Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.

Ngày mang đậm dấu ấn lịch sử

Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4 là dấu ấn cực kì quan trọng, là mốc son rực rỡ đánh dấu sự kiện chấm dứt kháng chiến chống Mỹ cứu nước - ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 1

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 2

Theo Đào Dương Phụng (Phú Yên): "Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp đến quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng mà cha ông đã để lại."

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM chia sẻ: “Đối với mình (và chắc là tất cả mọi người) thì đây là một ngày rất ý nghĩa của dân tộc ta, ngày mà 47 năm trước nước ta chính thức thống nhất sau hơn 20 năm chia cắt. Và để có được ngày ấy thì cha ông ta đã hy sinh biết nhường nào, vượt bao gian nan hiểm nguy, bao xương máu đã đổ xuống để có được Việt Nam tươi đẹp, hòa bình ngày hôm nay. Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp cho quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng của cha ông.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 3

Dương Phụng tham gia "Chương trình sinh hoạt chuyên đề về nguồn năm 2022 tại khu di tích lịch sử Minh Đam".

Với suy nghĩ đó, Dương Phụng luôn không ngừng phấn đấu, nhiều lần đạt Học bổng khuyến khích học tập ở trường, tích cực tham gia các câu lạc bộ. Mới đây, chàng trai cũng đã có dịp về nguồn tại di tích lịch sử núi Minh Đạm - Bà Rịa Vũng Tàu. Chàng trai trẻ cảm thấy, chỉ khi thực sự đi đến các di tích lịch sử chúng ta mới cảm nhận được phần nào những tháng ngày nhuốm màu lịch sử để càng thêm trân trọng hiện tại và phấn đấu cho tương lai.

Ngày của sự biết ơn thời bình

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 4

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Nhắc đến ngày này, Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Không ai có thể quên được thời khắc lịch sử vĩ đại, hình ảnh lá cờ tung bay trên nóc Dinh Độc Lập là giai điệu hào hùng cách mạng. Thật biết ơn những chiến sĩ, những người lính cụ Hồ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Bắc Nam, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Từ đó mang lại hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho đất nước, nhân dân. Sống trong thời bình nhưng tự đáy lòng mình, luôn chan chứa một niềm tự hào mãnh liệt, sự khâm phục và lòng biết ơn sâu sắc.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 5

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Mọi năm, Diễm My đều tranh thủ thời gian về nhà, bên cạnh bố mẹ hay đọc vài cuốn sách còn dang dở khi ở thành phố. Có lẽ dịp nghỉ lễ này sẽ đặc biệt hơn cả vì với sở thích thích chụp ảnh, thăm thú nên Diễm My dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng. “Sống ở Sài Gòn cũng khá là ngột ngạt, nên nếu có thời gian về nhà thường thì mình cũng thích đạp xe lòng vòng biển, tận hưởng nạp thêm năng lượng để sống khỏe, tích cực hơn,… và tận hưởng không khí bình yên của thời bình.” - Diễm My bảy tỏ.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 6

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng.

Ngày để trân trọng hơn những người thân yêu

Với Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam thì những ngày lễ không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là dịp dành thời gian cho bản thân và những người xung quanh.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 7

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nhật Nam bộc bạch: “Thật ra thì từ lúc vào đại học, em ít khi phân biệt các dịp lễ bởi càng lớn thì em càng có được nhiều mối quan hệ hơn, nhiều bạn bè hơn. Vậy nên thay vì chỉ ở nhà một mình như hồi cấp ba thì năm nay em có thể đi chơi, đi ăn cùng mọi người và tận hưởng những khoảnh khắc bên bạn bè của mình.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 8

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 9

Chàng trai trẻ Lê Nhật Nam cho rằng, dù làm gì hay ở đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là thực sự hạnh phúc với các mối quan hệ xung quanh của mình.

Có thể thấy, dịp 30/4 đối với mỗi người trẻ lại mang một ý nghĩa khác nhau, một kế hoạch khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là một kỳ nghỉ về thăm nhà hay những chuyến đi chơi xa. Mặc dù thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình nên khó có thể cảm nhận được hết nỗi đau thương mất mát đã qua, nhưng chúng ta luôn có quyền được tự hào về trang sử vẻ vang này, đồng thời ý thức được trách nhiệm của bản thân để giữ gìn truyền thống và góp công sức xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.