Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn

SVVN - Một người thành công thường là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Có một câu chuyện cười “cổ điển” mà có lẽ bạn cũng đã nghe rồi, nhưng quả thật nó rất hài hước. Đó là chuyện về một cô giáo hỏi cậu học sinh Johnny: “Em đã copy bài thi của bạn Fred ngồi bên cạnh, phải không?”. Johnny có vẻ ngạc nhiên, hỏi lại cô: “Nhưng làm sao mà cô biết được ạ? Chẳng lẽ chỉ vì bọn em ngồi cạnh nhau ấy ạ?”. Cô giáo lắc đầu: “Trong bài thi của Fred có một câu trả lời mà bạn ấy viết là: ‘Em không biết’, còn cùng câu đó trong bài của em, thì em viết là: ‘Em cũng không biết’”.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 1 Chỉ một từ trong bài kiểm tra đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng.

Chỉ một từ “cũng” trong câu đó thôi mà tạo nên sự khác biệt rõ ràng. Cho nên, có bắt chước người khác cũng không thể làm cho bạn hoàn toàn giỏi như họ được, mà điều quan trọng là bạn phải biết học hỏi để tự cải thiện mình.

Điều đó thể hiện rất rõ trong câu chuyện nhỏ sau đây:

David và Jake là hai người bạn học cùng trường đại học, sau khi tốt nghiệp thì cùng xin vào một công ty cung cấp hàng hóa. Cả hai đều làm việc rất chăm chỉ.

Tuy nhiên, sau vài năm, giám đốc công ty thăng chức cho David lên làm phụ trách kinh doanh, trong khi Jake vẫn chỉ là một nhân viên bình thường như lúc đầu. Đến một ngày kia, Jake không thể chịu được nữa, nên viết đơn xin nghỉ việc, nộp cho sếp.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 2 Vì cảm thấy bất công, nên Jake quyết định xin nghỉ việc.

Vị giám đốc gọi Jake đến hỏi lý do nghỉ việc. Jake than phiền rằng anh cảm thấy sự chăm chỉ của mình không được coi trọng, mà dường như giám đốc chỉ thăng chức cho nhân viên nào khéo ăn nói, làm vừa lòng mình.

Giám đốc biết rõ rằng Jake vẫn làm việc rất chăm chỉ trong vài năm vừa rồi, nhưng để giúp Jake nhận ra sự khác biệt giữa anh ta và David, ông liền bảo Jake làm thêm một việc nữa: “Cậu hãy đi ra ngoài tìm xem có ai bán dưa hấu ở cái chợ gần đây không”.

Jake nhận lời, đi một lúc, quay trở lại và nói có người bán dưa hấu. Vị giám đốc hỏi rằng người ta bán bao nhiêu tiền một cân. Jake lại chạy ra chợ hỏi thăm, rồi khi quay lại, anh trả lời rằng giá 2 đôla/kg.

Giám đốc bảo Jake: “Cậu đợi một chút, bây giờ tôi sẽ gọi David đến và đưa ra yêu cầu tương tự”. Ông nói là làm ngay. David đi ra ngoài, rồi quay lại và đáp: “Thưa sếp, ngoài chợ chỉ có một người bán dưa hấu thôi, giá 2 đôla/kg, nếu mua 10 quả thì sẽ được giá 1 đôla/kg thôi. Hiện nay trong kho nhà ông ấy còn 340 quả dưa, tuy nhiên, ông ấy chỉ chở được 58 quả ra chợ. Dưa của ông ấy rất to, mỗi quả phải nặng đến 15kg, thu hoạch hai ngày trước. Dưa vẫn còn tươi, chất lượng tốt”.

Một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn ảnh 3 Bằng cách đặt vấn đề về người bán dưa hấu ngoài chợ, vị giám đốc cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai nhân viên.

Jake rất ấn tượng và lập tức nhận ra sự khác biệt giữa mình và đồng nghiệp. Anh quyết định không nghỉ việc nữa mà ở lại công ty, tiếp tục làm việc và học hỏi.

Bạn thân mến, một người thành công không đơn giản là người may mắn hơn, mà là người biết quan sát kỹ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và tìm hiểu mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn. Đối với cùng một chuyện, những người thành công thường có tầm nhìn trước vài năm, trong khi những người khác có thể chỉ nhìn trước một ngày. Sự khác biệt là ở đó.

Vậy, với mỗi công việc mà bạn làm, hãy tự hỏi mình nhìn trước được bao xa, và mình hiểu công việc sâu được bao nhiêu. Bằng cách đó, cơ hội thành công sẽ đến.
Theo Internet
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.