Muốn thành công phải có năng lực và đam mê

SVVN - Thông qua cảm hứng sáng tạo hồ sơ nghệ thuật (Portfolio) thí sinh sẽ tự khám phá năng lực và có định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê với các ngành thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất và quản trị công nghệ truyền thông.

Cuộc thi định hướng

"Portfolio" có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó, "porte" nghĩa là cầm/mang và "folio" là một trang sách/báo. "Portfolio" được hiểu là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang tin, với mục đích giới thiệu một cá nhân hay công ty, tổ chức thông qua những sản phẩm hoặc thành tựu đạt được đến đối tác hoặc nhà tuyển dụng, tuyển sinh.

Muốn thành công phải có năng lực và đam mê ảnh 1 Sáng tạo hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” – cuộc thi giúp học sinh THPT khám phá năng lực và đam mê.

Đối với những người đam mê sáng tạo, "Portfolio" là một trong những tài sản giá trị với các tác phẩm nghệ thuật của cá nhân, thể hiện năng lực và tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh các trường THPT có niềm đam mê dành cho lĩnh vực thiết kế và công nghệ truyền thông vẫn chưa được làm quen cách xây dựng cho mình một hồ sơ nghệ thuật ấn tượng.

Chính vì vậy, trường ĐH Hoa Sen – một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng phát động cuộc thi sáng tạo hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” nhằm giúp học sinh THPT địa bàn TP. HCM và các tỉnh thành lân cận được hiểu tường tận và trau dồi khả năng xây dựng Portfolio.

Tham gia cuộc thi, các bạn học sinh còn tìm thấy được cảm hứng sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê ở lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật và công nghệ truyền thông. Đây cũng chính là cầu nối và bệ phóng cho các bạn trẻ trên hành trình sự nghiệp, giúp các bạn có được định hướng học tập và sự nghiệp phù hợp trong tương lai.

ThS Mai Quyết Thắng, Trưởng BTC cuộc thi cho biết, thông qua cảm hứng sáng tạo Portfolio, thí sinh sẽ được định hướng rõ ràng các ngành thiết kế thời trang, đồ hoạ, nội thất và ngành quản trị công nghệ truyền thông. Và trong tương lai 10 năm nữa, thí sinh có thể là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng, một kiến trúc sư, chuyên gia sáng tạo hàng đầu hay một nhà sản xuất phim và clip được nhiều người săn đón. 

Với chủ đề cuộc thi “10 năm nữa bạn là ai?”, thí sinh sẽ mô tả về bản thân cùng đam mê, khát vọng phát triển nghề nghiệp ở một trong 4 lĩnh vực: Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ hoạ và sản xuất truyền thông và đính kèm các tác phẩm sáng tạo gửi về cho BTC từ nay đến hết ngày 31/5/2020.  

Mỗi thí sinh chỉ được dự thi 1 tác phẩm sáng tạo có thể là bản vẽ hay sản phẩm thực thời trang, nội thất, các tác phẩm đồ hoạ, poster truyền thông, báo tường, lưu bút, kịch bản âm nhạc, kịch bản truyền thông, vlog… hoặc các sản phẩm thực đã được sản xuất do chính thí sinh sáng tác và chưa từng dự thi ở bất kì cuộc thi nào; thuyết minh về tác phẩm ngắn gọn, không quá 300 từ.

Bài dự thi sẽ được kiểm duyệt bởi BTC để đảm bảo không có hình ảnh, nội dung phản cảm trước khi được chấp nhận hợp lệ và đăng tải trên trang thông tin của chương trình. 5 thí sinh có số điểm cao nhất từ BGK sẽ được vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra ngày 21/6/2020 tại HSU. Ở vòng thi này, thí sinh sẽ được thử thách một số tài năng về tư duy sáng tạo và nghệ thuật và BGK chấm điểm trực tiếp, kết quả sẽ được công bố ngay tại buổi thi.

 
Muốn thành công phải có năng lực và đam mê ảnh 2 Mỗi thí sinh chỉ được dự thi 1 tác phẩm sáng tạo có thể là bản vẽ hay sản phẩm thực thời trang, nội thất, các tác phẩm đồ hoạ, poster truyền thông...

Giải thưởng của cuộc thi gồm: 1 giải Tinh hoa sáng tạo (Học bổng 100 triệu đồng cùng giấy khen, quà tặng), 2 giải Ươm mầm ước mơ (Học bổng 50 triệu đồng cùng giấy khen, quà tặng) và 2 giải Khuyến khích (2 triệu đồng và giấy khen từ BTC).

 Muốn thành công phải có năng lực và đam mê

Nhiều danh nhân thế giới và các chuyên gia đều cho rằng, đối với mọi ngành nghề, nếu muốn thành công phải có năng lực và đam mê. Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh – giám khảo cuộc thi Sáng tạo hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” chia sẻ, anh đã nhận ra đam mê của mình từ mối quan tâm thật sự dành cho điện ảnh - một lĩnh vực sáng tạo mang tính tổng hợp từ đầu những năm THPT. Anh đã xem phim nhiều hơn, xem phim của các nền điện ảnh khác nhau, hỏi han và bình luận cùng những người xung quanh về các bộ phim. Từ đó, niềm đam mê này ngày càng được hun đúc và anh sớm xác định mình sẽ đi theo con đường nghệ thuật này.

“Tôi vốn là một học sinh theo ban A (Toán - Lý - Hóa) nhưng đã quyết định đăng ký thi tuyển vào trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP. HCM. Lúc đó, nguyện vọng của học sinh được công bố trước lớp, bạn bè tôi ngạc nhiên nhưng tôi lại thấy rất bình thường và nghĩ rằng mình sẽ làm tốt công việc của mình nếu có đam mê và năng khiếu. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản, trong 10 năm, tôi sẽ là một nhà làm phim, có tác phẩm để lại dấu ấn của bản thân”, đạo diễn Thưa mẹ con đi nhớ lại.

Nhìn lại con đường theo đuổi đam mê nghệ thuật thứ bảy, Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh cảm thấy mình đã hoàn thành một phần nào đó những mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật đồng nghĩa với việc luôn có tác phẩm mới, luôn sáng tạo, tự tìm ra những điều gì đó mới mẻ cho bản thân và khán giả. “Tôi hy vọng, 10 năm tới sẽ là 10 năm với những bứt phá, để tôi phải ngạc nhiên về mình trước”, anh chia sẻ.

Hiện, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đang làm điều phối chương trình Quản trị Công nghệ truyền thông, khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường ĐH Hoa Sen. Làm việc trong môi trường đại học, anh có nhiều thời gian chia sẻ và “truyền lửa” cho các bạn trẻ đam mê và mới bước chân vào con đường nghệ thuật. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm