Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K”

0:00 / 0:00
0:00
Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K”
SVVN - Ngay sau thông tin lượng máu dự trữ của TP. HCM đang cạn dần và ở mức thấp kỉ lục thì nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn đã lan tỏa thông điệp cùng hiến máu cứu người nhưng luôn đảm bảo nguyên tắc "5K”.

Có mặt từ sáng sớm tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM (106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình), chị Hồng Thu tất bật làm các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe để tiến hành hiến máu tình nguyện. Chị Thu chia sẻ, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về việc lượng máu dự trữ tại TP. HCM đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chị đã vận động gia đình, người thân, bạn bè liên hệ các điểm hiến máu tại địa phương để đăng ký hiến máu, qua đó góp một phần sức giúp ngành y tế thành phố ứng phó với đại dịch. Theo chị Thu, hiến máu là một hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân đạo mà hầu hết mọi người dân trong tình trạng sức khỏe ổn định đều có thể tham gia, đặc biệt khi dịch COVID-19 đang hoành hành thì những giọt máu thiện nguyện càng trở nên cần thiết.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 1

Các bạn trẻ vừa tham gia hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM sáng ngày 14/6.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi vì vừa làm được một việc ý nghĩa, Thúy Phan (trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) chia sẻ: “Đây là lần thứ hai mình tham gia hiến máu. Mình rất vui vì đã đóng góp một phần nhỏ cho những người bệnh đang cần máu. Hiện tại, vì đại dịch COVID-19 mà ngân hàng máu tại thành phố rất thiếu nên mình sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng có thể lúc này”.

Ngay khi vừa đăng tải dòng trạng thái kêu gọi bạn bè cùng hiến máu an toàn trong mùa dịch trên trang Facebook cá nhân, Thúy Phan đã nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo bạn bè, trong đó cũng không ít bạn bè trước đó rất e ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì nay đã yên tâm hơn khi nhận được thông tin cụ thể của Thúy Phan.

Góp phần chung tay kêu gọi người trẻ hiến máu cứu người, chương trình hiến máu nhân đạo ngày 13/6 tại chùa Giác Ngộ thu hút đông đảo bạn trẻ từ các quận huyện trên địa bàn TP. HCM đến tham dự. Kết quả, thu về 190 túi máu (trên tổng số 224 lượt đăng ký) góp phần bổ sung vào ngân hàng máu để phân phối cho hơn 130 bệnh viện đang thiếu máu tại thành phố.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 2

Số lượng các bạn trẻ đến hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM ngày một tăng lên.

TS. BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy, còn dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị. Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam.

Ngày Quốc tế người hiến máu: Bạn trẻ Sài Gòn nhiệt tình hiến máu với nguyên tắc "5K” ảnh 3

Lượng máu tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy.

Theo TS. BS Lê Hoàng Oanh, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP. HCM đến các tỉnh, thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM cùng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn. “Đây là nỗi sợ của nhiều bạn trẻ, nhưng nỗi sợ đó còn rất nhỏ so với nỗi lo thiếu máu của các bệnh nhân. Khi tham gia đăng ký hiến máu, các bạn sẽ được bác sĩ khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, biết mình có đủ điều kiện để tham gia hiến máu hay không. Và các quy trình phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt tại các trung tâm, dưới sự hướng dẫn của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên”, TS. BS Lê Hoàng Oanh chia sẻ.

Ở TP. HCM thì hiến máu ở đâu?

Ở TP. HCM, người muốn hiến máu có thể đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM (106 Thiên Phước, Phường 9, Tân Bình), Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5) hoặc Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5. Thời gian: 7h đến 16h, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.