Câu chuyện truyền cảm hứng

“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness

SVVN - Được biết đến là "nam thần" nổi tiếng từ những năm 70, 80, 90 và là một trong "Tứ đại thiên vương", nhưng ít ai biết rằng còn có một "thiên vương" Lê Minh khác lạ ngoài đời: Gây quỹ từ thiện cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu Liên Hợp Quốc (LHQQ), phá kỷ lục Guinness.

Nhắc đến Lê Minh thì hầu như ai cũng biết dù nam thần này nổi tiếng từ những năm 70, 80, 90 của thế kỷ trước. Đẹp trai, đa sầu đa cảm và lịch thiệp là những ấn tượng sâu sắc nhất anh để lại trong lòng công chúng. Một trong "tứ đại thiên vương", đây cũng là danh hiệu sáng giá nhất của người đàn ông triệu người mê này.

Nhưng ngoài danh xưng ca sĩ, ít ai biết rằng, Lê Minh còn là Đại sứ thiện chí Trung Quốc đầu tiên của UNICEF, người được cấp hộ chiếu của LHQ và là nghệ sĩ duy nhất giành được ba huy chương khen thưởng của chính phủ Hồng Kông... Có lẽ những giải thưởng từ thiện mà Lê Minh nhận được còn nhiều hơn và giá trị hơn cả giải thưởng diễn xuất và ca hát.

Lê Minh trong 27 năm đã giúp 80 triệu trẻ em loại bỏ bệnh bại liệt

Ít ai biết rằng ngoài danh hiệu Thiên Vương, ngoài ánh đèn sân khấu, Lê Minh còn là một nhà thiện nguyện đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Từ năm 1993, Lê Minh và UNICEF đã cùng khởi động "Dự án loại bỏ bệnh viêm tủy sống".

Được biết căn bệnh bại liệt này theo nghiên cứu là bệnh truyền nhiễm của hệ thần kinh, người bệnh sẽ bị biến dạng chân tay, thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân, tuổi sống trung bình cao nhất chỉ 40 tuổi.

“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 3

Để loại bỏ bệnh tật và cho phép nhiều trẻ em lớn lên khỏe mạnh, Lê Minh đã chạy khắp nơi để gây quỹ và quyên góp tất cả thu nhập từ buổi biểu diễn của mình nhiều lần. Trong 3 năm, Lê Minh đã quyên góp được 3,5 triệu đô la Mỹ để mua viên ngậm trị bệnh bại liệt cho 80 triệu trẻ em.

“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 4

Lê Minh cho biết anh cảm thấy vô cùng mãn nguyện khi cầm trên tay viên kẹo rồi tự tay phát cho trẻ con, cảm nhận được nụ cười trên gương mặt của các bé.  “Cứu một đứa trẻ là lo cho một mạng sống, cứu một gia đình là bảo vệ tương lai của chúng ta.” "Chiến công" này của Lê Minh đã tạo nên kỷ lục thế giới về các hoạt động từ thiện đem lại lợi ích cộng đồng nhiều nhất và được chọn vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 5
Năm 1994, Lê Minh được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí Trung Quốc đầu tiên cho UNICEF. Đồng thời, anh là ngôi sao Hoa ngữ duy nhất được Tổng Thư ký LHQ đón tiếp thân mật tại trụ sở LHQ. Vì những đóng góp tích cực này, LHQ đã đặc biệt cấp hộ chiếu LHQ cho Lê Minh. Được biết, loại hộ chiếu này thường chỉ được cấp cho những người hoặc nhà ngoại giao có đóng góp xuất sắc trên toàn thế giới và người sở hữu có thể được hưởng các đặc quyền ngoại giao trên toàn thế giới. Cho đến nay, ngoài Lê Minh, ở Trung Quốc chỉ có hai người là Jack Ma và Lý Liên Kiệt được nhận. Đến năm 1995, Lê Minh đã thực hiện được hơn 36 triệu lượt quyên góp cho UNICEF.
“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 6
“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 7

Năm 1996, Lê Minh đã đích thân đến Rwanda, Nam Phi và các quốc gia nghèo khó khác để cứu trợ từ thiện cùng với các đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc. Tại Rwanda, nơi chiến tranh vừa kết thúc, Lê Minh đã dấn thân đi sâu vào các trại tị nạn để chuyển thực phẩm và thuốc men cho những đứa trẻ.

