Nam sinh trường Báo đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được kết nạp Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Bá Khải (năm thứ tư, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã không ngừng nỗ lực để cống hiến cho đời bằng tất cả nguồn năng lượng của tuổi trẻ. Cống hiến nổi bật nhất là những đề tài nghiên cứu khoa học nhiều giá trị mà Khải phụ trách từ những năm tháng THPT tới tận bây giờ.

Đam mê nghiên cứu khoa học từ rất sớm

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh, Khải mang trong mình tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm đúng với khí chất của người dân đất mỏ. Từ khi còn là học sinh THPT, Khải đã chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu và đoạt giải cao trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Tiêu biểu là việc chế tạo thành công "Thiết bị và hóa chất chuyên dụng bóc xóa quảng cáo'' khi mới chỉ là học sinh lớp 11 và thực hiện dự án đoạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật của Quảng Ninh năm 2018, mang tên “Xây dựng và phổ biến hệ thống kỹ năng ứng xử dành cho học sinh THPT với các vấn đề liên quan đến ma túy”.

Nam sinh trường Báo đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1
Bá Khải đoạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh khi đang là học sinh lớp 12.

Chia sẻ về hành trình đến với đề tài nghiên cứu khoa học đầu tiên, Khải tâm sự: “Mình lấy ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học năm lớp 11 từ việc bản thân là Bí thư Chi đoàn ở khu phố. Hằng năm, mình đều được triệu tập để vận động các bạn thanh niên trong khu phố đi bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép. Đây là công việc tốn thời gian mà chúng mình lại chỉ có thể làm vào các buổi trưa, rất nắng và mệt, nên mình đã bắt đầu có suy nghĩ, phải làm cách nào đó để đẩy tốc độ công việc lên, trả lại nguyên trạng cho khu phố vừa nhanh, vừa hiệu quả. Từ suy nghĩ ban đầu, kết hợp với nền tảng là học sinh đội tuyển Hóa của trường, mình đã chế tạo ra một dung dịch hóa chất mà chỉ cần xịt lên tờ rơi, quảng cáo là có thể dễ dàng bóc ra và bóc sạch một cách đáng kể”.

Không dừng lại ở những đề tài nghiên cứu khoa học thời phổ thông, Khải tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê khi cùng những người bạn của mình thực hiện đề tài: “Vai trò của sinh viên Báo chí - Truyền thông trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng hiện nay”, vào năm 2022. Mới đây, đề tài đã nhận đánh giá cao về chất lượng, độ công phu và đầu tư trong nghiên cứu cũng như ý nghĩa lý luận và ý nghĩa thực tiễn từ Hội đồng khoa học nghiệm thu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đề tài là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc nhất năm 2022 của Học viện và vinh dự nhận được giấy khen của Giám đốc Học viện (vừa trao vào sáng ngày 17/2 vừa qua).

Nam sinh trường Báo đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2
Đề tài nghiên cứu khoa học gần nhất của Bá Khải và các bạn đạt loại Xuất sắc.

“Mình chọn đề tài này xuất phát từ chính hoạt động của các thành viên trong nhóm. Cả nhóm mình đều đến từ CLB Truyền thông Trẻ - Mô hình Đội truyền thông xung kích tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Mình làm Chủ nhiệm CLB trong khoảng một năm rưỡi và nhận ra, sinh viên Báo chí - Truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang nỗ lực rất nhiều trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, Khải bộc bạch.

Từ đam mê cá nhân đến niềm khát khao lan tỏa

Là một đảng viên trẻ, một sinh viên trẻ, với khát khao cống hiến cho xã hội, Khải không ngừng trau dồi bản thân và lan tỏa đam mê, truyền lửa nhiệt huyết của mình tới với mọi người xung quanh. Ở bất cứ một dự án cộng đồng hay bất cứ câu lạc bộ nào mà Khải tham gia, anh cũng luôn giữ vị trí lãnh đạo từ sớm và sẵn sàng truyền lửa hết mình. Với Khải, một “leader” tốt phải là người dám nói, dám làm và dám khẳng định bản thân. Bởi lẽ, đó là cách duy nhất để nhận được sự tín nhiệm từ thầy cô, từ bè bạn. Nhờ tinh thần đó mà từ năm thứ nhất, anh đã được các thầy cô Học viện Báo chí và Tuyên truyền tin tưởng giao cho những vị trí quan trọng trong tổ Đảng sinh viên, Chi bộ Viện Báo chí, được tín nhiệm giữ cương vị Phó Bí thư Liên chi đoàn Báo chí, Phó Chủ nhiệm CLB Báo chí - Truyền thông CJC và Chủ nhiệm CLB Truyền thông Trẻ…

Nam sinh trường Báo đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3
Bá Khải nhận giải Triển vọng tại Lễ trao giải “Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch" lần thứ hai.

Nói về những kinh nghiệm thiết thực khi tham gia nghiên cứu, lãnh đạo ở độ tuổi sinh viên, Khải chia sẻ: “Đầu tiên, các bạn cần lựa chọn đề tài phù hợp với khả năng và ngành học để có thể cộng hưởng tri thức lý thuyết với thực tế một cách hiệu quả. Thứ hai, nên lựa chọn nhóm teamwork tốt, vừa có năng lực, vừa hiểu về nhau. Thứ ba, người làm chủ nhiệm đề tài phải là người có tiếng nói, có kiến thức, có khả năng lãnh đạo để dẫn dắt cả nhóm. Thứ tư, các bạn cũng nên xây dựng lộ trình nghiên cứu rõ ràng, nghiêm túc thực hiện và sẵn sàng thay đổi để tốt hơn. Đồng thời, hãy chuẩn bị cho mình niềm đam mê và động lực lớn để làm mọi thứ với sự chỉn chu cao nhất”.

Nam sinh trường Báo đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 4
Nhóm nghiên cứu của Khải chụp ảnh cùng giảng viên hướng dẫn trong ngày nhận giấy khen.

Trong tương lai, Khải dự định sẽ tiếp tục duy trì hoạt động nghiên cứu khoa học bằng cách viết báo, viết bài đăng tạp chí khoa học chuyên ngành, lý luận chính trị. Và đặc biệt, anh cũng đang ấp ủ một số bài tham luận và đang chuẩn bị để tham gia cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ ba sau khi đoạt giải Triển vọng tại cuộc thi này vào lần thứ hai tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.