Nghệ sĩ Á - Âu tụ hội về xứ Mường

Nghệ sĩ Á - Âu tụ hội về xứ Mường
TP - Bảo tàng Mường phối hợp với nhóm nghệ sỹ Asia Art Link tổ chức Sự kiện Nghệ thuật Quốc tế Đất Mường 2 & Asia Art Link 4 với tên gọi Nghệ thuật dưới mái nhà sàn (Art under the roof).
Một tác phẩm sắp đặt trong không gian bảo tàng Mường. Ảnh: BTC cung cấp
Một tác phẩm sắp đặt trong không gian bảo tàng Mường. Ảnh: BTC cung cấp .

Nếu Đất Mường 1 mới chỉ thu hút được khoảng 30 nghệ sĩ trong nước thì sự kiện lần này có sự tham gia của 68 nghệ sĩ đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Phillipine, Mông Cổ, Nga, Bỉ, Rumani, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Úc…

Asia Art Link - nhóm nghệ sỹ phi thương mại khởi xướng bởi 2 họa sĩ Trịnh Tuân (Việt Nam) và Ng Bee (Malaysia) từng tổ chức thành công các sự kiện sáng tác tương tự tại Malaysia, Đài Loan, Phillipines.

Hai Workshop Quốc tế tại làng Sasaran, bang Selangor (Malaysia) các năm 2008 và 2011 đã đưa tên tuổi làng chài nhỏ bé này lên bản đồ nghệ thuật khu vực và quốc tế. Đây cũng là một mục tiêu của sự kiện lần này khi tổ chức hoạt động tại một địa điểm ở tỉnh Hòa Bình.

Các nghệ sĩ sẽ có một khoảng thời gian cư trú và làm việc tại xưởng nằm trong bảo tàng Không gian Văn hóa Mường- số 202, đường Tây Tiến, tổ 12 phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình từ 17 đến 25-10.

Hoạt động sáng tác chính gồm có hội họa, đồ họa, điêu khắc và sắp đặt ngoài trời dựa trên những vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, tre, đất… Mảng Gốm nghệ thuật có sự tham gia của nghệ sĩ Miguel Angel Gil (Tây Ban Nha) và Ellien de Rosas (Mỹ).

Điêu khắc và sắp đặt ngoài trời thu hút nữ nghệ sĩ Pháp Nathalie Filoche, nữ điêu khắc gia Nga Ludmila Baitsaeva, nhóm nghệ sĩ Thái Lan bên cạnh những điêu khắc gia trẻ Việt Nam.

Hội họa sẽ bao gồm những cuộc giao lưu nghệ thuật của họa sĩ Việt Nam với họa sỹ đến từ Malaysia, Indonesia, Mông Cổ, Đài Loan…

Các nghệ sĩ sẽ có những chuyến tham quan dã ngoại tại các bản Mường trong vùng. Các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tự giới thiệu nghệ thuật của bản thân và dân tộc… cũng sẽ diễn ra trong suốt sự kiện.

Từ 26-10 đến 4-11, tác phẩm của các nghệ sĩ tham gia chương trình được trưng bày song song tại bảo tàng Mường và tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội (418 La Thành, Hà Nội).

Sau đó các tác phẩm được lưu trữ lâu dài tại bảo tàng Mường, bên cạnh bộ sưu tập nghệ thuật từ sự kiện 2011.

Sự kiện được tổ chức với kỳ vọng xóa bỏ rào cản giữa họa sĩ về không gian cư trú giữa các nghệ sĩ.

Ngày nay, các nghệ sĩ thành thị vẫn có nhiều cơ hội hòa nhập với dòng chảy nghệ thuật đương đại hơn hẳn các họa sĩ địa phương- dù không xa trung tâm nhưng cũng dễ bị lạc hậu với thời cuộc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
Vì sao Huế từ chối cấp phép hội thi chim chào mào?
TPO - Theo cơ quan chức năng thành phố Huế, việc không cấp phép tổ chức hội thi chim chào mào tại địa phương này do lo ngại hoạt động này sẽ tiếp tay, khuyến khích cho nạn săn bẫy, mua bán trái phép và ‘tận diệt” chim trời, động vật hoang dã.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Anh Ngô Đình Khải bên sản phẩm của mình Ảnh: H.H

Khởi nghiệp từ... bã mía

TP - Xuất phát từ thực trạng nông dân sử dụng thuốc nhiều chất kháng sinh trong nuôi tôm làm cho đất bị ô nhiễm trên diện rộng ở ĐBSCL, Ngô Đình Khải, cựu sinh viên trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu sản phẩm sử dụng bã mía xử lý ao tôm chống ô nhiễm, giúp tôm sinh trưởng nhanh, sạch. 
Phạm Hy Hiếu hiện đang làm việc cho “gã khổng lồ” Google và tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ của ĐH Carnegie Mellon (CMU) 
Ảnh: NVCC

9x Việt khiến “các ông lớn” muốn sở hữu

TP - Phạm Hy Hiếu (SN 1992, ở TP HCM) từng giành huy chương bạc Olympic quốc tế môn Toán năm 2009. Với khát khao làm những điều chưa ai làm được, sau khi tốt nghiệp một ĐH danh tiếng của Mỹ, Hiếu được “các ông lớn”: Apple, Facebook, Microsoft và Google lần lượt mời về làm việc.
Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá

Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá

TP - Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hút thuốc lá không những gây tổn thất về sức khỏe mà hút thuốc lá còn tạo ra gánh nặng kinh tế lớn cho xã hội. Ở một số gia đình, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Không hút thuốc lá ta sẽ có sức khỏe tốt hơn, sống lâu và có ích hơn. Những người thân trong gia đình cũng sẽ khỏe mạnh do không bị hút thuốc lá thụ động.
9x tập làm nghị sĩ

9x tập làm nghị sĩ

Nhờ khả năng “bắn” tiếng Pháp cực siêu và tình yêu thiên nhiên, thích khám phá những vùng đất mới, Tường Huyền Trâm (sinh năm 1991, trường ĐH Ngoại thương) đã được tham dự khá nhiều hội nghị quốc tế và có được những trải nghiệm thú vị trong vai trò một “chính khách”.