Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.

Ngày mang đậm dấu ấn lịch sử

Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4 là dấu ấn cực kì quan trọng, là mốc son rực rỡ đánh dấu sự kiện chấm dứt kháng chiến chống Mỹ cứu nước - ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 1

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 2

Theo Đào Dương Phụng (Phú Yên): "Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp đến quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng mà cha ông đã để lại."

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM chia sẻ: “Đối với mình (và chắc là tất cả mọi người) thì đây là một ngày rất ý nghĩa của dân tộc ta, ngày mà 47 năm trước nước ta chính thức thống nhất sau hơn 20 năm chia cắt. Và để có được ngày ấy thì cha ông ta đã hy sinh biết nhường nào, vượt bao gian nan hiểm nguy, bao xương máu đã đổ xuống để có được Việt Nam tươi đẹp, hòa bình ngày hôm nay. Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp cho quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng của cha ông.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 3

Dương Phụng tham gia "Chương trình sinh hoạt chuyên đề về nguồn năm 2022 tại khu di tích lịch sử Minh Đam".

Với suy nghĩ đó, Dương Phụng luôn không ngừng phấn đấu, nhiều lần đạt Học bổng khuyến khích học tập ở trường, tích cực tham gia các câu lạc bộ. Mới đây, chàng trai cũng đã có dịp về nguồn tại di tích lịch sử núi Minh Đạm - Bà Rịa Vũng Tàu. Chàng trai trẻ cảm thấy, chỉ khi thực sự đi đến các di tích lịch sử chúng ta mới cảm nhận được phần nào những tháng ngày nhuốm màu lịch sử để càng thêm trân trọng hiện tại và phấn đấu cho tương lai.

Ngày của sự biết ơn thời bình

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 4

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Nhắc đến ngày này, Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Không ai có thể quên được thời khắc lịch sử vĩ đại, hình ảnh lá cờ tung bay trên nóc Dinh Độc Lập là giai điệu hào hùng cách mạng. Thật biết ơn những chiến sĩ, những người lính cụ Hồ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Bắc Nam, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Từ đó mang lại hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho đất nước, nhân dân. Sống trong thời bình nhưng tự đáy lòng mình, luôn chan chứa một niềm tự hào mãnh liệt, sự khâm phục và lòng biết ơn sâu sắc.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 5

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Mọi năm, Diễm My đều tranh thủ thời gian về nhà, bên cạnh bố mẹ hay đọc vài cuốn sách còn dang dở khi ở thành phố. Có lẽ dịp nghỉ lễ này sẽ đặc biệt hơn cả vì với sở thích thích chụp ảnh, thăm thú nên Diễm My dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng. “Sống ở Sài Gòn cũng khá là ngột ngạt, nên nếu có thời gian về nhà thường thì mình cũng thích đạp xe lòng vòng biển, tận hưởng nạp thêm năng lượng để sống khỏe, tích cực hơn,… và tận hưởng không khí bình yên của thời bình.” - Diễm My bảy tỏ.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 6

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng.

Ngày để trân trọng hơn những người thân yêu

Với Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam thì những ngày lễ không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là dịp dành thời gian cho bản thân và những người xung quanh.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 7

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nhật Nam bộc bạch: “Thật ra thì từ lúc vào đại học, em ít khi phân biệt các dịp lễ bởi càng lớn thì em càng có được nhiều mối quan hệ hơn, nhiều bạn bè hơn. Vậy nên thay vì chỉ ở nhà một mình như hồi cấp ba thì năm nay em có thể đi chơi, đi ăn cùng mọi người và tận hưởng những khoảnh khắc bên bạn bè của mình.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 8

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 9

Chàng trai trẻ Lê Nhật Nam cho rằng, dù làm gì hay ở đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là thực sự hạnh phúc với các mối quan hệ xung quanh của mình.

Có thể thấy, dịp 30/4 đối với mỗi người trẻ lại mang một ý nghĩa khác nhau, một kế hoạch khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là một kỳ nghỉ về thăm nhà hay những chuyến đi chơi xa. Mặc dù thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình nên khó có thể cảm nhận được hết nỗi đau thương mất mát đã qua, nhưng chúng ta luôn có quyền được tự hào về trang sử vẻ vang này, đồng thời ý thức được trách nhiệm của bản thân để giữ gìn truyền thống và góp công sức xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.