Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thế kỷ 21 định nghĩa người phụ nữ hiện đại theo nhiều cách khác nhau, song dù với cách hiểu nào thì đó vẫn là hình mẫu phụ nữ mà hầu hết các bạn trẻ đang hướng đến. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận của các bạn sinh viên nữ về chủ đề này.

Với Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao), người phụ nữ hiện đại là người độc lập về tài chính, chủ động trong công việc và học tập, biết mình cần gì và không ngừng nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày. Chính những điều này tạo nên nguồn năng lượng rất riêng biệt và lôi cuốn ở họ. Và đây cũng là hình mẫu mà Quỳnh Anh luôn mong bản thân hướng đến.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 1

Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao).

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 2

Không chỉ là mẫu phụ nữ tự tin, có khả năng làm chủ cuộc sống của bản thân, Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân) còn cho rằng phụ nữ hiện đại cũng là một người biết dành thời gian cho gia đình, cho những người mình yêu thương và có một trái tim ấm áp, biết đồng cảm, sẻ chia và cống hiến vì cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 3
Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân).

Thùy Dương bày tỏ: “Với mình, phụ nữ hiện đại là một người kiên cường, bản lĩnh với “cái đầu lạnh”, nhưng cũng dịu dàng, ấm áp, hướng thiện với “trái tim nóng” để tự tin làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. Hình mẫu phụ nữ hiện đại mà mình đang hướng đến là một người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” - điều mà mình nghĩ rằng trong xã hội ngày nay có rất nhiều những người phụ nữ đạt được mục tiêu kép đó. Và mình thật sự rất ngưỡng mộ họ, những bông hoa kiên cường, thơm ngát của đời.”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 4

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) cũng có cùng quan điểm về phụ nữ hiện đại là người có mong muốn và đủ khả năng làm chủ các vấn đề trong cuộc sống của cô ấy. Người phụ nữ hiện đại hiểu rõ, tự biết trân trọng và trau dồi những giá trị của bản thân để yêu chính mình cũng như đóng góp cho cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 5

Bên cạnh đó, Thu Nga đánh giá cao những người phụ nữ hiện đại có tư duy độc lập, có lý tưởng trong cuộc sống, dám thể hiện bản thân dù cho điều đó có thoát ra khỏi các rào cản hay định kiến truyền thống.

“Có cô gái tự nguyện cạo trọc đi mái tóc dài chấm lưng của mình để hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư, có nữ đại biểu Quốc hội mạnh mẽ đưa lên tiếng nói của phụ nữ các dân tộc thiểu số, có những thí sinh giành thứ hạng cao trong các cuộc thi sắc đẹp để mang hình ảnh phụ nữ Việt Nam ra thế giới, có cả những “nữ tướng” dẫn dắt đội nhóm phát triển với những vị trí cao trong các công ty,... Với mình, đó là những hình ảnh tiêu biểu nhất đại diện cho phụ nữ hiện đại, và là những tấm gương xứng đáng để thế hệ trẻ noi theo” - Thu Nga chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 6

Là một sinh viên kinh tế, hình mẫu mà Thu Nga muốn trở thành vẫn luôn là một người phụ nữ độc lập tài chính, chủ động phát triển bản thân không ngừng và quyết đoán trong công việc. Để khi trở về với cuộc sống thường ngày, bản thân vẫn là một người phụ nữ biết ứng xử văn minh, biết sống tình cảm, biết tạo ra và gìn giữ hạnh phúc của mình.

Theo thời gian, cùng với sự thay đổi về vai trò và hình ảnh của người phụ nữ, cách đón nhận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng có những nét khác biệt.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 7
Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 8

Quỳnh Anh nhận thấy 8/3 với phụ nữ hiện đại là một ngày bình thường nhưng không tầm thường. Nữ sinh chia sẻ: “Phụ nữ hiện đại có thể trao nhau tình cảm bằng những lời chúc nho nhỏ, món quà giản dị hay thậm chí chỉ cần là những giây phút gặp mặt chuyện trò, ăn uống cùng nhau mà không cần phát đi những thông điệp kêu gọi hay nhắc khéo cánh đàn ông về ngày lễ này. Điều quan trọng là mọi người có thể nhân dịp này dành thời gian gắn kết với nhau hơn.”

