Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm quốc tế về nghệ thuật đa phương tiện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Phương Uyên và các giảng viên chương trình Thạc sĩ Diễn hoạt, Trò chơi và Tương tác thuộc Đại học RMIT sẽ đem đến những trải nghiệm tương tác kỳ thú cùng tác phẩm “Bạn, Tôi và Vạn vật” tại triển lãm sắp khai mạc ở Úc.

“Bạn, Tôi và Vạn vật” là một tác phẩm sắp đặt tương tác âm thanh, trong đó những âm thanh khác nhau được chuyển hóa thành các diễn hoạt độc đáo trong một hệ sinh thái số biến đổi không ngừng.

Người chơi có thể phát ra những âm thanh như tiếng cười, tiếng huýt sáo, tiếng vỗ tay hay tiếng ngâm nga. Các âm thanh này được đưa vào thế giới ảo và biến thành những sinh thể nấm, động vật và thực vật kỳ lạ ở dạng hoạt hình.

Được tạo nên bởi nhóm Yomeci Play gồm Nguyễn Ngọc Phương Uyên, Max Piantoni và Tiến sĩ Matthew Riley từ chương trình Thạc sĩ Diễn hoạt, Trò chơi và Tương tác thuộc Đại học RMIT, tác phẩm “Bạn, Tôi và Vạn vật” sẽ được trưng bày tại triển lãm quốc tế về nghệ thuật đa phương tiện diễn ra ba năm một lần – Experimenta Life Forms (tạm dịch: Thực nghiệm các hình thái cuộc sống).

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của 20 nghệ sĩ Úc và quốc tế hàng đầu, và sẽ lưu diễn quanh nước Úc trong ba năm tới, bắt đầu từ Tasmania vào ngày 19/3/2021.

Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm quốc tế về nghệ thuật đa phương tiện ảnh 1
Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm quốc tế về nghệ thuật đa phương tiện ảnh 2

Bạn, Tôi và Vạn vật” là một trong 20 tác phẩm thuộc triển lãm quốc tế Experimenta sẽ lưu diễn quanh nước Úc trong ba năm tới.

Uyên hoàn tất bằng Cử nhân Thiết kế (Hệ thống đa phương tiện) tại RMIT Việt Nam và từng đi trao đổi sinh viên đến Đại học RMIT ở Melbourne vào năm 2014.

Cô đã quay lại Melbourne năm 2017 để theo học Thạc sĩ Diễn hoạt, Trò chơi và Tương tác và được giữ lại làm giảng viên thời vụ sau khi tốt nghiệp.

“Bạn, Tôi và Vạn vật” là một phần của tuyển tập tác phẩm lớn hơn có tên gọi YOMECI, bắt đầu từ khi Uyên đang hoàn tất chương trình thạc sĩ tại RMIT ở Melbourne.

“Khi bắt đầu khám phá âm thanh vào năm 2017, động lực của tôi là làm điều gì đó vui với âm thanh”, Uyên nói. “Tiến sĩ Riley lúc ấy là thầy của tôi. Ông thấy được tiềm năng trong những gì tôi đang thực hiện nên đã khuyến khích tôi ứng tuyển cho một số chương trình tài trợ”.

Năm 2019, Tiến sĩ Riley và Uyên tiếp cận và mời giảng viên chương trình Thạc sĩ Diễn hoạt, Trò chơi và Tương tác ông Piantoni -- một nghệ sĩ, nhà thiết kế và phát triển – tham gia nhóm của họ và cùng làm việc trên chuỗi các tác phẩm thuộc YOMECI.

Kể từ đó, cả ba đã làm việc chung với nhau trong nhóm có tên gọi Yomeci Play, cùng cộng tác thực hiện một chuỗi các dự án khác ngoài “Bạn, Tôi và Vạn vật”.

