Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thế kỷ 21 định nghĩa người phụ nữ hiện đại theo nhiều cách khác nhau, song dù với cách hiểu nào thì đó vẫn là hình mẫu phụ nữ mà hầu hết các bạn trẻ đang hướng đến. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận của các bạn sinh viên nữ về chủ đề này.

Với Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao), người phụ nữ hiện đại là người độc lập về tài chính, chủ động trong công việc và học tập, biết mình cần gì và không ngừng nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày. Chính những điều này tạo nên nguồn năng lượng rất riêng biệt và lôi cuốn ở họ. Và đây cũng là hình mẫu mà Quỳnh Anh luôn mong bản thân hướng đến.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 1

Thạch Quỳnh Anh (sinh viên Học viện Ngoại giao).

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 2

Không chỉ là mẫu phụ nữ tự tin, có khả năng làm chủ cuộc sống của bản thân, Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân) còn cho rằng phụ nữ hiện đại cũng là một người biết dành thời gian cho gia đình, cho những người mình yêu thương và có một trái tim ấm áp, biết đồng cảm, sẻ chia và cống hiến vì cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 3
Nguyễn Thùy Dương (sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân).

Thùy Dương bày tỏ: “Với mình, phụ nữ hiện đại là một người kiên cường, bản lĩnh với “cái đầu lạnh”, nhưng cũng dịu dàng, ấm áp, hướng thiện với “trái tim nóng” để tự tin làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. Hình mẫu phụ nữ hiện đại mà mình đang hướng đến là một người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” - điều mà mình nghĩ rằng trong xã hội ngày nay có rất nhiều những người phụ nữ đạt được mục tiêu kép đó. Và mình thật sự rất ngưỡng mộ họ, những bông hoa kiên cường, thơm ngát của đời.”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 4

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

Võ Thu Nga (sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) cũng có cùng quan điểm về phụ nữ hiện đại là người có mong muốn và đủ khả năng làm chủ các vấn đề trong cuộc sống của cô ấy. Người phụ nữ hiện đại hiểu rõ, tự biết trân trọng và trau dồi những giá trị của bản thân để yêu chính mình cũng như đóng góp cho cộng đồng.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 5

Bên cạnh đó, Thu Nga đánh giá cao những người phụ nữ hiện đại có tư duy độc lập, có lý tưởng trong cuộc sống, dám thể hiện bản thân dù cho điều đó có thoát ra khỏi các rào cản hay định kiến truyền thống.

“Có cô gái tự nguyện cạo trọc đi mái tóc dài chấm lưng của mình để hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư, có nữ đại biểu Quốc hội mạnh mẽ đưa lên tiếng nói của phụ nữ các dân tộc thiểu số, có những thí sinh giành thứ hạng cao trong các cuộc thi sắc đẹp để mang hình ảnh phụ nữ Việt Nam ra thế giới, có cả những “nữ tướng” dẫn dắt đội nhóm phát triển với những vị trí cao trong các công ty,... Với mình, đó là những hình ảnh tiêu biểu nhất đại diện cho phụ nữ hiện đại, và là những tấm gương xứng đáng để thế hệ trẻ noi theo” - Thu Nga chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 6

Là một sinh viên kinh tế, hình mẫu mà Thu Nga muốn trở thành vẫn luôn là một người phụ nữ độc lập tài chính, chủ động phát triển bản thân không ngừng và quyết đoán trong công việc. Để khi trở về với cuộc sống thường ngày, bản thân vẫn là một người phụ nữ biết ứng xử văn minh, biết sống tình cảm, biết tạo ra và gìn giữ hạnh phúc của mình.

Theo thời gian, cùng với sự thay đổi về vai trò và hình ảnh của người phụ nữ, cách đón nhận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng có những nét khác biệt.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 7
Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 8

Quỳnh Anh nhận thấy 8/3 với phụ nữ hiện đại là một ngày bình thường nhưng không tầm thường. Nữ sinh chia sẻ: “Phụ nữ hiện đại có thể trao nhau tình cảm bằng những lời chúc nho nhỏ, món quà giản dị hay thậm chí chỉ cần là những giây phút gặp mặt chuyện trò, ăn uống cùng nhau mà không cần phát đi những thông điệp kêu gọi hay nhắc khéo cánh đàn ông về ngày lễ này. Điều quan trọng là mọi người có thể nhân dịp này dành thời gian gắn kết với nhau hơn.”

