Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Doãn Tuấn, sinh năm 2001, lớn lên từ vùng đất Xứ Nghệ, hiện là sinh viên năm 4 Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Doãn Tuấn đang là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sinh hoạt tại Chi bộ sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, đồng thời giữ vai trò Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch. Bên cạnh đó, chàng sinh viên xứ Nghệ luôn tích cực tham gia phong trào tình nguyện.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 1

Nguyễn Doãn Tuấn, sinh năm 2001, lớn lên từ vùng đất Xứ Nghệ, hiện là sinh viên năm 4 Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Mấy ai hiểu cảm giác của người làm cha làm mẹ sau hơn 11 năm ròng rã; bao nhiêu tiền, của cải trong nhà đều chi trả cho việc chạy chữa hiếm muộn chỉ mong có con. Và sau chuỗi thời gian dài ấy, bố mẹ đã sinh ra mình; việc sinh ra đã khó rồi, việc nuôi dưỡng còn trải qua biết bao vất vả bởi lúc bé mình hay ốm đau, người nhỏ con,… Khi mình bước vào cánh cổng đại học, bố mẹ cũng bước sang tuổi ngoài 50 và sức khỏe ngày một yếu đi.

Sinh ra trong gia đình chẳng khá giả là bao, cuộc sống thường ngày vốn chỉ đủ cho bốn miệng ăn, nay còn phải thêm khoản tiền học và phí sinh hoạt kể từ khi mình bước chân lên Hà Nội để theo đuổi sự nghiệp học hành của bản thân. Sinh ra và lớn lên ở miền Trung, có thể nói là khí hậu nơi đây đã hằn sâu trong tiềm thức của người dân: Rét cắt thịt trong những lần mùa đông về, bỏng rát mỗi khi gió lào ghé thăm,... thế nhưng con người ở đây vẫn tần tảo, chịu thương chịu khó để “biến sỏi đá thành miếng cơm quý giá”. Mỗi lần nghĩ như vậy bản thân mình lại tự nhủ phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. Nhiều lúc mình cảm thấy bản thân thật vô dụng, gây thêm gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé của bố mẹ, mình cũng từng nghĩ đến chuyện nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng nhớ đến từng giọt mồ hôi thấm đẫm chiếc áo làm đồng, những lúc bố mẹ ốm yếu vẫn cố chịu đựng chỉ vì thương con, mình lại rơi nước mắt trong vô thức mà chỉ biết ngơ ngác đứng nhìn bố mẹ lam lũ trong đời.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 2

Doãn Tuấn giữ vai trò Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 3

Doãn Tuấn chia sẻ: "Mình cũng từng nghĩ đến chuyện nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng nhớ đến từng giọt mồ hôi thấm đẫm chiếc áo làm đồng, những lúc bố mẹ ốm yếu vẫn cố chịu đựng chỉ vì thương con, mình lại rơi nước mắt trong vô thức mà chỉ biết ngơ ngác đứng nhìn bố mẹ lam lũ trong đời."

Sau này, mình lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu trong học tập và đều đạt kết quả cao nhất, cũng từ đó, mọi quyết định của mình đều được gia đình ủng hộ một cách thầm lặng, mình thực sự cảm thấy vui và hạnh phúc.

Bởi thân hình gầy, nhỏ con nên khi biết mình có ý định học Xây dựng thì tất cả mọi người trong gia đình đều khuyên chọn môi trường như Sư phạm hay Công nghệ Thông tin để học tập,... chứ học Xây dựng vất vả, phải đi công trình nhiều, người đã nhỏ sợ không đủ sức làm việc nặng. Nhưng với đam mê và cũng có thể là duyên phận, mình đã thay đổi, quyết tâm chọn theo học ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 4

Doãn Tuấn khoác màu áo xanh thanh niên Việt Nam, bén duyên và gắn bó với tổ chức Đoàn từ khi là học sinh cấp 3.

