Mức lương ao ước của sinh viên mới ra trường: Thực tế hay “trên trời”?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh viên mới ra trường không chỉ đối mặt với áp lực tìm kiếm việc làm, mà mức lương bao nhiêu cũng đang là mối quan tâm hàng đầu. Qua chia sẻ của nhiều sinh viên thuộc các trường đại học khác nhau, có rất nhiều con số được đưa ra, tùy thuộc vào tính chất công việc hay nhu cầu sinh hoạt…

Góc nhìn sinh viên

Bạn Nguyễn Thành Thanh Huyền, sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, khi mới ra trường, sinh viên không nên đòi hỏi quá nhiều về lương mà chủ yếu nên đi làm với mục đích học hỏi kinh nghiệm. Nhưng khi đã bỏ công sức, thời gian ra để làm việc thì ít nhiều cũng phải có lương hỗ trợ xăng xe đi lại, điện thoại…

“Mình thấy nhiều bạn trẻ khi mới ra trường, dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn yêu cầu, đòi hỏi một mức lương “trên trời”. Điều này chắc chắn sẽ không được chủ doanh nghiệp chấp thuận. Tuy nhiên, khi đi làm ở bất kì đâu với bất kì vị trí nào, chúng ta cũng cần được nhận một khoản chi phí hỗ trợ thực tập. Điều này giúp cho bản thân người đi làm cảm thấy có giá trị và có trách nhiệm với công việc hơn”.

Thanh Huyền cũng cho biết thêm, khi ra trường cô sẵn sàng đi làm dù lương hỗ trợ chỉ 1-2 triệu đồng/tháng và không làm không công cho bất kì công ty, doanh nghiệp nào cho dù rất cần kinh nghiệm.

Được biết, do ngành Luật liên quan đến pháp lý, sinh viên Luật khó có thể đi làm thêm, thực tập đúng chuyên ngành giống như việc tiếp cận máy móc, kỹ thuật ở các ngành nghề khác. Vì thế đa số sinh viên ngành Luật khi mới ra trường rất hạn chế về kinh nghiệm.

Mức lương ao ước của sinh viên mới ra trường: Thực tế hay “trên trời”? ảnh 1

Sinh viên mới ra trường mong muốn có một mức lương phù hợp với khả năng (Ảnh minh họa).

Trái ngược với Thanh Huyền, Trần Khánh Huyền sinh viên năm ba Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội lại rất tự tin với khả năng và kinh nghiệm của mình: “Bản thân mình đã được đi thực tập đúng với chuyên ngành tại một ngân hàng ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất. Những điều cơ bản trong công việc sau này mình đều đã nắm được. Chính vì thế mình cũng mong muốn được nhận một mức lương tương xứng với khả năng.

Hiện nay, nhân viên ngân hàng mới đi làm nếu chạy đủ KPI sẽ nhận được mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng. Bản thân mình cũng mong muốn có được mức lương như vậy”.

Đối với Khánh Huyền, mức lương 15 triệu đồng/tháng không phải là "trên trời", bởi nó phù hợp với khả năng và kinh nghiệm làm việc mà Huyền đã tích lũy được.

Góc nhìn chủ doanh nghiệp

Là chủ doanh nghiệp, anh Vũ Tiến - CEO Công ty TNHH Công Nghệ và Truyền Thông 24h Online - cho biết, tùy vào từng vị trí và khả năng làm việc mà mỗi sinh viên khi mới ra trường sẽ được trả mức lương khác nhau.

“Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm của các bạn không đồng nhất. Vì thế việc trả lương cũng khiến chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều. Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm nhiều, chúng tôi sẽ phải đào tạo từ đầu, quá trình học việc diễn ra dài, sai sót cần phải xử lý cũng không ít. Chính vì thế lương cũng thấp và thời gian thử việc cũng dài hơn. Đồng thời, những ứng viên đã từng làm ở vị trí tương tự, có thể bắt tay vào làm việc ngay mà không cần đào tạo thì lương khởi điểm sẽ cao, thậm chí không cần thử việc mà đã được nhận vào làm chính thức.

Theo tôi, mức lương bao nhiêu là đủ đối với sinh viên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của mỗi người cũng khác nhau. Nên để đưa ra một con số là điều không thể”, Anh Vũ Tiến chia sẻ.

Anh Vũ Tiến cũng dành lời khuyên cho các bạn sinh viên, khi mới ra trường không nên đòi hỏi mức lương quá cao. Tuy nhiên cũng cần tự nhìn nhận và đánh giá năng lực thực tế của bản thân để không bị chủ doanh nghiệp chèn ép rồi nhận về mức lương không xứng đáng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.