Đề tham khảo môn Ngữ văn:

Môn Ngữ văn giữ nguyên cấu trúc chính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bộ GD - ĐT vừa công bố đề thi tham khảo môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đề thi gồm 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và phần Làm văn (7 điểm). So với năm 2021, đề thi năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc chính.

Nhận xét về đề thi tham khảo môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn tại Hà Nội cho rằng, đề thi tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 - 2022, nhìn chung không thay đổi so với đề tham khảo năm 2021 và đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021. Thậm chí, cấu trúc và kiểu dạng câu hỏi không có gì thay đổi so với đề tham khảo và đề chính thức từ năm 2019 - 2020.

Tuy nhiên, độ khó của câu hỏi giảm đi đáng kể, không kiểm tra được khả năng đọc hiểu nội dung văn bản của học sinh. Hai câu hỏi đầu tiên, ở mức độ nhận biết và học sinh có thể không cần đọc toàn bộ ngữ liệu vẫn có thể trả lời được câu hỏi. Câu hỏi ở mức độ thông hiểu và vận dụng không khó, trên thực tế, học sinh có thể dùng hiểu biết của bản thân để trả lời mà không cần đọc, giải mã nội dung của các câu thơ.

Môn Ngữ văn giữ nguyên cấu trúc chính ảnh 1

Bộ GD - ĐT vừa công bố đề thi tham khảo môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

So với đề thi chính thức năm 2021, đề minh họa năm 2022, các câu hỏi đều ở mức độ phù hợp với học sinh trung bình, chỉ cần có khả năng viết mạch lạc, rõ ý là đạt yêu cầu, không kiểm tra, phân loại được năng lực đọc của học sinh.

Phần làm văn, câu nghị luận xã hội không có nhiều khác biệt so với các đề trước đó, nội dung câu hỏi nghị luận vẫn là một khía cạnh rút ra của ngữ liệu trong phần đọc hiểu. Học sinh hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng và kiến thức xã hội của mình để tạo lập đoạn văn. Câu làm văn với 2 yêu cầu (yêu cầu chính là phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ, yêu cầu phụ là nhận xét tư tưởng nhân đạo của nhà văn Kim Lân) có thể thấy, cả hình thức lẫn nội dung câu hỏi không quá lạ lẫm với học trò năm nay, vì vậy, các em hoàn toàn có thể đạt kết quả tốt nếu ôn tập và rèn luyện giải các đề theo cấu trúc đề thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.