Thanh xuân của mình thật may mắn khi được khoác màu áo xanh thanh niên Việt Nam, bén duyên và gắn bó với tổ chức Đoàn từ khi là học sinh cấp 3,... Ở đây mình được thỏa sức sáng tạo, được làm những điều mình muốn, cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Từ chàng trai Bí thư Chi đoàn xóm tại quê bước lên đại học với sức trẻ, mình đã và đang tham gia các Đội Sinh viên tình nguyện như: Đội Sinh viên tình nguyện Đồng Hương Nghệ - Tĩnh Đại học Xây dựng Hà Nội, Đội Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội,... từng giữ vai trò Leader Truyền thông Đội Hỗ trợ tìm nhà trọ sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội,…

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 5

Mình tham gia những chuyến đi tình nguyện xa như: Đông ấm ở các vùng núi biên giới; Mùa hè xanh hay những đêm phát quà cho người vô gia cư ở Hà Nội; Chủ nhật Xanh thu gom rác thải tái chế hoặc những hoạt động hỗ trợ khác gây quỹ thiện nguyện,… Nhìn những nụ cười của trẻ em vùng núi hay ánh mắt vui vẻ của mọi người khi được nhận tấm lòng, tình cảm của những sinh viên tình nguyện. Khi đó không chỉ riêng mình mà đông đảo sinh viên đều hiểu được giá trị sự cho đi và tình người. Bản thân mình cảm thấy hạnh phúc khi được cháy hết mình với hoạt động phong trào xã hội, cống hiến, mang lại những niềm vui nhỏ giúp ích cho mọi người,… và được thầy cô, bạn bè, mọi người công nhận sự đóng góp của mình. Có lẽ 5-10 năm nữa, chúng ta sẽ bôn ba khắp nơi vì công việc, quay cuồng với những vụn vặt cuộc sống mà không thể thoát ra. Dù vậy, mình vẫn không bao giờ quên quãng thời gian mộc mạc, giản dị, chân thành với những người bạn, anh, em,… đã đồng hành cùng tuổi trẻ của mình. Sau này về già, ngồi ngắm nhìn những tấm hình thời thanh xuân để thấy mình đã từng cố gắng, rực rỡ như thế nào.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 6
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 7

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện là vậy nhưng mình luôn cân bằng tốt giữa học tập, hoạt động và làm việc. Mình luôn nỗ lực, chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi dành cho sinh viên,… và đã thu về một số thành quả cho sự cố gắng này.

Đặc biệt, mình cảm thấy vui và may mắn khi được đề cử giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2020” của Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam; mặc dù chỉ dừng chân tại vòng 2 nhưng đó cũng chính là nguồn động lực lớn để bản thân cố gắng từng ngày. Trong thời gian tới, mình sẽ nỗ lực gìn giữ sức trẻ, sự tự tin và lòng nhiệt huyết để có thể lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu màu áo xanh thanh niên tới các bạn sinh viên, người trẻ.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 8

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện là vậy nhưng Doãn Tuấn luôn cân bằng tốt giữa học tập, hoạt động và làm việc.

Từ những cố gắng, thành quả gặt hái được, mình đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên và cũng là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch,… Đó là kết quả của sự cố gắng và không chỉ dừng lại ở đó, mình phải trau dồi thêm các kỹ năng sống và nâng cao kết quả học tập, để không phụ lòng động viên của mọi người đã tin tưởng dành cho bản thân. Cố gắng học tập và làm theo gương Bác để xứng đáng là một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng như câu nói này: “Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước.” Nếu cuộc đời bạn chưa suôn sẻ như ý bạn muốn, xin bạn cũng đừng thu lại ý chí và mơ ước ban đầu; nếu bạn liên tục vấp ngã hay trượt chân trong cuộc sống, xin đừng quên lý do bạn cố gắng.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 9

Từ những cố gắng, thành quả gặt hái được, Doãn Tuấn đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên.

Từ đó, mình nhận ra rằng tuổi trẻ hãy cứ cố gắng kiên trì phát triển bản thân và hoàn thiện nhân cách sống. Tuổi trẻ có thể không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền nhưng quan trọng bạn học được những gì, gặp được những ai và hơn hết: Với những gì góp nhặt được ở tuổi trẻ, bạn phải gây dựng được một tương lai hạnh phúc. Bởi vậy, tuổi trẻ, càng cố gắng bạn sẽ càng thấy hạnh phúc về sau.

Một số thành tích nổi bật của Doãn Tuấn:

  • Được đề cử Giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2020 ” của Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam;
  • Đạt danh hiệu “ Sinh Viên 5 Tốt Cấp Trường” năm học 2019-2020, 2020-2021;
  • Đạt giải 3 cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu” do trường tổ chức;
  • Đạt giải 3 Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm học 2021-2022;
  • Khen thưởng có nhiều đóng góp tích cực trong SEA GAMES 31 tại Hà Nội của Thành Đoàn Hà Nội;
  • Chứng nhận tham gia cuộc thi Khoa học Quốc tế IAAC (The International Astronomy and Astrophysics Competition) năm 2020 và 2021.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.