Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt
SVVN - Mới đây, Nguyễn Phương Vy (năm thứ tư, chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH Mỹ thuật TP. HCM) đã “thổi” một luồng “sinh khí” mới vào việc quảng bá văn hóa dân tộc khi đăng tải lên Facebook sản phẩm phỏng dựng nghệ thuật hát bội dựa trên hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt.

"Đứa con tinh thần” độc đáo của Vy được đắp lên “da thịt” với tên gọi “Bội Tự project” (tức nghệ thuật hát bội thể hiện thông qua con chữ). Vy cho biết, ban đầu, dự án đơn thuần là bài đồ án trên trường, gồm 11 chữ cái. Về sau, nhân lúc nghỉ dịch rảnh rỗi, Vy tiếp tục thực hiện, chỉnh sửa lại và phát triển thành dự án cá nhân gồm một typeface (một bộ các chữ cái có cùng điểm chung trong thiết kế) với hai định dạng và 22 chữ cái được vẽ cách điệu.

Vy bộc bạch: “Mình đã biết đến hát bội từ lâu và rất ấn tượng với những hình thù đầy màu sắc được các nghệ sĩ vẽ lên mặt nhưng chưa có nhiều cơ hội tiếp cận. Nhân dịp làm đồ án trên trường, mình đã nắm bắt thời cơ chọn lấy đề tài này. Qua việc tìm hiểu, mình nhận thấy hát bội là loại hình nghệ thuật sân khấu tổng hợp đặc sắc, bao gồm đa dạng các lĩnh vực nghệ thuật gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác nên càng hứng thú hơn nữa”.

Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt ảnh 1

Vy hứng thú với nghệ thuật hát bội. (Ảnh: NVCC)

Chủ nhân của dự án “Bội Tự project” bắt tay vào thực hiện từ khâu tìm kiếm các cụm chữ liên quan đến hát bội có bắt đầu bằng các ký tự cơ bản trong bảng chữ cái tiếng Việt, cho đến phác họa hình ảnh thể hiện. “Sau khi phác họa, mình dùng máy để vector hóa, chỉnh sửa rồi lên màu, dàn layout và chắt lọc nội dung. Phông chữ cũng được mình phác họa tay, sau đó căn chỉnh khoảng cách và xuất font trên máy”, Vy nói.

Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt ảnh 2
Vy cho biết, chất liệu truyền thống luôn là nguồn cảm hứng vô tận có thể được khai thác ở nhiều khía cạnh, cũng như thể hiện với nhiều cách khác nhau.

Các chữ cái cách điệu được Vy “khoác” lên mình bảng màu Retro nhằm tạo nên hơi hướng truyền thống. Mỗi chữ cái cách điệu đều mang ý nghĩa riêng, còn phần hình ảnh lồng ghép cũng được tính toán kỹ để vừa giữ được mẫu chữ, vừa thể hiện trọn vẹn thông điệp. Thấy nghệ sĩ hát bội biểu diễn linh hoạt và mềm mại, Vy cố gắng đưa những chuyển động mượt mà đó vào dự án để giúp các chữ cái trở nên sống động hơn. Vy ví von mỗi chữ cái là một cái cây với thời gian ra hoa khác nhau nhưng về tổng quan lại tạo nên một khu vườn đẹp.

Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt ảnh 3
Vy quyết định lồng ghép hát bội vào bảng chữ cái vì muốn giới thiệu vừa nhanh, vừa mới lạ và đa dạng, lại phù hợp với sở thích của bản thân là Typography.

Nhớ lại quá trình “thai nghén” dự án, Vy cho biết mình gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn tư liệu hình ảnh về hát bội và lo sản phẩm sẽ không truyền tải được đầy đủ giá trị của loại hình sân khấu này. Tuy vậy, sau khi “trình làng”, lời khen ngợi mức độ công phu của dự án đến từ giới thiết kế nói riêng và cộng đồng mạng nói chung đã xua tan nỗi lo trước đó, đồng thời góp phần “thổi lửa” cho nhiệt huyết của Vy với cái đẹp của nghệ thuật hát bội. “Mình rất vui vì công sức bỏ ra đã nhận được sự ủng hộ to lớn như vậy”, Vy bày tỏ.

Nghệ thuật hát bội “hòa quyện” vào chữ cái tiếng Việt ảnh 4
Tình yêu với văn hóa nghệ thuật dân tộc đã chắp cánh cho Vy động lực thực hiện dự án chỉn chu, tỉ mỉ chỉ trong vòng một tháng.

Càng đào sâu tìm hiểu, Vy khẳng định “viên ngọc quý” của kho tàng nghệ thuật nước ta vẫn còn “sáng” và đang đến gần hơn với các bạn trẻ thông qua các chương trình biểu diễn tại trường học và Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Sau thành công của “Bội Tự project”, Phương Vy sẽ cố gắng cho ra đời thêm nhiều dự án độc lạ, mang “hơi thở” của nghệ thuật truyền thống Việt Nam để gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa nước nhà và đem đến sự tiếp cận gần gũi hơn cho đại chúng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.