Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Doãn Tuấn, sinh năm 2001, lớn lên từ vùng đất Xứ Nghệ, hiện là sinh viên năm 4 Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Doãn Tuấn đang là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sinh hoạt tại Chi bộ sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, đồng thời giữ vai trò Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch. Bên cạnh đó, chàng sinh viên xứ Nghệ luôn tích cực tham gia phong trào tình nguyện.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 1

Nguyễn Doãn Tuấn, sinh năm 2001, lớn lên từ vùng đất Xứ Nghệ, hiện là sinh viên năm 4 Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Mấy ai hiểu cảm giác của người làm cha làm mẹ sau hơn 11 năm ròng rã; bao nhiêu tiền, của cải trong nhà đều chi trả cho việc chạy chữa hiếm muộn chỉ mong có con. Và sau chuỗi thời gian dài ấy, bố mẹ đã sinh ra mình; việc sinh ra đã khó rồi, việc nuôi dưỡng còn trải qua biết bao vất vả bởi lúc bé mình hay ốm đau, người nhỏ con,… Khi mình bước vào cánh cổng đại học, bố mẹ cũng bước sang tuổi ngoài 50 và sức khỏe ngày một yếu đi.

Sinh ra trong gia đình chẳng khá giả là bao, cuộc sống thường ngày vốn chỉ đủ cho bốn miệng ăn, nay còn phải thêm khoản tiền học và phí sinh hoạt kể từ khi mình bước chân lên Hà Nội để theo đuổi sự nghiệp học hành của bản thân. Sinh ra và lớn lên ở miền Trung, có thể nói là khí hậu nơi đây đã hằn sâu trong tiềm thức của người dân: Rét cắt thịt trong những lần mùa đông về, bỏng rát mỗi khi gió lào ghé thăm,... thế nhưng con người ở đây vẫn tần tảo, chịu thương chịu khó để “biến sỏi đá thành miếng cơm quý giá”. Mỗi lần nghĩ như vậy bản thân mình lại tự nhủ phải cố gắng thật nhiều hơn nữa. Nhiều lúc mình cảm thấy bản thân thật vô dụng, gây thêm gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé của bố mẹ, mình cũng từng nghĩ đến chuyện nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng nhớ đến từng giọt mồ hôi thấm đẫm chiếc áo làm đồng, những lúc bố mẹ ốm yếu vẫn cố chịu đựng chỉ vì thương con, mình lại rơi nước mắt trong vô thức mà chỉ biết ngơ ngác đứng nhìn bố mẹ lam lũ trong đời.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 2

Doãn Tuấn giữ vai trò Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 3

Doãn Tuấn chia sẻ: "Mình cũng từng nghĩ đến chuyện nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng nhớ đến từng giọt mồ hôi thấm đẫm chiếc áo làm đồng, những lúc bố mẹ ốm yếu vẫn cố chịu đựng chỉ vì thương con, mình lại rơi nước mắt trong vô thức mà chỉ biết ngơ ngác đứng nhìn bố mẹ lam lũ trong đời."

Sau này, mình lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu trong học tập và đều đạt kết quả cao nhất, cũng từ đó, mọi quyết định của mình đều được gia đình ủng hộ một cách thầm lặng, mình thực sự cảm thấy vui và hạnh phúc.

Bởi thân hình gầy, nhỏ con nên khi biết mình có ý định học Xây dựng thì tất cả mọi người trong gia đình đều khuyên chọn môi trường như Sư phạm hay Công nghệ Thông tin để học tập,... chứ học Xây dựng vất vả, phải đi công trình nhiều, người đã nhỏ sợ không đủ sức làm việc nặng. Nhưng với đam mê và cũng có thể là duyên phận, mình đã thay đổi, quyết tâm chọn theo học ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội để học tập, gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 4

Doãn Tuấn khoác màu áo xanh thanh niên Việt Nam, bén duyên và gắn bó với tổ chức Đoàn từ khi là học sinh cấp 3.

Thanh xuân của mình thật may mắn khi được khoác màu áo xanh thanh niên Việt Nam, bén duyên và gắn bó với tổ chức Đoàn từ khi là học sinh cấp 3,... Ở đây mình được thỏa sức sáng tạo, được làm những điều mình muốn, cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Từ chàng trai Bí thư Chi đoàn xóm tại quê bước lên đại học với sức trẻ, mình đã và đang tham gia các Đội Sinh viên tình nguyện như: Đội Sinh viên tình nguyện Đồng Hương Nghệ - Tĩnh Đại học Xây dựng Hà Nội, Đội Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội,... từng giữ vai trò Leader Truyền thông Đội Hỗ trợ tìm nhà trọ sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội,…

