Một thái độ sống đáng để tất cả chúng ta khâm phục

SVVN - Chúng ta không thể kiểm soát được mọi tình huống và kết quả của chúng, nhưng chúng ta có thể kiểm soát thái độ và cách phản ứng của mình.

Khi Ken bước ra khỏi nhà vào ngày hôm ấy, anh không hề biết rằng có điều gì sẽ xảy ra với mình. Anh đã làm việc ở nhà máy sắt thép này 20 năm, cho nên, mỗi sáng ra khỏi nhà là điều mà anh coi chắc chắn là rất bình thường.

Sáng hôm đó, Ken làm việc như mọi khi, rồi có một việc cần anh tới một khu vực đang không có công nhân nào khác. Rất đột ngột, một thanh sắt lớn bị rơi khỏi cần kéo. Điều tiếp theo mà Ken biết là thanh sắt nặng cả tấn đang đè lên chân anh. Vì không có ai ở xung quanh, Ken cố tự lấy được điện thoại di động của mình ra và gọi cứu hộ.

Một thái độ sống đáng để tất cả chúng ta khâm phục ảnh 1 May là Ken vẫn có thể bấm được điện thoại.

Chỉ chút xíu sau đó, các công nhân khác của nhà máy đã thấy xe cảnh sát và cứu thương lao đến. Họ vội chạy vào phía trong xem có chuyện gì. Thật kinh khủng: họ thấy Ken đang bị kẹt cứng dưới một thanh sắt to!

Ken được đưa khẩn cấp vào bệnh viện, và anh bị cắt cả hai bàn chân đã dập nát.

Ngày hôm sau, giám đốc nhà máy đến bệnh viện thăm Ken. Ông buồn bã hỏi:

- Ken, cậu thế nào rồi?

Ken mỉm cười đáp:

- Tôi vẫn ổn, nhưng mà tôi thấp hơn ngày hôm qua một chút rồi.

Đây tất nhiên là một tai nạn lao động không may (và tuyệt đối không vui!), nhưng thái độ sống của Ken đáng để người ta khâm phục. Chúng ta không thể kiểm soát được mọi tình huống và kết quả của chúng, nhưng chúng ta có thể kiểm soát thái độ và cách phản ứng của mình. Ken chính là một ví dụ hoàn hảo cho việc đó.

Một thái độ sống đáng để tất cả chúng ta khâm phục ảnh 2 Chúng ta có thể kiểm soát thái độ và cách phản ứng của mình.

Đối với tất cả chúng ta, mỗi ngày, thì việc nhìn mọi điều một cách tích cực chính là cách để tiến lên phía trước.

Như câu chuyện của một người quen của tôi, tên là Victoria. Cô ấy đã viết về một chàng trai trẻ mà gần đây cô ấy gặp - một người tuy gặp lần đầu nhưng đã khiến cô ấy thay đổi cách nhìn cuộc sống:

“Cuối tuần trước, tôi tham gia hoạt động tình nguyện ở trường đại học cũ. Tôi nhận nhiệm vụ dẫn khoảng 10 bạn sắp là tân sinh viên của trường đi tham quan. Trong số đó, có một bạn phải ngồi xe lăn. Bạn ấy rất vui vẻ, nói chuyện với tôi suốt buổi sáng và không bao giờ ngừng mỉm cười. Cậu ấy có một nguồn năng lượng tích cực lạ thường, dường như lan truyền cho người khác được. Đến cuối buổi, tôi mới được biết rằng cậu ấy đã nhận được học bổng vì chơi bóng rổ rất tốt, trước khi một vụ tai nạn giao thông xảy ra khiến đôi chân cậu ấy không còn đi được nữa.

Nhưng cậu ấy bảo tôi: 'Việc đó làm hỏng đôi chân của em, nhưng không làm hỏng cuộc sống của em. Nó chỉ làm thay đổi hoàn cảnh mà thôi. Hôm nay ở đây, em rất vui, em thấy trước mắt mình có rất nhiều cơ hội'".

Một thái độ sống đáng để tất cả chúng ta khâm phục ảnh 3 "Tai nạn đó làm hỏng đôi chân của em, nhưng không làm hỏng cuộc sống của em".

Đó chính là một ví dụ về một cách nhìn cuộc sống vô cùng lành mạnh, và sống đúng theo quan điểm đó, ngay cả trong những lúc khó khăn.

Hãy để cách nghĩ của chàng trai trẻ ấy là một lời nhắc dành cho bạn ngày hôm nay.

Khi bạn nghĩ tích cực hơn về hoàn cảnh của mình, thì bạn sẽ sống tốt hơn, bất chấp hoàn cảnh.

Điều này cũng đúng với mọi tình huống hằng ngày, chứ không chỉ là những tình huống thực sự khó khăn. Khi đối diện với những hàng người xếp hàng dài, tắc nghẽn giao thông, hay đợi cả tiếng đồng hồ dù đã qua giờ hẹn…, thì bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể nổi giận và bực tức, hoặc bạn có thể NGHĨ TÍCH CỰC HƠN và coi đây là cách mà cuộc sống cho bạn chút thời gian để đi chậm lại, sống chậm lại giữa những bộn bề. Lựa chọn thứ nhất sẽ khiến bạn tăng huyết áp. Lựa chọn thứ hai sẽ giúp bạn tăng sự bình tĩnh và nhận thức.

Một thái độ sống đáng để tất cả chúng ta khâm phục ảnh 4 Nghĩ tích cực thực sự là một phương thuốc hữu hiệu.

NGHĨ TÍCH CỰC thực sự là một phương thuốc hữu hiệu, và không tốn kém chút nào.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.