'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình

0:00 / 0:00
0:00
'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình
SVVN - Theo đuổi công việc làm bánh 10 năm, Nguyễn Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1990, cựu sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) sáng tạo ra công thức điêu khắc hoa trên bánh và nhanh chóng tạo tiếng vang.

Sao chép lại vẻ đẹp của tự nhiên

Từ những năm đầu tiên thời học, Hoàng Anh đã bắt đầu học làm những mẫu bánh đơn giản cho gia đình. Sau đó, anh làm cộng tác viên cho báo Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ viết những bài hướng dẫn làm bánh. Người thân và bạn bè xung quanh hay nhờ anh làm bánh sinh nhật và cứ thế chuyển dần sang làm chuyên về thiết kế bánh.

Từ khi chuyển sang tập trung cho mảng thiết kế, anh đã trải nghiệm trên rất nhiều chất liệu: Đường dẻo, kem bơ, kem đậu, kem chocolate, chocolate dẻo, kem sữa tươi và gần đây nhất là điêu khắc hoa trên bánh kem. Vì rất yêu hoa và yêu nghệ thuật trang trí bánh nên anh luôn muốn trải nghiệm mọi chất liệu có thể ăn được để làm ra những bông hoa sống động như thật.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 1

Phong cách trang trí trên bánh của Hoàng Anh gây tiếng vang trong giới trẻ yêu thích làm bánh.

Trước đây, nhiều nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật theo đuổi bộ môn điêu khắc hoa bằng bay. Tuy nhiên, đa phần họ thực hiện trên chất liệu thạch cao, chỉ dùng để trang trí. Tất nhiên, nghệ thuật bánh kem sữa tươi thì đã tồn tại cả nhiều năm nay ở Việt Nam. Nhưng lại ít có ai thử nghiệm chất liệu này để điêu khắc hoa bay cả. Tình cờ Hoàng Anh may mắn có cơ hội được kết hợp hai bộ môn này lại cùng với nhau để cho ra những tác phẩm hoa trên bánh đầy sáng tạo.

Hoàng Anh cho biết: “Thạch cao để điêu khắc là nguyên liệu bán sẵn, chỉ cần mua về mở hộp dùng được ngay mà không phải xử lý thì kem sữa lại khác. Kem sữa trên thị trường có rất nhiều loại. Mỗi loại lại có một công dụng khác nhau. Việc điêu khắc trên thạch cao có thuận lợi lớn vì đây là chất liệu khô nhanh, đứng form giúp hoa có thể tạo hình được dễ dàng. Tuy nhiên khi qua kem sữa lại khác, đa phần các loại kem đều mềm mượt, dễ đổ khi tạo hình, có loại thì lại quá khô, không đem lại cảm giác bay bổng. Vậy nên, tôi đã dành nhiều thời gian, tìm cách kết hợp những loại kem có sẵn này để đưa ra một công thức phù hợp nhất, sao cho có thể mô phỏng lại sự cứng cáp của thạch cao, nhưng vẫn giữ nét mềm lại đặc trưng của chất liệu kem sữa”.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 2

Hoàng Anh không phải là 'thợ' mà là một chuyên viên thiết kế bánh kem chuyên nghiệp.

Thông thường với một mẫu điêu khắc đơn giản, Hoàng Anh mất từ 2-3 tiếng hoàn thành, với mẫu bánh hoa sen thời gian làm hết khoảng 3 ngày liên tục. Anh luôn làm trong phòng điều hòa lạnh. Mỗi khi dừng là phải bảo quản bánh trong tủ lạnh sâu để đảm bảo giữ được bánh mới nhất.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 3

Rất nhiều bạn trẻ theo học các buổi hướng dẫn làm bánh của 'nam thần'.

Để tạo hình cho hoa được sống động nhất, điều đầu tiên phải hiểu được bông hoa đó đã. Anh bật mí: “Thường trước khi làm một mẫu hoa mới, tôi hay mua hoa thật về quan sát quá trình từ khi bông nụ, nở tới tàn. Bởi mỗi giai đoạn, bông hoa lại có một hình khối và chuyển động cánh khác nhau. Đồng thời, tôi cũng bóc tách từng lớp cánh để hiểu hơn về cấu trúc hoa và hình dạng của cánh. Nói thật công việc của tôi vô cùng đơn giản, đó chỉ là sao chép lại vẻ đẹp vốn có của tự nhiên. Vậy nên muốn làm được điều đó, trước hết phải hiểu được vẻ đẹp ấy đã, chỉ khi nào bạn quan sát đủ lâu, học hỏi từng lớp lang đủ kỹ thì mới có thể mô phỏng lại được trên bánh”.

