Mùa xuân về trên Mù Cang Chải

SVVN - Một mùa xuân lại về trên các bản làng vùng cao. Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, đâu đó có thể nhận ra ngay không khí Tết đang lặng lẽ về trên lưng chừng núi, bao quanh các bản Mông ở xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.
Mùa xuân về cũng chính là khi sắc hồng của hoa Tớ Dày ngập tràn trên các bản Mông gọi mùa xuân về để trai gái vui hội Gầu Tàu sau một mùa màng bội thu. Vẻ tinh khôi của Tớ Dày nở hồng trên những sườn đồi dường như đã xóa tan đi cái lạnh lẽo, u ám của những trận rét mùa đông.
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 1
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 2

Không chỉ có những triền núi hoang hoải mới được thay áo mới, hầu hết những căn nhà của người dân bản nơi đây đều có bóng đào rừng cổ thụ bung nở trên những nóc nhà. Nét văn hóa của vùng cao Tây Bắc cũng vì thế bỗng hóa thật đẹp trong từng bông hoa tớ đày hồng rực rỡ, ngọt ngào, đắm say nhân tình thế thái: “Làm mùa xem hoa tớ dày /Xây lứa đôi xem bàn tay”.

Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 3
Theo thông lệ, phụ nữ vùng cao chuẩn bị đón Tết từ rất sớm bởi những thực phẩm sử dụng trong mấy ngày Tết đều do họ tự chế biến và dự trữ. Từ sau rằm tháng Bảy, đồng bào đã thiến gà và vỗ béo lợn cho Tết Nguyên đán. Chuẩn bị gạo nếp để làm bánh và ngô, sắn... để nấu rượu. Hầu như tất cả công việc chuẩn bị đón Tết đều do phụ nữ đảm nhận, đôi bàn tay chai sần hằng ngày cầm cày bừa, kiếm củi, lên nương phát rẫy, nay lại rất khéo léo dọn dẹp, trang trí nhà cửa sao cho thật sạch đẹp để đón mùa xuân vào nhà.

Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 4
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 5
Không những chăm chỉ với công việc, họ còn dành thời gian để cùng nhau ngồi dệt những tấm thổ cẩm đủ sắc màu làm trang phục, biết làm đẹp cho mình trước mùa lễ hội. Phụ nữ Mông thường thêu những hoa văn đẹp lên váy, áo, thắt lưng... với cách phối màu và cách thêu riêng của mỗi người để tạo nên những bộ váy sặc sỡ, độc đáo.
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 6
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 7
Cùng với các nghi lễ trong gia đình, những hoạt động vui chơi ngày hội, xuân trên vùng cao còn khiến lòng người rộng mở. Đó là khi cả không gian dày đặc tiếng khèn, tiếng sáo hòa cùng giọng ca trong trẻo. Đó là cánh đồng bạt ngàn cải trắng như mây bên sườn núi, là chồi xanh non nhú lên từ những gốc đào mốc thếch. Đất trời vùng cao như được khoác tấm áo choàng rực rỡ sắc màu mùa xuân.
Mùa xuân về trên Mù Cang Chải ảnh 8

Trên những nẻo đường vùng cao, người dân đang nô nức chuẩn bị đón Tết – một cái Tết ấm no, hạnh phúc. không khí ấm áp căng tràn của mùa xuân đang về với mỗi con người nơi đây, niềm vui, phấn khởi hiện hữu trên từng mái nhà, hứa hẹn về một cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.