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 5

Mình tham gia những chuyến đi tình nguyện xa như: Đông ấm ở các vùng núi biên giới; Mùa hè xanh hay những đêm phát quà cho người vô gia cư ở Hà Nội; Chủ nhật Xanh thu gom rác thải tái chế hoặc những hoạt động hỗ trợ khác gây quỹ thiện nguyện,… Nhìn những nụ cười của trẻ em vùng núi hay ánh mắt vui vẻ của mọi người khi được nhận tấm lòng, tình cảm của những sinh viên tình nguyện. Khi đó không chỉ riêng mình mà đông đảo sinh viên đều hiểu được giá trị sự cho đi và tình người. Bản thân mình cảm thấy hạnh phúc khi được cháy hết mình với hoạt động phong trào xã hội, cống hiến, mang lại những niềm vui nhỏ giúp ích cho mọi người,… và được thầy cô, bạn bè, mọi người công nhận sự đóng góp của mình. Có lẽ 5-10 năm nữa, chúng ta sẽ bôn ba khắp nơi vì công việc, quay cuồng với những vụn vặt cuộc sống mà không thể thoát ra. Dù vậy, mình vẫn không bao giờ quên quãng thời gian mộc mạc, giản dị, chân thành với những người bạn, anh, em,… đã đồng hành cùng tuổi trẻ của mình. Sau này về già, ngồi ngắm nhìn những tấm hình thời thanh xuân để thấy mình đã từng cố gắng, rực rỡ như thế nào.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 6
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 7

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện là vậy nhưng mình luôn cân bằng tốt giữa học tập, hoạt động và làm việc. Mình luôn nỗ lực, chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi dành cho sinh viên,… và đã thu về một số thành quả cho sự cố gắng này.

Đặc biệt, mình cảm thấy vui và may mắn khi được đề cử giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2020” của Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam; mặc dù chỉ dừng chân tại vòng 2 nhưng đó cũng chính là nguồn động lực lớn để bản thân cố gắng từng ngày. Trong thời gian tới, mình sẽ nỗ lực gìn giữ sức trẻ, sự tự tin và lòng nhiệt huyết để có thể lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu màu áo xanh thanh niên tới các bạn sinh viên, người trẻ.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 8

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện là vậy nhưng Doãn Tuấn luôn cân bằng tốt giữa học tập, hoạt động và làm việc.

Từ những cố gắng, thành quả gặt hái được, mình đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên và cũng là Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa Kiến trúc và Quy hoạch,… Đó là kết quả của sự cố gắng và không chỉ dừng lại ở đó, mình phải trau dồi thêm các kỹ năng sống và nâng cao kết quả học tập, để không phụ lòng động viên của mọi người đã tin tưởng dành cho bản thân. Cố gắng học tập và làm theo gương Bác để xứng đáng là một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng như câu nói này: “Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước.” Nếu cuộc đời bạn chưa suôn sẻ như ý bạn muốn, xin bạn cũng đừng thu lại ý chí và mơ ước ban đầu; nếu bạn liên tục vấp ngã hay trượt chân trong cuộc sống, xin đừng quên lý do bạn cố gắng.

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ảnh 9

Từ những cố gắng, thành quả gặt hái được, Doãn Tuấn đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang sinh hoạt tại Chi bộ Sinh viên.

Từ đó, mình nhận ra rằng tuổi trẻ hãy cứ cố gắng kiên trì phát triển bản thân và hoàn thiện nhân cách sống. Tuổi trẻ có thể không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền nhưng quan trọng bạn học được những gì, gặp được những ai và hơn hết: Với những gì góp nhặt được ở tuổi trẻ, bạn phải gây dựng được một tương lai hạnh phúc. Bởi vậy, tuổi trẻ, càng cố gắng bạn sẽ càng thấy hạnh phúc về sau.

Một số thành tích nổi bật của Doãn Tuấn:

  • Được đề cử Giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2020 ” của Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam;
  • Đạt danh hiệu “ Sinh Viên 5 Tốt Cấp Trường” năm học 2019-2020, 2020-2021;
  • Đạt giải 3 cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu” do trường tổ chức;
  • Đạt giải 3 Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm học 2021-2022;
  • Khen thưởng có nhiều đóng góp tích cực trong SEA GAMES 31 tại Hà Nội của Thành Đoàn Hà Nội;
  • Chứng nhận tham gia cuộc thi Khoa học Quốc tế IAAC (The International Astronomy and Astrophysics Competition) năm 2020 và 2021.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

SVVN - Nguyễn Phi Hùng là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chàng trai với nhiều ước mơ, hoài bão trong cuộc sống sinh ra ở Hà Tĩnh và được kết nạp Đảng vào năm 19 tuổi. Hiện Phi Hùng là một trong những sinh viên gương mẫu, Đảng viên trẻ có thành tích học tập tốt và là một tấm gương sáng.
Tri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.