Nhờ bánh mà được đi nhiều nơi hơn

Đến nay, Hoàng Anh cũng không nhớ rõ đã làm được bao nhiêu chiếc bánh điêu khắc. Anh tự tìm hiểu về kỹ thuật điêu khắc dung bay, rồi áp dụng sang cho bánh kem sữa. Với anh, tự học là một con đường dài và khá vất vả. Vì thế nên phải bỏ đi rất nhiều tác phẩm nháp mới có thể cho ra một sản phẩm hoàn thiện. Anh thường nói đùa rằng, đằng sau một chiếc bánh đẹp, là rất nhiều chiếc bánh chưa hoàn hảo được giấu nhẹm đi. Tuy thế, anh luôn trân trọng những bản nháp ấy, nếu không có sai sót thì không thể nào tự học được.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 4

Thiết kế bánh đẹp, Hoàng Anh cũng nổi bật bởi ngoại hình bắt mắt.

Hoàng Anh kể: “Tác phẩm đáng nhớ nhất là hai chiếc bánh hoa sen được tôi làm cho môt vị khách đặc biệt. Khi thử sức với hoa sen, tôi đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Bởi đây là một loại hoa quá tiêu biểu và in sâu vẻ đẹp vào tâm trí mọi người. Nếu mô phỏng lại mà không chính xác, không đem được cái hồn hoa vào thì chắc chắn khách hàng hay người xem sẽ không bao giờ công nhận. Bởi khi họ đã có một dấu ấn quá đẹp để so sánh thì mình phải cố gắng rất nhiều để tác phẩm được tiệm cận với vẻ đẹp gốc. Rất may sau khi hoàn thành tác phẩm sen trắng đầu tiên, vị khách ấy lại tiếp tục đặt một bánh điêu khắc sen hồng. Tôi mới thở phào nhẹ nhõm bởi biết rằng tác phẩm trước đây họ thật sự hài lòng thì mới tìm đến mình lần nữa”.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 5

Nhìn xa như một bức tranh, lại gần mới biết bánh kem.

Hoàng Anh bày tỏ: “Ngoài thu nhập, điều tôi có được với công việc này là những trải nghiệm. Tôi luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu cứ phải làm đi làm lại một việc. Thay vì đổi công việc đã và đang yêu thích thì tôi lựa chọn làm mới nó, vẫn là làm bánh nhưng càng ngày càng đa dạng và phong phú. Nếu như trước đây cứ nghĩ lựa chọn công việc này là chỉ quanh quẩn với căn bếp, thế nhưng càng ngày nhờ bánh mà tôi được đi nhiều nơi hơn, được gặp rất nhiều người cùng đam mê để chia sẻ về những kỹ thuật mình đã học được và thành công”.

'Nam thần' điêu khắc trên bánh kem đẹp như...chính mình ảnh 6

Theo Hoàng Anh, thiết kế trang trí bánh kem là môn đầy tính sáng tạo và đòi hỏi thẩm mỹ, không thể lặp lại hay làm theo khuôn thước.

Cách đây 10 năm, với Hoàng Anh, làm bánh là một sở thích thôi, nhưng càng làm thì càng gắn bó với bánh nhiều hơn. Tuy nhiên, anh ít đặt nặng áp lực khi bắt đầu một trải nghiệm gì mới. Anh sợ những gì lặp lại hay khuôn khổ. Tính đến nay, anh đã trải nghiệm rất nhiều chất liệu để làm ra hoa trên bánh và tiếp tục tìm kiếm một thử thách mới.

Dự định sắp tới là Hoàng Anh sẽ mở các workshop để chia sẻ nhiều hơn về nghệ thuật điêu khắc hoa kem trên bánh. Bởi bộ môn nghệ thuật này còn khá mới ở Việt Nam, còn có nhiều bạn tò mò giống như anh trước đây. Nhưng thay vì tự học vất vả, anh sẽ là người giúp các bạn đến gần với bộ môn này một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.