Sau khi trở về Hồng Kông, Lê Minh lập tức xúc tiến các dự án từ thiện mà mình từng tham gia. Ngoài ra, anh còn tổ chức một buổi hòa nhạc từ thiện để quyên góp 770.000 USD cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Từ nhiều năm nay, Lê Minh đã tập trung vào hoạt động từ thiện, ở đâu có từ thiện là anh có mặt ở đó. Động đất ở Tân Cương, gái mại dâm trẻ em ở Brazil, sóng thần ở Đông Timor... Ở đâu có thiên tai, anh ta lại chạy đi kêu gọi quyên góp.

Vào năm 2016, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một nhà kho mini trong một khu công nghiệp ở Hồng Kông, và hai lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong ngọn lửa. Mặc dù lúc đó, Lê Minh đang bận rộn chuẩn bị cho buổi hòa nhạc ở Macau, nhưng anh cũng đã âm thầm quyên góp 500.000 tệ Hồng Kông để giúp đỡ những người thân của hai lính cứu hỏa thiệt mạng khi làm nhiệm vụ.

Vào năm 2019, khi bước vào tuổi 53, Lê Minh đã tham gia "Thử thách 100 bậc thang" trong chương trình gây quỹ "Chiếc rương cộng đồng trong 50 năm", và cuối cùng đã quyên góp được hơn 3,1 triệu lượt quyên góp.

Lê Minh cực kỳ kín tiếng về những gì mình đã làm, không chỉ không công khai mà còn có rất ít báo cáo về tổ chức từ thiện của mình trên Internet. Khi dự chương trình, người dẫn chương trình chủ động nói về thành tích của anh nhưng Lê Minh đã khiêm tốn ngắt lời ngay.   

Năm 2019, Lê Minh được Chính quyền Hồng Kông trao tặng kỷ niệm chương lần thứ ba. Kỷ niệm chương này chỉ được trao cho những nhà lãnh đạo có thời gian dài hoạt động công ích và công tác thiện nguyện. Lê Minh là nghệ sĩ duy nhất ba lần giành được giải thưởng này.

Có được thành tích khủng như vậy nhưng khi giới truyền thông muốn phỏng vấn, anh chỉ nhẹ nhàng đáp: "Cảm ơn!".  

“Nam thần” gây quỹ cho 80 triệu trẻ em, được cấp hộ chiếu LHQ, phá kỷ lục Guinness ảnh 8

Lê Minh đang già đi và hết thời? Không hề, anh ấy là một ngôi sao vĩnh cửu   

Thời gian vẫn thôi thúc con người ta già đi, bất giác Lê Minh cũng đã 54 tuổi. "Thiên vương" trước kia hiếm khi xuất hiện trên sân khấu, vẻ đẹp trai vương chút buồn từ lâu đã không còn, khí chất quý tộc nhà giàu cũng biến mất. Nhiều người không khỏi thở dài: "Lê Minh ngày càng già đi và hết thời".

Nhận xét này có vẻ hợp lý, nhưng trên thực tế thì sao? Khi càn quét các danh sách lớn, Lê Minh kiên quyết rút lui khỏi lễ trao giải, không tham lam danh lợi, trong khi danh tiếng đang nổi đình nổi đám, anh lại chọn cách lui về hậu trường, trở thành ông bầu và làm từ thiện. Như vậy có được coi là hết thời không?

Lê Minh vẫn chăm sóc gia đình chu đáo, dành hết tình yêu thương cho con gái, đeo tạp dề trong bếp, lên chức bố và sống một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Có người từng nhận xét: “Điều hấp dẫn nhất ở Lê Minh chính là khí chất quý tộc trong xương và cảm giác giống như nâng tạ rất nhẹ nhàng”. Giờ đây, "nam thần" ấy cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại và tinh thần làm từ thiện để “sống cho ra một cuộc sống rực rỡ sắc màu vượt xa cả ngoại hình và tuổi tác”.   

Dù trong phim ảnh, âm nhạc, từ thiện hay ngoài đời, Lê Minh vẫn là một "thiên vương" chói sáng trong lòng khán giả.

Theo New QQ
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm