Nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính qua dự án đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 'SẼ - Lắng nghe em nói' là dự án được thành lập bởi hai bạn sinh viên, ra mắt ngày 3/1/2022. Đây là dự án cung cấp kiến thức về giáo dục giới tính và tình dục an toàn dành cho các thanh thiếu niên từ 12 - 18 tuổi.

Sứ mệnh của 'SẼ - Lắng nghe em nói'

Người sáng lập của SẼ là hai bạn Nguyễn Thị Minh Ngọc (năm cuối, chuyên ngành Xã hội học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) và Nguyễn Khánh Chi (ngành Kế toán, Học viện Tài chính). Tuy học khác chuyên ngành nhưng hai bạn lại có chung ý tưởng là xây dựng một cộng đồng trẻ có hiểu biết về giáo dục giới tính và tình dục an toàn.

Chia sẻ về cơ duyên thành lập dự án, Minh Ngọc kể: “Trong một lần làm nghiên cứu khoa học ở trường về vấn đề giáo dục giới tính, chúng mình đã khá khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu tiếng Việt, nhưng thay vào đó lại tìm được rất nhiều tài liệu bằng tiếng Anh. Khi ấy, chúng mình đã nhận ra là dường như các nước phương Đông ít quan tâm đến vấn đề này. Chính vì thế, chúng mình quyết định thực hiện dự án ‘SẼ - Lắng nghe em nói’, với mong muốn trở thành cổng thông tin cung cấp kiến thức về giáo dục giới tính mà các bạn trẻ có thể tin tưởng và dễ dàng tiếp cận".

Nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính qua dự án đặc biệt ảnh 1

Buổi workshop đầu tiên của dự án.

Không chỉ đơn giản là một dự án cung cấp kiến thức, dự còn là nơi mang đến các bạn trẻ cảm giác gần gũi, an toàn khi gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý; cho các bạn biết phải làm gì khi bị lạm dụng; là nơi gửi gắm tâm tư khi gặp phải những sự việc khó nói... Bên cạnh đó, dự án muốn thay đổi nhận thức của cộng đồng về tình dục, xem nó như là một điều tất yếu để trước tiên định hướng từ chính gia đình trong việc giáo dục trẻ về tình dục an toàn, sau đó thay đổi đến giáo dục và toàn xã hội, giúp nhận thức được việc giáo dục giới tính chính là cách bảo vệ trẻ tốt nhất.

Nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính qua dự án đặc biệt ảnh 2

Nguyễn Thị Minh Ngọc - Người sáng lập dự án.

“Mình biết đến dự án trong một lần tình cờ. Qua quá trình theo dõi và tìm hiểu, mình nhận thấy đây là một dự án chuyên nghiệp, đầy tính nhân văn và thiết thực. Mình nghĩ, sẽ thật vinh dự nếu bản thân có thể đồng hành và thực hiện những điều lớn lao ấy. Đó là lý do mà mình quyết định ứng tuyển và trở thành một phần của dự án này”, Trần Quốc Trạng (Trưởng ban Truyền thông của dự án, trường ĐH Tài chính - Marketing) chia sẻ.

Nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính qua dự án đặc biệt ảnh 3

Trần Quốc Trạng, Trưởng ban Truyền thông của dự án.

Hiện tại, dự án có hơn 30 thành viên và hợp tác với hơn 100 bạn đại sứ trẻ nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng và giá trị của mình qua các phương tiện truyền thông. Thành viên của dự án đa dạng lứa tuổi và sinh sống tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, một số thành viên của dự án cũng đang học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Những thành tựu đạt được và định hướng tương lai

Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, dự án đã triển khai được 4 chuỗi bài lớn trên fanpage của mình về các vấn đề như: Quấy rối tình dục; Xâm hại tình dục; Tuổi dậy thì; Bao cao su và Băng vệ sinh. Mỗi chuỗi bài đều được các bạn khai thác triệt để qua nhiều khía cạnh. Để có thể truyền tải kiến thức một cách chính xác nhất, dự án luôn tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như các trang sách, báo chính thống; tài liệu học thuật trong, ngoài nước và cả những tài liệu về pháp luật. Đối với những kiến thức chưa chắc chắn hoặc không có tài liệu tin cậy, các bạn sẽ nhờ sự trợ giúp từ cố vấn dự án là hai cô Hoàng Thị Bích Phượng và Hoàng Thị Thanh Loan (Giáo viên Hóa - Sinh, trường THCS An Thới, Cần Thơ và phụ trách chuyên đề Giáo dục giới tính của trường) cũng như bác sĩ để có thông tin chính xác nhất về các vấn đề.

Nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính qua dự án đặc biệt ảnh 4

Nguyễn Khánh Chi - Đồng sáng lập dự án.

Tuy mới hoạt động chưa được một năm nhưng nhờ sự chỉn chu của mình, đến nay, dự án đã đạt được những thành tựu với hơn 4.700 người theo dõi trên fanpage, kênh TikTok hơn 13.000 lượt theo dõi, các sản phẩm truyền thông tại các nền tảng khác như Apple podcast, Spotify cũng đã chạm đến mốc hơn nghìn lượt nghe. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều tâm sự được những nạn nhân của quấy rối và xâm hại tình dục gửi đến dự án. “Từ khi bắt đầu dự án, chúng mình đã nhận được rất nhiều câu chuyện về vấn đề xâm hại tình dục, mỗi câu chuyện đều mở ra một góc khuất và mang lại những ám ảnh riêng đối với chúng mình. Nếu như không có dự án, có lẽ những câu chuyện đó vẫn sẽ được giấu kín, thậm chí là chôn vùi mãi trong lòng người bị hại và gây ra những tổn thương không thể nào phai”, Khánh Chi (đồng sáng lập dự án) tâm sự.

Vừa qua, dự án đã chính thức triển khai kế hoạch mở một chuỗi workshop đi đến nhiều trường trên cả nước, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích và thú vị cho các bạn học sinh, sinh viên. Ngày 28/11/2022, dự án đã triển khai buổi workshop đầu tiên tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) và mang đến nhiều thông tin bổ ích.

Trong tương lai, dự án dự định sẽ thiết kế các ấn phẩm truyền thông, tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến về các chủ đề liên quan đến tình dục an toàn. Cùng với đó là thành lập quỹ và cộng đồng bảo trợ riêng nhằm hỗ trợ các bạn trẻ, phụ nữ bị lạm dụng và bạo lực tình dục vượt qua nỗi sợ của bản thân, giúp họ quay trở lại hòa nhập cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…