Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dương Công Sơn (21 tuổi) là sinh viên ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Bắc Ninh – trung tâm vùng Kinh Bắc xưa, một trong những địa danh nổi tiếng về truyền thống hiếu học khoa bảng. Trên mảnh đất học này, ý thức vươn lên trên con đường học vấn đã ăn sâu vào tiềm thức nhân dân, gia đình, dòng họ. Việc học còn trở thành phong cách sống, phạm trù đạo đức để mọi người noi theo. 

Kế thừa tinh thần hiếu học từ gia đình, quê hương cùng với sự kiên trì, chủ động và nhiệt huyết của bản thân, trong quá trình học tập nhiều năm liền Sơn đã đạt được một số thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học và là một lớp trưởng ưu tú để các bạn noi theo.

Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học ảnh 1

Từ cậu học sinh cá biệt trở thành một lớp trưởng gương mẫu

Vào những năm học cấp III mình gần như là một trong những học sinh cá biệt của lớp. Mình vẫn nhớ những lúc mình đi học muộn, cùng nhóm bạn vượt rào vào trường kết quả bị bác bảo vệ giữ lại và đưa cả nhóm lên ban giám hiệu, hôm đó về mình bị mẹ mắng nhiều lắm. Nhiều khi nghĩ lại vừa vui vừa đáng trách, vui vì cấp III đã để lại cho mình những kỉ niệm để sau này vào những buổi họp lớp có những câu truyện để ôn lại, đáng trách vì khi đó mình còn quá trẻ con chưa nhận ra được bố, mẹ đang vất vả từng ngày để lo tiền ăn học cho mình. Chỉ khi lên lớp 12, mình nhận ra rằng “nếu mình mãi như vậy, thì mình sẽ là ai trong tương lai?”. Với sự giúp đỡ của thầy cô và nhóm bạn cấp III mình đã vượt qua kỳ thi đại học với một số điểm khá ổn, khi đó mình vui lắm. Đó cũng là lúc mình băn khoăn trong việc lực chọn một mái trường để mình gửi gắm thanh xuân, tuổi trẻ, là nơi sẽ cung cấp cho mình những kiến thức, kỹ năng vững chắc. Và khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Xây Dựng là nơi mình đã lựa chọn để thiết kế một tương lai có tri thức, có trí tuệ để vươn tới những tầm cao. Mình còn nhớ những ngày đầu bỡ ngỡ khi mới bước chân lên thành phố nhập học, nhưng rồi với tinh thần nhiệt huyết, tự tin, chủ động, kiên trì; lấy nhiệm vụ học tập là niềm vui, niềm say mê phấn đấu và cho đến nay mình đã trở thành một người trưởng thành, chín chắn, bản lĩnh, sẵn sàng bước tiếp và đương đầu với mọi khó khăn, thử thánh trên con đường tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc của đời mình.

Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học ảnh 2

Tôi là ai, tôi đến thế giới này với sứ mệnh gì?

Trên con đường tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc của đời mình, sẽ có đôi lúc mình dừng lại và tự hỏi: “Tôi là ai, mình đến thế giới này với sứ mệnh gì”; mình cảm thấy cuộc sống này thật khó khăn, nhiều áp lực và muốn từ bỏ tất cả để dừng lại. Nhưng những lúc đó mình lại tin rằng: “Chỉ cần học tập và làm việc với thái độ nhiệt tình hăng hái, quả pháo hoa trong cuộc sống của bạn sẽ được đốt cháy lên, khiến bạn lung linh và rực rỡ, đồng thời khiến thế giới này cũng vì bạn mà thay đổi”.

Mình nghĩ: Một sinh mệnh mất đi nhiệt huyết chẳng khác nào một bù nhìn rơm, chỉ có thể lắc lư theo chiều gió, sống cuộc đời nhàm chán chẳng có gì đáng kể; còn người tràn đấy lòng hăng hái nhiệt tình thì giống như cây cỏ dưới mưa xuân phơi phới, không ngừng đâm chồi nảy lộc, sẽ dần trưởng thành trong quá trình học tập, một ngày nào đó nhất định sẽ thành nhân tài của đất nước.

Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học ảnh 3

Trong quá trình học tập dưới giảng đường Đại học Xây Dựng Hà Nội, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mình đã vinh dự được bạn bè và thầy tín nhiệm làm lớp trưởng lớp 64CS3 – ngành khoa học máy tính. Và là thành viên ưu tú của câu lạc bộ học thuật X50. Bên cạnh đó, tinh thần nhiệt huyết còn được thể hiện trong học tập: chủ động nghiên cứu tài liệu trước khi đến lớp, sẵn sàng chia sẻ với giảng viên những vấn đề chưa được làm rõ trong tiết học; chia sẻ, truyền đạt những nội dung nghiên cứu đến với thầy cô và các bạn. Đó là những cơ hội vô cùng quý giá để mình thể hiện bản thân, trau dồi ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và làm việc để ứng dụng vào cuộc sống.

Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học ảnh 4

Hãy cố gắng rèn luyện kĩ năng mềm

Khi cánh cổng cấp III đóng lại, bước chân lên Hà Nội, được tiếp cận với môi trường đại học đó là điều vinh dự lớn nhất trong cuộc đời mình. Đại học là nơi cung cấp cho mình những kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp - đó những bề nổi của tảng băng trôi. Muốn thích ứng với xã hội hiện đại như hiện nay, mình phải chủ động và nhiệt huyết tìm tòi, nghiên cứu những bề mặt chìm để hoàn thiện bản thân mà chỉ có thông qua công việc làm thêm mới được tích lũy và trau dồi. Trong năm nhất mình cũng đã tham gia một số công việc làm thêm như: bồi bàn tại quán café gần nhà trọ, bán hàng online. Những công việc làm thêm đó không chỉ giúp mình tự chủ tài chính, bớt phụ thuộc vào bố mẹ mà còn giúp mình hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều, giúp mình hiểu ra các vấn đề cuộc sống, hiểu ra những kỹ năng cần phải hoàn thiện. Sau đó vào đầu năm 2, khi đã được các thầy cô trang bị những kiến thức nền tảng về chuyên ngành của mình, mình bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học và tới nay mình đã gắn bó với nghiên cứu được hơn 2 năm. Cũng đã có những khó khăn, vất vả nhưng rồi mình đã đạt được những thành tích, vượt qua giới hạn của bản thân.

Nam sinh trường Xây quê Bắc Ninh đạt nhiều thành tích xuất sắc trên con đường nghiên cứu khoa học ảnh 5

Hãy cố gắng nỗ lực như những chú hươu cao cổ

Tham gia nhiều công việc như vậy nhưng mình vẫn phải đảm bảo việc học tập diễn ra theo đúng lộ trình. Cho đến thời điểm hiện tại, mình đã đạt được những thành tích như: 5/5 kỳ đạt học bổng khuyến kích của trường, danh hiệu sinh viên 5 tốt, đạt học bổng Đỗ Quốc Sam – là một học bổng danh giá dành cho những sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc, tham gia 4 đề tài nghiên cứu khoa học đều đạt giải nhất, nhì. Mục tiêu tiếp theo của mình là phấn đầu trở thành một Đảng viên tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Mục tiêu này đã hoàn thành được ½ khi mình đã hoàn thành buổi học cảm tình Đảng và xếp loại giỏi. Nhiều bạn hỏi mình rằng: “Liệu mình làm nhiều như vậy, mục tiêu lớn như vậy thì có áp lực không?”. Đương nhiên là có, cực kỳ áp lực! Áp lực cả về công việc, áp lực mà chính bản thân mình đặt ra. Tuy nhiên, mình sẽ sống như những chú hươu cao cổ, bạn có biết vì sao cổ hươu cao cổ lại dài như vậy không? Giống như những con hươu cao cổ khác, mình cũng là một con hươu cao cổ đang tìm kiến thức ăn trên đồng cỏ cằn khô chỉ còn sót lại vài chiếc lá xanh non trên cành cây khô. Nếu cơ thể mình quá ngắn, mình cố rướn lên ăn mà không thể làm được. Lúc bấy giờ, mình phải cố gắng vươn cổ lên, thậm chí kiễng chân lên hay nhảy lên để chạm tới chiếu lá non. Đó là cách mà hươu cao cổ đã thực hiện, bằng sự kiến trì và nỗ lực, những cành cây cao không còn làm khó được chúng ta nữa. Hay nói cách khác những mục tiêu lớn sẽ bị đánh bại nếu chúng ta có đủ kiên trì và nỗ lực. Với sự quyết tâm và mục tiêu đã đặt ra mình quyết không được lùi bước, xông pha không ngại khó khăn trong công việc và luôn nghĩ đến kết quả tốt để từ đó tiếp tục bước đi trên con đường còn nhiều chông gai và thử thách ở phía trước. Mình có sức trẻ, có bạn bè giúp đỡ và gia đình luôn ủng hộ phía sau cùng với sự giúp đỡ hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, anh chị thế hệ đã đi trước. Bởi vậy, mình luôn phải cố gắng để không phụ lòng gia đình, thầy cô và bạn bè.

Thông qua câu chuyện của mình, mình muốn chia sẻ với các bạn – những ai còn đang chưa xác định được mình là ai và đang đi tìm sự thành công và hạnh phúc của cuộc đời mình rằng:

“Một đốm lửa nhỏ có thể thiêu rụi cả thảo nguyên”. Nếu chúng ta có thể đem hết lòng nhiệt huyết vào trong học tập và trong cuộc sống, không ngừng tiếp thu tri thức mới, không ngừng nắm bắt kỹ năng mới, thì rồi sẽ có một ngày chúng ta tỏa sáng.

Nhiệt huyết là một loại sức mạnh hành động. Chỉ có sự nhiệt huyết hăng hái trong cuộc sống, trong học tập, mới có thể khiến chúng ta từng bước nâng cao hiệu suất, làm đầy thêm của cải của tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.