Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn

SVVN - Một người thành công thường là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Có một câu chuyện cười “cổ điển” mà có lẽ bạn cũng đã nghe rồi, nhưng quả thật nó rất hài hước. Đó là chuyện về một cô giáo hỏi cậu học sinh Johnny: “Em đã copy bài thi của bạn Fred ngồi bên cạnh, phải không?”. Johnny có vẻ ngạc nhiên, hỏi lại cô: “Nhưng làm sao mà cô biết được ạ? Chẳng lẽ chỉ vì bọn em ngồi cạnh nhau ấy ạ?”. Cô giáo lắc đầu: “Trong bài thi của Fred có một câu trả lời mà bạn ấy viết là: ‘Em không biết’, còn cùng câu đó trong bài của em, thì em viết là: ‘Em cũng không biết’”.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 1 Chỉ một từ trong bài kiểm tra đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng.

Chỉ một từ “cũng” trong câu đó thôi mà tạo nên sự khác biệt rõ ràng. Cho nên, có bắt chước người khác cũng không thể làm cho bạn hoàn toàn giỏi như họ được, mà điều quan trọng là bạn phải biết học hỏi để tự cải thiện mình.

Điều đó thể hiện rất rõ trong câu chuyện nhỏ sau đây:

David và Jake là hai người bạn học cùng trường đại học, sau khi tốt nghiệp thì cùng xin vào một công ty cung cấp hàng hóa. Cả hai đều làm việc rất chăm chỉ.

Tuy nhiên, sau vài năm, giám đốc công ty thăng chức cho David lên làm phụ trách kinh doanh, trong khi Jake vẫn chỉ là một nhân viên bình thường như lúc đầu. Đến một ngày kia, Jake không thể chịu được nữa, nên viết đơn xin nghỉ việc, nộp cho sếp.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 2 Vì cảm thấy bất công, nên Jake quyết định xin nghỉ việc.

Vị giám đốc gọi Jake đến hỏi lý do nghỉ việc. Jake than phiền rằng anh cảm thấy sự chăm chỉ của mình không được coi trọng, mà dường như giám đốc chỉ thăng chức cho nhân viên nào khéo ăn nói, làm vừa lòng mình.

Giám đốc biết rõ rằng Jake vẫn làm việc rất chăm chỉ trong vài năm vừa rồi, nhưng để giúp Jake nhận ra sự khác biệt giữa anh ta và David, ông liền bảo Jake làm thêm một việc nữa: “Cậu hãy đi ra ngoài tìm xem có ai bán dưa hấu ở cái chợ gần đây không”.

Jake nhận lời, đi một lúc, quay trở lại và nói có người bán dưa hấu. Vị giám đốc hỏi rằng người ta bán bao nhiêu tiền một cân. Jake lại chạy ra chợ hỏi thăm, rồi khi quay lại, anh trả lời rằng giá 2 đôla/kg.

Giám đốc bảo Jake: “Cậu đợi một chút, bây giờ tôi sẽ gọi David đến và đưa ra yêu cầu tương tự”. Ông nói là làm ngay. David đi ra ngoài, rồi quay lại và đáp: “Thưa sếp, ngoài chợ chỉ có một người bán dưa hấu thôi, giá 2 đôla/kg, nếu mua 10 quả thì sẽ được giá 1 đôla/kg thôi. Hiện nay trong kho nhà ông ấy còn 340 quả dưa, tuy nhiên, ông ấy chỉ chở được 58 quả ra chợ. Dưa của ông ấy rất to, mỗi quả phải nặng đến 15kg, thu hoạch hai ngày trước. Dưa vẫn còn tươi, chất lượng tốt”.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 3 Bằng cách đặt vấn đề về người bán dưa hấu ngoài chợ, vị giám đốc cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai nhân viên.

Jake rất ấn tượng và lập tức nhận ra sự khác biệt giữa mình và đồng nghiệp. Anh quyết định không nghỉ việc nữa mà ở lại công ty, tiếp tục làm việc và học hỏi.

Bạn thân mến, một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn, mà là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn. Đối với cùng một chuyện, những người thành công thường có tầm nhìn trước vài năm, trong khi những người khác có thể chỉ nhìn trước một ngày. Sự khác biệt là ở đó.

Vậy, với mỗi công việc mà bạn làm, hãy tự hỏi mình nhìn trước được bao xa, và mình hiểu công việc sâu được bao nhiêu. Bằng cách đó, cơ hội thành công sẽ đến.

Theo Internet
MỚI - NÓNG
Sinh viên tham gia chống dịch COVID-19 tại bệnh viện
Sinh viên tham gia chống dịch COVID-19 tại bệnh viện
SVVN - Dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), sinh viên sẽ tham gia vào tuyến đầu trong công tác rà soát, sàng lọc COVID-19 như điều tra dịch tễ, hỗ trợ khai báo y tế cho các đối tượng có liên quan, nhập dữ liệu các thông tin ca bệnh và các thủ tục hành chính khác…

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

SVVN - Sau thành công của hai cuốn sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó”, “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc”, tác giả, CEO Nguyễn Mến dự kiến cho ra mắt cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z” vào ngày 20/4/2021.
"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.