Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thế kỷ 21 định nghĩa người phụ nữ hiện đại theo nhiều cách khác nhau, song dù với cách hiểu nào thì đó vẫn là hình mẫu phụ nữ mà hầu hết các bạn trẻ đang hướng đến. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận của các bạn sinh viên nữ về chủ đề này.

Với Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao), người phụ nữ hiện đại là người độc lập về tài chính, chủ động trong công việc và học tập, biết mình cần gì và không ngừng nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày. Chính những điều này tạo nên nguồn năng lượng rất riêng biệt và lôi cuốn ở họ. Và đây cũng là hình mẫu mà Quỳnh Anh luôn mong bản thân hướng đến.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 1

Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao).

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 2

Không chỉ là mẫu phụ nữ tự tin, có khả năng làm chủ cuộc sống của bản thân, Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân) còn cho rằng phụ nữ hiện đại cũng là một người biết dành thời gian cho gia đình, cho những người mình yêu thương và có một trái tim ấm áp, biết đồng cảm, sẻ chia và cống hiến vì cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 3
Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân).

Thùy Dương bày tỏ: “Với mình, phụ nữ hiện đại là một người kiên cường, bản lĩnh với “cái đầu lạnh”, nhưng cũng dịu dàng, ấm áp, hướng thiện với “trái tim nóng” để tự tin làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. Hình mẫu phụ nữ hiện đại mà mình đang hướng đến là một người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” - điều mà mình nghĩ rằng trong xã hội ngày nay có rất nhiều những người phụ nữ đạt được mục tiêu kép đó. Và mình thật sự rất ngưỡng mộ họ, những bông hoa kiên cường, thơm ngát của đời.”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 4

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) cũng có cùng quan điểm về phụ nữ hiện đại là người có mong muốn và đủ khả năng làm chủ các vấn đề trong cuộc sống của cô ấy. Người phụ nữ hiện đại hiểu rõ, tự biết trân trọng và trau dồi những giá trị của bản thân để yêu chính mình cũng như đóng góp cho cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 5

Bên cạnh đó, Thu Nga đánh giá cao những người phụ nữ hiện đại có tư duy độc lập, có lý tưởng trong cuộc sống, dám thể hiện bản thân dù cho điều đó có thoát ra khỏi các rào cản hay định kiến truyền thống.

“Có cô gái tự nguyện cạo trọc đi mái tóc dài chấm lưng của mình để hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư, có nữ đại biểu Quốc hội mạnh mẽ đưa lên tiếng nói của phụ nữ các dân tộc thiểu số, có những thí sinh giành thứ hạng cao trong các cuộc thi sắc đẹp để mang hình ảnh phụ nữ Việt Nam ra thế giới, có cả những “nữ tướng” dẫn dắt đội nhóm phát triển với những vị trí cao trong các công ty,... Với mình, đó là những hình ảnh tiêu biểu nhất đại diện cho phụ nữ hiện đại, và là những tấm gương xứng đáng để thế hệ trẻ noi theo” - Thu Nga chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 6

Là một sinh viên kinh tế, hình mẫu mà Thu Nga muốn trở thành vẫn luôn là một người phụ nữ độc lập tài chính, chủ động phát triển bản thân không ngừng và quyết đoán trong công việc. Để khi trở về với cuộc sống thường ngày, bản thân vẫn là một người phụ nữ biết ứng xử văn minh, biết sống tình cảm, biết tạo ra và gìn giữ hạnh phúc của mình.

Theo thời gian, cùng với sự thay đổi về vai trò và hình ảnh của người phụ nữ, cách đón nhận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng có những nét khác biệt.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 7
Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 8

Quỳnh Anh nhận thấy 8/3 với phụ nữ hiện đại là một ngày bình thường nhưng không tầm thường. Nữ sinh chia sẻ: “Phụ nữ hiện đại có thể trao nhau tình cảm bằng những lời chúc nho nhỏ, món quà giản dị hay thậm chí chỉ cần là những giây phút gặp mặt chuyện trò, ăn uống cùng nhau mà không cần phát đi những thông điệp kêu gọi hay nhắc khéo cánh đàn ông về ngày lễ này. Điều quan trọng là mọi người có thể nhân dịp này dành thời gian gắn kết với nhau hơn.”

