Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K”

0:00 / 0:00
0:00
Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K”
SVVN - Ngay sau thông tin lượng máu dự trữ của TP. HCM đang cạn dần và ở mức thấp kỉ lục thì nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn đã lan tỏa thông điệp cùng hiến máu cứu người nhưng luôn đảm bảo nguyên tắc "5K”.

Có mặt từ sáng sớm tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM (106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình), chị Hồng Thu tất bật làm các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe để tiến hành hiến máu tình nguyện. Chị Thu chia sẻ, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về việc lượng máu dự trữ tại TP. HCM đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chị đã vận động gia đình, người thân, bạn bè liên hệ các điểm hiến máu tại địa phương để đăng ký hiến máu, qua đó góp một phần sức giúp ngành y tế thành phố ứng phó với đại dịch. Theo chị Thu, hiến máu là một hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân đạo mà hầu hết mọi người dân trong tình trạng sức khỏe ổn định đều có thể tham gia, đặc biệt khi dịch COVID-19 đang hoành hành thì những giọt máu thiện nguyện càng trở nên cần thiết.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 1

Các bạn trẻ vừa tham gia hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM sáng ngày 14/6.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi vì vừa làm được một việc ý nghĩa, Thúy Phan (trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) chia sẻ: “Đây là lần thứ hai mình tham gia hiến máu. Mình rất vui vì đã đóng góp một phần nhỏ cho những người bệnh đang cần máu. Hiện tại, vì đại dịch COVID-19 mà ngân hàng máu tại thành phố rất thiếu nên mình sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng có thể lúc này”.

Ngay khi vừa đăng tải dòng trạng thái kêu gọi bạn bè cùng hiến máu an toàn trong mùa dịch trên trang Facebook cá nhân, Thúy Phan đã nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo bạn bè, trong đó cũng không ít bạn bè trước đó rất e ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì nay đã yên tâm hơn khi nhận được thông tin cụ thể của Thúy Phan.

Góp phần chung tay kêu gọi người trẻ hiến máu cứu người, chương trình hiến máu nhân đạo ngày 13/6 tại chùa Giác Ngộ thu hút đông đảo bạn trẻ từ các quận huyện trên địa bàn TP. HCM đến tham dự. Kết quả, thu về 190 túi máu (trên tổng số 224 lượt đăng ký) góp phần bổ sung vào ngân hàng máu để phân phối cho hơn 130 bệnh viện đang thiếu máu tại thành phố.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 2

Số lượng các bạn trẻ đến hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM ngày một tăng lên.

TS. BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy, còn dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị. Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 3

Lượng máu tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy.

Theo TS. BS Lê Hoàng Oanh, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP. HCM đến các tỉnh, thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM cùng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn. “Đây là nỗi sợ của nhiều bạn trẻ, nhưng nỗi sợ đó còn rất nhỏ so với nỗi lo thiếu máu của các bệnh nhân. Khi tham gia đăng ký hiến máu, các bạn sẽ được bác sĩ khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, biết mình có đủ điều kiện để tham gia hiến máu hay không. Và các quy trình phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt tại các trung tâm, dưới sự hướng dẫn của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên”, TS. BS Lê Hoàng Oanh chia sẻ.

Ở TP. HCM thì hiến máu ở đâu?

Ở TP. HCM, người muốn hiến máu có thể đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM (106 Thiên Phước, Phường 9, Tân Bình), Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5) hoặc Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5. Thời gian: 7h đến 16h, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.