ ủng hộ và cuối cùng mình cũng nhận được “tấm vé vàng” bước chân vào Học viện Ngoại giao. Mình tự hào lắm, cũng hơi “tự đắc” vì mình đã chứng minh cho mọi người thấy mình đã làm được, mình mơ mộng đủ điều về “tương lại màu hồng” và 4 năm thanh xuân tại ngôi trường này.

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 1

Trần Văn Khải (sinh năm 2004), đến từ thành phố Hải Phòng, là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Nhưng sự thật phũ phàng như “tát” cho mình tỉnh khỏi cơn mơ. Khi vào trường mình thật sự rất shock, các bạn sinh viên không những giỏi còn năng động, toàn những chiến thần IELTS, bảng thành tích dài không thể liệt kê hết, học bổng của những ngôi trường top, và đặc biệt những hoạt động ngoại khóa các bạn rất nhiều kinh nghiệm. Cộng thêm việc chỉ mấy tuần đầu nhập học, mình lại liên tiếp nhận những cú shock, trượt DAV’s Leader đã đành, mình trượt luôn cả cơ hội trở thành lớp trưởng. Sự ngờ vực lớn về bản thân (một cảm xúc chưa từng có), có thực sự mình hợp với môi trường này, mình sẽ là ai khi không có thành tích gì, mình sẽ như nào để “đấu tranh” cho 4 năm thanh xuân sắp tới.

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 2

MC Chương trình “Giới thiệu CLB Tiếng Đức Học viện Ngoại giao và Tọa đàm Câu chuyện dịch thuật - Hành trình giao thoa ngôn ngữ” và may mắn có cơ hội chụp ảnh cùng Ngài Đại sứ Thomas Gass.

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 3
Trần Văn Khải là thành viên BTC chương trình Economist Up 2022 – Hành trình hội nhập.

Đây cũng là khoảng thời gian mà mình suy sụp nhất, nhưng một cơ duyên bất ngờ đã đưa mình đến Phật Pháp để gửi gắm, nương tựa tâm hồn đang quá nhiều tiêu cực của mình. Và hành trình “tìm lại mình” cũng bắt đầu, mình bắt đầu đi tìm những giá trị ẩn sâu bên trong thay vì những thứ “hào nhoáng” bên ngoài, và mình cũng hiểu được rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, ít hay nhiều cũng để lại cho chúng ta những giá trị tích cực. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng cái “duyên” đã đưa mình tới Học viện Ngoại giao thì bản thân mình phải trân trọng và tận dụng cái “duyên” ấy. Mình bắt đầu nhìn nhận mọi thứ tích cực hơn, mình nhận thức được rằng mình phải hiểu mình, là mình, thì cơ hội mới đến với bản thân, và sự thật đúng là vậy.

Từ khi mình vận dụng lối suy nghĩ “mở” và bắt đầu thực hành Phật Pháp, cuộc sống mình thay đổi hoàn toàn, mình trở nên năng động, tích cực hơn. Mình bắt đầu theo đuổi bắt đầu theo đuổi ước mơ trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp và tiếp tục đam mê Đối ngoại của mình tại hàng loạt những hoạt động trong và ngoài Học viện, nhiều đến mức mà những đứa bạn mình còn bảo mình là “Chiến thần deadlines”. Chính vì sự lăn xả ấy, mình đã có cơ hội được gặp gỡ, làm việc cùng những thầy cô rất giỏi và tâm huyết, được cộng tác cùng những anh chị, những người bạn rất giàu kinh nghiệm và trải nghiệm, mình được “nâng cấp” bản thân, từ không biết gì nay mình đã biết nhiều hơn, vì thế, mình lại càng mong muốn được đem những gì mình biết, mình đã “lượm nhặt” được đi lan tỏa, và hỗ trợ nhiều người và nhiều chương trình hơn. Tuy mình tham gia rất nhiều hoạt động, nhưng mình vẫn cố gắng đảm bảo tiến độ học trên lớp với Bảng điểm full A (nhưng có một con C, đó là môn Toán mà mình thì lại hơi kém môn này).