Thùy Dương cũng cảm nhận được điểm khác biệt đó, khi phụ nữ tự chủ và độc lập, họ cũng có thể tự tặng quà cho bản thân mà không còn quá mong cầu hay kỳ vọng vào bất cứ ai.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 9

Một trong những điều mà Thùy Dương cảm thấy thay đổi rõ nhất là về hình thức tổ chức trở nên tối giản hơn. “Mình nhớ trước đây khi còn là học sinh, trường mình dành hẳn một ngày để tổ chức lễ 8/3. Nhưng những năm gần đây mình thấy đơn giản hơn nhiều, như mình đi làm công ty cũng dành khoảng một tiếng để tổ chức và tặng quà chúc mừng các chị em. Dưới nhịp sống của xã hội hiện đại, những người phụ nữ cũng đón nhận ngày lễ này một cách nhẹ nhàng như ngày thường, không cần quá cầu kỳ, phô trương hay háo hức như ngày trước. Bởi lẽ chúng ta dần đã có thể bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho phái nữ qua chính những hành động hằng ngày, chứ không phải đợi một dịp nào đó mới thể hiện nữa” - Nữ sinh chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 10

Cùng xét về khía cạnh hình thức và quy mô tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ, không giống với Thùy Dương, Thu Nga lại cho rằng dịp 8/3 ngày nay được tổ chức trang trọng hơn, các cách tôn vinh cũng trở nên đa dạng và đặc biệt hơn so với thời kỳ trước. Một trong những lý do chính chắc hẳn là vì phụ nữ hiện đại đã khẳng định được năng lực và vai trò quan trọng của mình trong xã hội nên cảm giác được tôn vinh mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Dù cách đón nhận ngày 8/3 có nhiều nét thay đổi để phù hợp với nhịp sống của thời đại, nhưng với Thùy Dương hay Thu Nga, ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ vẫn luôn còn đó - là dịp để tôn vinh phái đẹp, thể hiện tình yêu thương và biết ơn sự xuất hiện của những người phụ nữ đã đến với thế giới này.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 11

Thùy Dương nhắn gửi: “Ngày 8/3 năm nay mình xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người phụ nữ. Đặc biệt với các bạn sinh viên nữ, mình nghĩ trong độ tuổi 20 này sẽ gặp phải với nhiều khó khăn, khủng hoảng khiến chúng ta cảm thấy chông chênh. Nhưng mình hy vọng chúng ta sẽ luôn vui vẻ, lạc quan và tích cực đối mặt. Chúc các bạn sẽ tìm thấy được đam mê, lý tưởng và mục đích sống của mình để sống một tuổi trẻ thật rực rỡ, can đảm và mạnh mẽ như bông hoa hướng dương luôn hướng theo ánh mặt trời nhé! Happy Women's Day!”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 12

“Mình xin chúc các bà, các mẹ các chị và các bạn có bản dạng giới nữ sẽ không chỉ có ngày 8/3 mà còn 364 ngày khác luôn mạnh khỏe, bản lĩnh, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu với đời, với người. Mọi người đều là những sự độc nhất xinh đẹp của thế giới này!” - Quỳnh Anh bày tỏ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 13

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thu Nga gửi gắm: “Con xin kính chúc các mẹ, các cô, các chị và các bạn nữ luôn thật vui tươi yêu đời, có thật nhiều sức khỏe để thỏa sức làm điều mình yêu. Trước là tự hào vì mình là phụ nữ, sau là tự hào hơn nữa vì mình là phụ nữ Việt Nam. Riêng với các bạn sinh viên nữ, dù tuổi trẻ phía trước có còn bao nhiêu thử thách, mình chúc chúng ta luôn có lý tưởng ở trong đầu, có nhiệt huyết và lòng nhân hậu ở trong tim để tự tin bước tới phía trước, tự mình tích lũy từng mảnh ghép để bản thân dần trở thành hình mẫu “người phụ nữ hiện đại” trong mong ước của mỗi người.”

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.