Thùy Dương cũng cảm nhận được điểm khác biệt đó, khi phụ nữ tự chủ và độc lập, họ cũng có thể tự tặng quà cho bản thân mà không còn quá mong cầu hay kỳ vọng vào bất cứ ai.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 9

Một trong những điều mà Thùy Dương cảm thấy thay đổi rõ nhất là về hình thức tổ chức trở nên tối giản hơn. “Mình nhớ trước đây khi còn là học sinh, trường mình dành hẳn một ngày để tổ chức lễ 8/3. Nhưng những năm gần đây mình thấy đơn giản hơn nhiều, như mình đi làm công ty cũng dành khoảng một tiếng để tổ chức và tặng quà chúc mừng các chị em. Dưới nhịp sống của xã hội hiện đại, những người phụ nữ cũng đón nhận ngày lễ này một cách nhẹ nhàng như ngày thường, không cần quá cầu kỳ, phô trương hay háo hức như ngày trước. Bởi lẽ chúng ta dần đã có thể bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho phái nữ qua chính những hành động hằng ngày, chứ không phải đợi một dịp nào đó mới thể hiện nữa” - Nữ sinh chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 10

Cùng xét về khía cạnh hình thức và quy mô tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ, không giống với Thùy Dương, Thu Nga lại cho rằng dịp 8/3 ngày nay được tổ chức trang trọng hơn, các cách tôn vinh cũng trở nên đa dạng và đặc biệt hơn so với thời kỳ trước. Một trong những lý do chính chắc hẳn là vì phụ nữ hiện đại đã khẳng định được năng lực và vai trò quan trọng của mình trong xã hội nên cảm giác được tôn vinh mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Dù cách đón nhận ngày 8/3 có nhiều nét thay đổi để phù hợp với nhịp sống của thời đại, nhưng với Thùy Dương hay Thu Nga, ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ vẫn luôn còn đó - là dịp để tôn vinh phái đẹp, thể hiện tình yêu thương và biết ơn sự xuất hiện của những người phụ nữ đã đến với thế giới này.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 11

Thùy Dương nhắn gửi: “Ngày 8/3 năm nay mình xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người phụ nữ. Đặc biệt với các bạn sinh viên nữ, mình nghĩ trong độ tuổi 20 này sẽ gặp phải với nhiều khó khăn, khủng hoảng khiến chúng ta cảm thấy chông chênh. Nhưng mình hy vọng chúng ta sẽ luôn vui vẻ, lạc quan và tích cực đối mặt. Chúc các bạn sẽ tìm thấy được đam mê, lý tưởng và mục đích sống của mình để sống một tuổi trẻ thật rực rỡ, can đảm và mạnh mẽ như bông hoa hướng dương luôn hướng theo ánh mặt trời nhé! Happy Women's Day!”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 12

“Mình xin chúc các bà, các mẹ các chị và các bạn có bản dạng giới nữ sẽ không chỉ có ngày 8/3 mà còn 364 ngày khác luôn mạnh khỏe, bản lĩnh, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu với đời, với người. Mọi người đều là những sự độc nhất xinh đẹp của thế giới này!” - Quỳnh Anh bày tỏ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 13

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thu Nga gửi gắm: “Con xin kính chúc các mẹ, các cô, các chị và các bạn nữ luôn thật vui tươi yêu đời, có thật nhiều sức khỏe để thỏa sức làm điều mình yêu. Trước là tự hào vì mình là phụ nữ, sau là tự hào hơn nữa vì mình là phụ nữ Việt Nam. Riêng với các bạn sinh viên nữ, dù tuổi trẻ phía trước có còn bao nhiêu thử thách, mình chúc chúng ta luôn có lý tưởng ở trong đầu, có nhiệt huyết và lòng nhân hậu ở trong tim để tự tin bước tới phía trước, tự mình tích lũy từng mảnh ghép để bản thân dần trở thành hình mẫu “người phụ nữ hiện đại” trong mong ước của mỗi người.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.