Nghề gia sư có còn hấp dẫn sinh viên?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bên cạnh việc học tập, hầu như sinh viên đều có nhu cầu tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp. Gia sư luôn là sự lựa chọn được nhiều sinh viên quan tâm.

Hiện nay, nhu cầu gia sư ngày càng phổ biến. Nghề gia sư đang trở thành một dịch vụ không thể thiếu trong xã hội, đặc biệt là các đô thị lớn. Hầu hết phụ huynh hoặc bản thân học viên đều có nhu cầu bổ sung kiến thức, được quan tâm đặc biệt để đạt được mục đích học tập nhất định. Bởi vậy, không khó để tìm kiếm và kết nối giữa gia sư và học viên. Trần Văn Việt (năm thứ nhất, trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) cho biết: “Mình biết đến nghề gia sư thông qua mạng xã hội. Mình đã gắn bó công việc này khoảng hơn một năm. Và hiện tại mình vẫn đang tiếp tục công việc này”. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể đến với công việc này qua nhiều cách khác, như qua giới thiệu của người quen, qua trung tâm môi giới uy tín...

Nghề gia sư có còn hấp dẫn sinh viên? ảnh 1

Không những trau dồi được nhiều bài học đắt giá, sinh viên có thêm khoản thu nhập ổn định từ nghề gia sư.

Công việc gia sư là trải nghiệm mới mẻ mà nhiều bạn sinh viên muốn thử sức. Chia sẻ về lý do chọn công việc này, Kim Thu Ngân (tân sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Kỳ học đầu tiên ở đại học khá nhàn nên mình đã đi dạy thêm và gắn bó với nghề được bốn tháng. Đó là công việc làm thêm đầu tiên trong đời sinh viên của mình”.

Gia sư liên quan đến giáo dục, bởi vậy, người làm công việc này cần kiến thức chuyên môn nhất định. Đối với phần đông các bạn trẻ, đây có thể coi là nghề "tay trái" nhưng cái tâm với công việc vẫn phải đặt lên hàng đầu. Bên cạnh vốn kiến thức sẵn có, các bạn sinh viên cần trang bị và cập nhật thêm kiến thức mới. Khả năng truyền đạt, thái độ khi làm việc là điều quan trọng không kém. Thu Ngân chia sẻ về những bài học rút ra từ “công việc đầu đời”: “Công việc này giúp mình trau dồi bản thân. Bởi đặc thù công việc nên mình luôn cố gắng cải thiện khả năng truyền đạt sao cho thu hút và dễ hiểu hơn. Học sinh của mình còn nhỏ và ham chơi nên mình phải cực kỳ bình tĩnh, kiên trì. Điều làm mình hạnh phúc nhất là tình cảm yêu quý từ phụ huynh và học sinh”.

Nghề gia sư có còn hấp dẫn sinh viên? ảnh 2

Làm gia sư, sinh viên cũng gặp phải không ít những khó khăn, thử thách.

Bên cạnh bài học kinh nghiệm, nghề gia sư đem đến cho sinh viên trẻ nguồn thu nhập tương đối tốt, giúp các bạn trang trải thêm cho cuộc sống, nhu cầu cá nhân. Đây là điều hoàn toàn xứng đáng với các bạn sinh viên khi phải đầu tư khoảng thời gian, công sức, thái độ khá lớn. “Mình phải chăm chỉ, tỉ mỉ khi chuẩn bị tài liệu trước mỗi lần giảng dạy", Trần Văn Việt khẳng định.

Tuy nhiên, bất cứ nghề nghiệp nào cũng có thử thách, nghề gia sư cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, khi đối tượng làm nghề là các bạn trẻ chưa có nhiều va chạm xã hội thì rất có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Đầu tiên phải kể đến rủi ro về lừa đảo. Khá nhiều trường hợp các bạn gia sư mất tiền oan vì gặp phải các trung tâm môi giới “dỏm”. Thu Ngân chia sẻ: “Dựa theo kinh nghiệm non nớt thì mình khuyên các bạn đang có ý định gia sư qua môi giới không nên đặt cọc tiền trước khi dạy”.

Nghề gia sư có còn hấp dẫn sinh viên? ảnh 3

“Biết nắm bắt tâm lý học sinh thì đây là cơ hội cho bạn trẻ như mình khẳng định bản lĩnh, khám phá bản thân với nghề dạy học", Quang Huy bày tỏ.

Từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Nguyễn Đàm Quang Huy (năm thứ hai, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) chia sẻ: “Tất cả phụ huynh đều muốn con mình được học tập trong môi trường tốt nhất, thầy cô giỏi, dạy dễ hiểu nhất, nhiều kỹ năng nhất và hơn hết, rút ngắn tiến trình “mở rộng kiến thức” của con mình. Nhưng thực tế là hầu hết gia sư đều là sinh viên chưa hoặc mới ra trường. Nên việc nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của phụ huynh rất khó. Mình từng gặp một số trường hợp học sinh có học lực kém, mất kiến thức cơ bản, dẫn đến các em có thái độ ngại học, lười suy nghĩ, có những em còn tỏ thái độ và nghịch phá, làm khó cho các gia sư trẻ tuổi. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt tâm lý học sinh thì đây là cơ hội cho bạn trẻ như mình khẳng định bản lĩnh, khám phá bản thân với nghề dạy học”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.