Nghệ sĩ Việt tham gia triển lãm quốc tế về nghệ thuật đa phương tiện ảnh 3

(Từ trái sang phải) Tiến sĩ Matthew Riley, Nguyễn Ngọc Phương Uyên, và ông Max Piantoni

“Bạn, Tôi và Vạn vật” dùng hệ thống nhận diện âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo nhằm nhận diện âm thanh phi ngôn ngữ và điệu bộ. Công nghệ trí tuệ nhân tạo này được thực hiện bởi em trai của Uyên – bạn Nguyễn Phương Duy, cũng là cựu sinh viên Đại học RMIT Việt Nam và vừa bắt đầu học Tiến sĩ tại Đại học Princeton (Mỹ).

Ông Piantoni hy vọng rằng trải nghiệm tương tác với tác phẩm sẽ tạo cảm hứng để người chơi suy ngẫm về các mặt khác của thế giới.

Ông nói: “Ý tưởng ở đây được lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên - những gì bạn đưa vào chính là những gì bạn nhận lại. Bạn cho một thứ vào ‘Bạn, Tôi và Vạn vật’ qua âm thanh bạn đem đến, thứ này sẽ đi vào thế giới ‘Bạn, Tôi và Vạn vật’, và cho lại bạn tạo vật mà nó tạo ra. Hình thái quan hệ hài hòa giữa hai bản thể của bạn được hoà quyện vào nhau sâu sắc, và hy vọng rằng người dùng sẽ nghĩ về điều đó như một phần khác trong cuộc sống của họ.”

MỚI - NÓNG
Hành trình tìm giải pháp sinh học xử lý rác thải nhựa của nữ sinh trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)
Hành trình tìm giải pháp sinh học xử lý rác thải nhựa của nữ sinh trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)
SVVN - Huỳnh Ngọc Quế Anh (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất lĩnh vực Sinh học, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 26. Với đề tài 'Khảo sát khả năng phân hủy polystyrene của một số loài nấm đảm', Quế Anh tìm ra giải pháp sinh học tiềm năng để xử lý rác thải nhựa.

Có thể bạn quan tâm

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

SVVN - Với nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z, vào Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc quan trọng và là lời cam kết với chính mình về con đường cống hiến lâu dài. Tạ Ngọc Minh và Dương Thị Quý Nga là hai trong số những đảng viên trẻ của Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật trong năm 2024, khẳng định tinh thần tiên phong của thế hệ mới.
'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

SVVN - Ngày hội truyền thống “Đông san sẻ - Tết sum vầy” của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái) không chỉ giúp các bạn học sinh được trải nghiệm các hoạt động truyền thống, gắn kết tình cảm mà còn là cơ hội sẻ chia lòng nhân ái thông qua hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.
Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

SVVN - Những chàng trai vạm vỡ, sức vóc hơn người, hăng say tranh đấu quyết liệt giành quả cầu gỗ nặng 20kg, đó là những hình ảnh đặc sắc của Hội vật cầu làng Thúy Lĩnh, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trận chung kết Hội Vật cầu làng Thúy Lĩnh năm 2025 đã diễn ra vào chiều mùng 6 Tết, trong không khí hào hùng chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

SVVN - Ngày 2/2 (mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại khu di tích Gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng nghìn người dân đã nô nức tham gia Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Đây là dịp để thế hệ trẻ nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và bày tỏ lòng kính trọng đối với Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn.
Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

SVVN - Trong guồng quay hiện đại hóa, nơi công nghệ dần thay thế những thói quen xưa, một bộ phận Gen Z vẫn kiên trì giữ gìn nét đẹp truyền thống, tự tay viết lời chúc Tết lên bao lì xì đỏ. Trần Nguyễn Linh Giang (sinh năm 2000) giáo viên mầm non tại Hà Nội, đồng thời là người dạy luyện chữ và tiền tiểu học, chính là một trong những người trẻ luôn trân trọng giá trị này. Đối với cô, mỗi nét chữ nắn nót là cách kết nối với quá khứ, thể hiện sự trân trọng và tình cảm dành cho người nhận.