Nếu kem đánh răng của bạn có những thành phần này, hãy đổi loại khác ngay nhé!

Nếu kem đánh răng của bạn có những thành phần này, hãy đổi loại khác ngay nhé!
SVVN - Nếu bạn đánh răng 2-3 lần/ngày và đúng cách, thì khả năng cao là bạn sẽ tránh được sâu răng. Nhưng thật không may, việc đánh răng của bạn có thể sẽ gây hại cho cả bạn lẫn môi trường!

Rất nhiều loại kem đánh răng của các thương hiệu lớn hẳn hoi vẫn chứa một số thành phần có thể gây nguy hiểm mà các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tuyệt đối tránh. Vậy thì, điều quan trọng ở đây không phải là bạn… ngừng đánh răng, mà là đọc kỹ nhãn kem đánh răng để tránh những loại có các thành phần dưới đây nhé:

Triclosan có rất nhiều tác hại, nhưng lại được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh!

Triclosan có rất nhiều tác hại, nhưng lại được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh!

1. Triclosan

Triclosan là chất phụ gia khử trùng, đôi khi được cho vào kem đánh răng để giúp chống viêm lợi (nướu) (nó cũng có mặt trong hầu hết các loại xà phòng diệt khuẩn). Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp nhận chất này vì cho rằng chưa có đủ bằng chứng chống lại nó, nhưng những trường hợp bị "dị ứng" với triclosan ngày càng nhiều. Nó gần như chắc chắn là chất gây rối loạn nội tiết, tương tự như BPA trong nhiều đồ nhựa. Nhưng đó mới là phần nổi của tảng băng – chính việc sử dụng triclosan rộng rãi đang góp phần làm cho nhiều loại vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh.

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học California, người ta còn thấy có mối liên quan giữa triclosan và bệnh xơ gan ở chuột. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy rằng, chất phụ gia này có thể khiến con người dễ bị dị ứng hơn với một số loại thức ăn, nhất là lạc (đậu phộng).

Những hạt li ti đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Mỹ.

Những hạt li ti đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Mỹ

2. Những hạt li ti

Có đường kính không đến 1mm, những hạt li ti được thêm vào một số loại kem đánh răng để tăng khả năng… cọ rửa (và trông cũng đẹp mắt). Tin tốt là chúng không độc và nếu chẳng may nuốt phải thì chúng cũng trôi tuột ra khỏi cơ thể bạn qua chất thải thôi. Nhưng vấn đề là những hạt này sẽ đi vào hệ thống nước (chúng quá nhỏ nên "trốn" được những hệ thống lọc nước thải). Ở đây, chúng kết hợp với những chất độc như thuốc trừ sâu, rồi bị cá và nhiều loài thủy sinh khác nuốt phải. Sau đó, những loài thủy sinh này lại được ăn bởi các loài động vật khác, như… con người chẳng hạn.

Hiện nay, ở Mỹ đã cấm sử dụng các hạt li ti trong sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vì vậy, bạn nên đọc nhãn sản phẩm để tránh những thành phần có tên là polyethylene và polystyrene nhé.

Tại sao kem đánh răng lại cứ phải có màu xanh da trời?

Tại sao kem đánh răng lại cứ phải có màu xanh da trời?

3. FD&C Blue 1

Kem đánh răng không tự nhiên có màu xanh da trời đẹp đẽ, mà do màu "Blue 1" đấy! FD&C Blue 1 là một màu nhân tạo được tạo ra từ dầu mỏ, có thể tích tụ trong cơ thể dần dần theo thời gian.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn rằng màu đặc biệt này có thể gây những nguy hiểm gì, nhưng màu nhân tạo trong thực phẩm nói chung có nguy cơ gây ra dị ứng, tăng động, thậm chí là ung thư. Người ta đã thấy rằng các tài liệu về màu Blue 1 này đặc biệt ít, nên tốt nhất là bạn nên tránh, bởi bạn đâu cần màu xanh để đánh răng cho sạch?

SLS – chất tạo bọt trong kem đánh răng.

SLS – chất tạo bọt trong kem đánh răng

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

SLS là thành phần "tai tiếng" nhất trong kem đánh răng. Nó chính là chất tạo bọt còn có trong dầu gội đầu, trừ phi bạn dùng dầu gội đầu tự chế ở nhà. Nhưng ngoài việc tạo ra nhiều bọt trong miệng chúng ta, thì SLS chẳng có tác dụng gì.

Trái với "tin đồn", SLS thực tế không gây bệnh ung thư, và cũng không bị nghi ngờ là gây ra các tác hại dài hạn về sức khỏe hay môi trường. Lý do mà SLS lọt vào danh sách này là nó gây… loét, đau, viêm nhiệt miệng! Nhiều nghiên cứu cho thấy SLS có thể gây kích ứng những tế bào rất mềm trong miệng, gây viêm và một khi đã có những vết viêm nhiệt thì SLS khiến chúng khó khỏi hơn, thật trớ trêu bạn nhỉ!

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.