Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trương Duy Hải là sinh viên năm cuối lớp Anh 08 KTĐN khóa 57 Trường Đại học Ngoại thương. Khác với nhiều bạn trẻ ở Ngoại thương, Hải chọn con đường học thuật làm cốt lõi, và cũng đã tìm thấy đam mê âm nhạc của mình dưới mái trường Ngoại thương. Sở hữu thành tích đạt bằng Giỏi nhưng Hải vẫn khiêm tốn thừa nhận “mình không quá tự tin về thành tích học tập, sau 4 năm học tại trường mình chỉ đạt được mức GPA khiêm tốn 3.26”.
Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 1

Trương Duy Hải là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương.

Bước khởi đầu của Hải chỉ là một cậu trai vùng núi hầu như không có nhiều kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa cũng như tầm hiểu biết hạn hẹp về Internet. Nhưng chỉ sau khoảng vài tháng đầu năm học thứ nhất thích nghi và hòa mình với sự năng động của các bạn sinh viên Ngoại thương, bản thân Hải đã có sự thay đổi rõ rệt về nhận thức, lối tư duy và đặc biệt là tinh thần nhiệt huyết cống hiến cho điều mình yêu thích. Ngoại thương vốn nổi tiếng với đặc trưng năng động, sáng tạo của sinh viên cũng như các thầy cô tại trường, đó cũng là một trong những ấn tượng đầu tiên khi Hải biết đến và lựa chọn FTU làm điểm đến trong 4 năm Đại học của mình.

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 2

Hòa mình với sự năng động của các bạn sinh viên Ngoại thương, bản thân Hải đã có sự thay đổi rõ rệt.

Sau một năm hoạt động với tư cách là thành viên CLB Guitar của trường, chàng trai đã may mắn nhận được sự tin tưởng của các anh chị để đảm nhận vị trí phó chủ tịch CLB. Hải chia sẻ lúc mới bắt đầu với vị trí mới, áp lực và thách thức điều không thể tránh khỏi đối với mình. Tính mình vốn khá ham vui và hơi vô kỷ luật, và thật khó khăn để mình có thể biến bản thân trở thành một PCT nghiêm nghị và gương mẫu. Khó khăn lại càng chồng chất khó khăn hơn khi dịch bệnh kéo đến, nhưng rồi, những người bạn đồng hành cùng mình trong Ban chủ nhiệm, những người em thành viên gen mới, những anh chị đi trước và còn cả những lời răn dạy của thầy cô trên giảng đường đã truyền một nguồn cảm hứng, một nguồn sức mạnh vô cùng lớn cho mình, để mình có thể biến những áp lực và thách thức đó trở thành động lực và thời cơ cho bản thân.

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 3

Không chỉ thầy cô trên giảng đường, mà bất kể những ai bên cạnh và quan tâm ta còn trao cho mình những bài học quý giá hơn thế nữa.

Duy Hải luôn quan niệm rằng “Không chỉ thầy cô trên giảng đường, mà bất kể những ai bên cạnh và quan tâm ta còn trao cho mình những bài học quý giá hơn thế nữa.” Với những niềm cổ vũ và động lực làm cơ sở đó, trong một năm đảm nhiệm vị trí PCT Hải đã phát triển chuyên môn bản thân, chú trọng về kỹ năng giao tiếp đối ngoại, nâng cao tính kỷ luật và phong thái làm việc một cách chuyên nghiệp, thúc đẩy phong trào âm nhạc trong câu lạc bộ cũng như cho toàn trường.

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 4
Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 5

Hải chia sẻ thêm về những ngày đầu tiên khi mới tập trống: “Mình có cơ hội tiếp xúc với bộ gõ từ những năm cấp 3, hồi đó mình hay xem những clip đánh Cajon trên Internet rồi tự tích góp tiền mua một chiếc trống Cajon về chơi. Song, càng chơi mình càng thấy ham, tới nỗi mình cứ lên youtube là bật video lên rồi cầm đũa gõ theo. Sau đó, mình đã có cơ hội trực tiếp tiếp xúc với trống nhiều hơn khi tham gia vào Câu lạc bộ Guitar Trường đại học Ngoại thương. Quá trình học trống của mình cũng khá là gian nan. Mình được định hướng theo trống và học trống nhưng mình vẫn tự ti vào khả năng của mình kèm theo đó là điều kiện tài chính của mình khá khó khăn để có thể mua nhạc cụ. Sau đó một thời gian, được truyền cảm hứng từ một người đi trước cùng câu lạc bộ để có thể thúc đẩy mình phải quyết tâm học trống và tập trống hơn nữa. Hải nhớ lại thời gian đó đã lóc cóc đạp xe hơn 10 cây số sau mỗi tiết học buổi sáng từ Chùa Láng sang tận Cầu Vĩnh Tuy chờ đến giờ học trống".