Thùy Dương cũng cảm nhận được điểm khác biệt đó, khi phụ nữ tự chủ và độc lập, họ cũng có thể tự tặng quà cho bản thân mà không còn quá mong cầu hay kỳ vọng vào bất cứ ai.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 9

Một trong những điều mà Thùy Dương cảm thấy thay đổi rõ nhất là về hình thức tổ chức trở nên tối giản hơn. “Mình nhớ trước đây khi còn là học sinh, trường mình dành hẳn một ngày để tổ chức lễ 8/3. Nhưng những năm gần đây mình thấy đơn giản hơn nhiều, như mình đi làm công ty cũng dành khoảng một tiếng để tổ chức và tặng quà chúc mừng các chị em. Dưới nhịp sống của xã hội hiện đại, những người phụ nữ cũng đón nhận ngày lễ này một cách nhẹ nhàng như ngày thường, không cần quá cầu kỳ, phô trương hay háo hức như ngày trước. Bởi lẽ chúng ta dần đã có thể bày tỏ tình yêu thương của mình dành cho phái nữ qua chính những hành động hằng ngày, chứ không phải đợi một dịp nào đó mới thể hiện nữa” - Nữ sinh chia sẻ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 10

Cùng xét về khía cạnh hình thức và quy mô tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ, không giống với Thùy Dương, Thu Nga lại cho rằng dịp 8/3 ngày nay được tổ chức trang trọng hơn, các cách tôn vinh cũng trở nên đa dạng và đặc biệt hơn so với thời kỳ trước. Một trong những lý do chính chắc hẳn là vì phụ nữ hiện đại đã khẳng định được năng lực và vai trò quan trọng của mình trong xã hội nên cảm giác được tôn vinh mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Dù cách đón nhận ngày 8/3 có nhiều nét thay đổi để phù hợp với nhịp sống của thời đại, nhưng với Thùy Dương hay Thu Nga, ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ vẫn luôn còn đó - là dịp để tôn vinh phái đẹp, thể hiện tình yêu thương và biết ơn sự xuất hiện của những người phụ nữ đã đến với thế giới này.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 11

Thùy Dương nhắn gửi: “Ngày 8/3 năm nay mình xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người phụ nữ. Đặc biệt với các bạn sinh viên nữ, mình nghĩ trong độ tuổi 20 này sẽ gặp phải với nhiều khó khăn, khủng hoảng khiến chúng ta cảm thấy chông chênh. Nhưng mình hy vọng chúng ta sẽ luôn vui vẻ, lạc quan và tích cực đối mặt. Chúc các bạn sẽ tìm thấy được đam mê, lý tưởng và mục đích sống của mình để sống một tuổi trẻ thật rực rỡ, can đảm và mạnh mẽ như bông hoa hướng dương luôn hướng theo ánh mặt trời nhé! Happy Women's Day!”

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 12

“Mình xin chúc các bà, các mẹ các chị và các bạn có bản dạng giới nữ sẽ không chỉ có ngày 8/3 mà còn 364 ngày khác luôn mạnh khỏe, bản lĩnh, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu với đời, với người. Mọi người đều là những sự độc nhất xinh đẹp của thế giới này!” - Quỳnh Anh bày tỏ.

Ngày 8/3 của phụ nữ hiện đại dưới góc nhìn nữ sinh có gì đặc biệt? ảnh 13

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thu Nga gửi gắm: “Con xin kính chúc các mẹ, các cô, các chị và các bạn nữ luôn thật vui tươi yêu đời, có thật nhiều sức khỏe để thỏa sức làm điều mình yêu. Trước là tự hào vì mình là phụ nữ, sau là tự hào hơn nữa vì mình là phụ nữ Việt Nam. Riêng với các bạn sinh viên nữ, dù tuổi trẻ phía trước có còn bao nhiêu thử thách, mình chúc chúng ta luôn có lý tưởng ở trong đầu, có nhiệt huyết và lòng nhân hậu ở trong tim để tự tin bước tới phía trước, tự mình tích lũy từng mảnh ghép để bản thân dần trở thành hình mẫu “người phụ nữ hiện đại” trong mong ước của mỗi người.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.