Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.

Ngày mang đậm dấu ấn lịch sử

Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4 là dấu ấn cực kì quan trọng, là mốc son rực rỡ đánh dấu sự kiện chấm dứt kháng chiến chống Mỹ cứu nước - ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 1

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 2

Theo Đào Dương Phụng (Phú Yên): "Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp đến quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng mà cha ông đã để lại."

Đào Dương Phụng (Phú Yên), sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM chia sẻ: “Đối với mình (và chắc là tất cả mọi người) thì đây là một ngày rất ý nghĩa của dân tộc ta, ngày mà 47 năm trước nước ta chính thức thống nhất sau hơn 20 năm chia cắt. Và để có được ngày ấy thì cha ông ta đã hy sinh biết nhường nào, vượt bao gian nan hiểm nguy, bao xương máu đã đổ xuống để có được Việt Nam tươi đẹp, hòa bình ngày hôm nay. Là thế hệ trẻ, chúng ta phải nhớ ơn và phát huy hết sức để đóng góp cho quê hương, đất nước, để không phụ kỳ vọng của cha ông.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 3

Dương Phụng tham gia "Chương trình sinh hoạt chuyên đề về nguồn năm 2022 tại khu di tích lịch sử Minh Đam".

Với suy nghĩ đó, Dương Phụng luôn không ngừng phấn đấu, nhiều lần đạt Học bổng khuyến khích học tập ở trường, tích cực tham gia các câu lạc bộ. Mới đây, chàng trai cũng đã có dịp về nguồn tại di tích lịch sử núi Minh Đạm - Bà Rịa Vũng Tàu. Chàng trai trẻ cảm thấy, chỉ khi thực sự đi đến các di tích lịch sử chúng ta mới cảm nhận được phần nào những tháng ngày nhuốm màu lịch sử để càng thêm trân trọng hiện tại và phấn đấu cho tương lai.

Ngày của sự biết ơn thời bình

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 4

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Nhắc đến ngày này, Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Không ai có thể quên được thời khắc lịch sử vĩ đại, hình ảnh lá cờ tung bay trên nóc Dinh Độc Lập là giai điệu hào hùng cách mạng. Thật biết ơn những chiến sĩ, những người lính cụ Hồ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Bắc Nam, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Từ đó mang lại hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho đất nước, nhân dân. Sống trong thời bình nhưng tự đáy lòng mình, luôn chan chứa một niềm tự hào mãnh liệt, sự khâm phục và lòng biết ơn sâu sắc.”

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 5

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) - sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Mọi năm, Diễm My đều tranh thủ thời gian về nhà, bên cạnh bố mẹ hay đọc vài cuốn sách còn dang dở khi ở thành phố. Có lẽ dịp nghỉ lễ này sẽ đặc biệt hơn cả vì với sở thích thích chụp ảnh, thăm thú nên Diễm My dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng. “Sống ở Sài Gòn cũng khá là ngột ngạt, nên nếu có thời gian về nhà thường thì mình cũng thích đạp xe lòng vòng biển, tận hưởng nạp thêm năng lượng để sống khỏe, tích cực hơn,… và tận hưởng không khí bình yên của thời bình.” - Diễm My bảy tỏ.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 6

Trần Thị Diễm My (Vũng Tàu) dự định sẽ ghé thăm các di tích cách mạng mà trước đây bản thân chưa có thời gian ghé đến hay chỉ mới xem trên mạng.

Ngày để trân trọng hơn những người thân yêu

Với Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam thì những ngày lễ không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là dịp dành thời gian cho bản thân và những người xung quanh.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 7

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nhật Nam bộc bạch: “Thật ra thì từ lúc vào đại học, em ít khi phân biệt các dịp lễ bởi càng lớn thì em càng có được nhiều mối quan hệ hơn, nhiều bạn bè hơn. Vậy nên thay vì chỉ ở nhà một mình như hồi cấp ba thì năm nay em có thể đi chơi, đi ăn cùng mọi người và tận hưởng những khoảnh khắc bên bạn bè của mình.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 8

Lê Nhật Nam (Cà Mau) - sinh viên ngành Quản trị Marketing của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’ ảnh 9

Chàng trai trẻ Lê Nhật Nam cho rằng, dù làm gì hay ở đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là thực sự hạnh phúc với các mối quan hệ xung quanh của mình.

Có thể thấy, dịp 30/4 đối với mỗi người trẻ lại mang một ý nghĩa khác nhau, một kế hoạch khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là một kỳ nghỉ về thăm nhà hay những chuyến đi chơi xa. Mặc dù thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình nên khó có thể cảm nhận được hết nỗi đau thương mất mát đã qua, nhưng chúng ta luôn có quyền được tự hào về trang sử vẻ vang này, đồng thời ý thức được trách nhiệm của bản thân để giữ gìn truyền thống và góp công sức xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.