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 6

Hải chia sẻ thêm về niềm đam mê của mình khi được trao thêm cơ hội đi “thực chiến” ở ngoài các quán cafe nhạc sống, được áp dụng những thứ mình đã học đã tập vào thực tế khiến kỹ năng cũng như tư duy chơi nhạc phát triển khá nhanh. "Thêm vào đó là những show diễn cùng câu lạc bộ guitar của mình, mình cũng có tham gia câu lạc bộ âm nhạc của các trường đại học khác trong khu vực để học hỏi và phát triển thêm. Việc là một người trẻ không được học tập, đào tạo bài bản qua trường lớp về âm nhạc chắc chắn là một trở ngại rất lớn đối với mình. Nhưng Hải vẫn quan niệm rằng âm nhạc dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể theo đuổi nó tuy nhiên phải luôn đặt tiêu chuẩn về âm nhạc của bản thân mình cao lên để có thể biến đó thành động lực phát triển hơn nữa trên con đường này. Vì bản thân là một tay ngang trong nghề nên việc luôn khắt khe đối với những gì Hải biết và có là vô cùng quan trọng để hiểu trình độ mình đang ở đâu và cần phát triển như thế nào."

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 7

Bản thân là một tay ngang trong nghề nên việc luôn khắt khe đối với những gì Hải biết là vô cùng quan trọng...

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 8

...để Hải hiểu trình độ mình đang ở đâu và cần phát triển như thế nào.

Dù quan niệm một đằng là vậy nhưng Hải vẫn không dám liều lĩnh đánh đổi quá nhiều thời gian học cho chơi trống, vì học tập vẫn là mục đích chính quan trọng đối với bản thân cũng không muốn phụ kỳ vọng của mẹ. Hải cho biết sau 2 năm học đầu tiên với kết quả học tập không được tốt, Hải đã chấn chỉnh lại, cố gắng cân bằng giữa việc học tập, làm thêm và chơi nhạc để có thể chạm tới đích cuối là tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi.

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 9

Hải cho biết dự định sau khi ra trường sẽ ưu tiên tìm kiếm một công việc ổn định để có thể chăm lo cho bản thân và gia đình, và nuôi đam mê chơi nhạc để giữ được Hải sẽ dành sự ưu tiên cho âm nhạc ở phía sau để giữ một sự chắc chắn trong thời điểm nhạy cảm này, mình sẽ cố gắng vừa đi làm vừa chơi nhạc để giữ được niềm vui và ngọn lửa đam mê trong tim. Duy Hải muốn gửi tới các bạn trẻ yêu âm nhạc, nếu có hoàn cảnh và đam mê tương đồng với mình, trước khi muốn theo đuổi đam mê âm nhạc thì hãy xem xét thật kỹ càng những tiêu chí xung quanh cuộc sống: học tập, điều kiện tài chính, hoàn cảnh gia đình, sự nghiệp,... từ đó hãy lập ra kế hoạch đúng đắn phân chia thời gian hợp lý để có thể theo đuổi đam mê một cách “an toàn”.

Nam sinh Ngoại thương đam mê âm nhạc và quyết tâm tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).
Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

SVVN - Yêu thích nghệ thuật và thể thao, Xuân Anh không chỉ khiến mọi người yêu mến bởi nhan sắc xinh đẹp, mà còn bởi sự đa tài. Để có thể chinh phục ước mơ, trước đó, nữ sinh Học viện Tài chính từng giảm 15kg trong vòng 3 tháng, “lột xác” trở thành người mẫu ảnh “vạn người mê”, cô bạn cũng đề cao vẻ đẹp “Chân - thiện - mỹ”.
Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

SVVN - Trần Thị Minh Anh đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Minh Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên đây cũng là môn Minh Anh học khá nhất. Mình Anh từng đạt các giải học sinh giỏi Tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố từ những năm học cấp 1, gần đây nhất là giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 12. Ngoài ra, Minh Anh còn đạt được học bổng đi du học tại trường Macquarie ở Úc và sở hữu chứng chỉ IELTS band 7.5.