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 4
Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 5

Hiện tại khi nhìn lại bản thân, mình không ngờ mình lại thay đổi nhiều như thế. Vì thế mà mình càng nâng niu hơn giá trị của Phật Pháp, Phật Pháp không chỉ thay đổi những giá trị “có thể nhìn thấy” của mình mà còn thay đổi tâm tính, cách suy nghĩ và tư duy của bản thân. Sau những gì đã trải qua, mình càng phải khẳng định Phật Pháp chưa bao giờ là mê tín mà là trí tín, là niềm tin vào sức mạnh nội tại, là khả năng khai phóng giá trị bên trong, là tu tập chữ “nhân” và thực hành sống đẹp và có giá trị. “Đức Phật không phải thần linh, hay thượng đế, mà ngài là người thầy của mỗi chúng ta”, để khắc sâu hơn những bài học mà “người thầy” này gửi gắm lại, mình cũng đã và đang quen dần với việc nghe những bài Giảng Pháp mỗi ngày, và thực hành Phật Pháp bằng những hành động nhỏ nhất.

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 6
Tuy tham gia rất nhiều hoạt động, nhưng Khải vẫn cố gắng đảm bảo tiến độ học trên lớp với Bảng điểm full A.
Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 7

Mỗi người trong chúng ta sẽ có một đức tin, và nhờ có chữ “tin” ấy mà chúng ta có thể vượt qua những thử thách dường như là không thể. “Cứ tin rồi sẽ thấy” là một câu nói mà một đối tác của chương trình Marketing Hive (chương trình hiện tại mình đang chạy) đã nói với BTC chúng mình. Thật sự, là tin rồi sẽ thấy, và chính chữ tin ấy đã giúp mình trở nên tốt hơn, không chỉ tốt ở “kết quả”, mà còn là “diễn biến” của chặng đường mình đi qua. Mình biết rằng, chúng ta đôi lúc sẽ thấy như rơi vào hố sâu của tuyệt vọng, tuy nhiên nếu tiếp tục tin, tiếp tục cố gắng thì số phận sẽ không “phụ” mình. Như cách mà chính bản thân mình đã tin và tiếp tục thực hành những “tinh hoa” của Đạo phật, trước hết muốn sống có ích phải sống tử tế và sống đẹp với mình, với gia đình và sau đó là xã hội.

Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 8
Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 9
Theo Khải, trước hết muốn sống có ích phải sống tử tế và sống đẹp với mình, với gia đình và sau đó là xã hội.
Mọi khó khăn ban đầu chỉ là những bước thử thách ảnh 10

Sau khi “nghiệm” và “đọng lại” những giá trị ấy, mình chợt nhận ra rằng, lý do mình đến với Học viện Ngoại giao thực chất là vì chữ “duyên”. Cái “duyên” mà cuộc đời muốn mình được “thức” và “tỉnh’, cái duyên đưa mình đến hành trình của việc cảm nhận, giác ngộ ra chân lý và lẽ sống đẹp để từ ấy mình “nhìn nhận”, “soi chiếu” và hoàn thiện bản thân.

Thành tích:

  • Giải Ba HSG môn Tiếng Anh TP Hải Phòng;
  • Thủ khoa Khối D00 trường THPT Nguyễn Đức Cảnh;
  • Tham gia cuộc thi Luminous – Người dẫn chương trình tài năng 2022;
  • Thành viên BTC chương trình Marketing Hive 2023 – trại hè Marketing dành cho sinh viên trên toàn quốc;
  • Thành viên BTC chương trình Economist Up 2022 – Hành trình hội nhập;
  • Thành viên BTC Dự án “Nâng cao nhận thức của người trẻ về Quốc hội Việt Nam” được phối hợp Tổ chức bởi UNDP và Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại Học viện Ngoại giao;
  • Tình Nguyện viên TEDx Hanoi;
  • MC sự kiện Marketing Fair – Marketing Hive 2023, Chương trình “Giới thiệu CLB Tiếng Đức Học viện Ngoại giao và Tọa đàm Câu chuyện dịch thuật- Hành trình giao thoa ngôn ngữ”.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.