“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử

0:00 / 0:00
0:00
“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử
SVVN - “High School Help Kit” là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi Cao Phúc Đạt (trường ĐH Anh Quốc Việt Nam) và Vũ Hồng Hiệu (du học sinh tại Mỹ), với mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh THCS hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp.

Sự kết nối giữa “tiền bối” và “hậu bối”

Nhận thấy chưa có dự án hay tổ chức nào tại Hà Nội giúp đỡ học sinh THCS về vấn đề thi chuyển cấp, năm 2018, Cao Phúc Đạt và Vũ Hồng Hiệu đã sáng lập High School Help Kit. Hai bạn chia sẻ: “Chúng mình thấy rằng, các em học sinh THCS gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập và chuẩn bị cho kì thi. Không chỉ là vấn đề học tập, nhiều em gặp phải vấn đề sức khỏe, tâm lý hay những vướng mắc, trở ngại trong quá trình ôn luyện nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Do đó, chúng mình quyết định lập nên một nhóm học sinh THPT chuyên tổ chức các buổi giao lưu với học sinh lớp 9 để trò chuyện, giải đáp thắc mắc của các em về kì thi vào 10”.

Theo Đạt và Hiệu, việc kết nối giữa “tiền bối” là những học sinh THPT đi trước và “hậu bối” là học sinh lớp 9 trong giai đoạn này rất quan trọng. Các thành viên của dự án bày tỏ: “Bản thân chúng mình cũng từng trải qua giai đoạn ôn thi và kì thi chuyển cấp đầy khắc nghiệt. Hơn ai hết, chúng mình hiểu rõ những khó khăn mà các em đang gặp phải và điều các em cần. Chúng mình hay lắng nghe tâm sự của các em để có thể đưa ra lời khuyên và định hướng tốt nhất. Chúng mình cũng thường xuyên cập nhật thông tin về chương trình học và kì thi chuyển cấp của từng năm để kịp thời thông báo đến các em cũng như có những sự chuẩn bị chu đáo”.

Đi vào hoạt động chính thức từ năm 2018, High School Help Kit đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thường niên như Unboxing Day, MASKAHSHK Tour nhằm cung cấp thông tin về các trường THPT một cách khách quan; trao đổi kinh nghiệm, tài liệu sách vở cũng như tháo gỡ khúc mắc và đưa ra lời khuyên hữu ích. Tại các chương trình, học sinh THCS được lắng nghe chia sẻ đến từ những học sinh có thành tích nổi bật trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay các chuyên gia về sức khỏe tâm lý học đường. Bên cạnh đó, dự án cũng thành lập nhóm học tập cho các môn thi chuyên, môn thi điều kiện; tạo điều kiện để phụ huynh cùng các em học sinh khắp cả nước có thể giao lưu và nhận sự giúp đỡ lâu dài từ dự án. Tính đến nay, dự án đã quy tụ hơn 200 thành viên.

“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử ảnh 1

Các thanh viên của dự án cùng thảo luận trước mỗi chương trình.

Trong đợt thi vào lớp 10 vừa qua tại Hà Nội, High School Help Kit tập trung phát triển các bài đăng trên nền tảng Facebook và Instagram với nội dung chia sẻ những thông tin cần thiết và tâm sự nhiều chủ đề phù hợp. Tất cả nhằm giảm nỗi lo lắng của các em khi phải nghỉ dịch, tự ôn tập ở nhà. Trong các nhóm học tập của dự án, các bộ đề với đáp án và cách giải chi tiết cũng được đăng tải. Các em còn biết thêm một số mẹo làm bài, kinh nghiệm phòng thi, cách giữ gìn sức khỏe…

Công sức được đền đáp

Các thành viên của dự án chia sẻ: “Trong quá trình đồng hành cùng High School Help Kit, kỉ niệm vui nhất của chúng mình là thời điểm các trường THPT công bố điểm chuẩn. Khi ấy, rất nhiều em học sinh THCS - Những em đã nhận được sự giúp đỡ của dự án trúng tuyển vào các trường THPT chuyên, THPT công lập hàng đầu Hà Nội. Khi biết mình đỗ, các em đều gửi những lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Tổ chức và nhất là cho bộ phận Diễn giả của dự án. Thời gian công bố điểm chuẩn của các trường THPT thường gần nhau, vì vậy có một khoảng thời gian các thành viên đều bị “nổ inbox” chỉ trong vài ngày vì các em khoe “chiến tích” và gửi lời cảm ơn quá nhiều”.

“Đối với chúng mình, những lời bày tỏ, cảm ơn của các em chính là phần quà quý giá nhất. Điều đó thể hiện rằng công sức chúng mình bỏ ra để hoàn thành sứ mệnh của dự án đã được đền đáp”.

“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử ảnh 2

Một số hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án.

Các thành viên của High School Help Kit phải cân bằng thời gian giữa lượng kiến thức THPT dày đặc và việc giúp đỡ học sinh THCS. “Chúng mình thường tranh thủ giải quyết một số công việc trong những giờ nghỉ giữa các tiết học, phần còn lại chúng mình sắp xếp giải quyết vào những buổi không có lịch học. Tuy vậy, khối lượng công việc của dự án không ít. Chúng mình vẫn cần dành ra một lượng thời gian nhất định vào buổi tối để hoàn thành. Điều đó không hề dễ dàng nhưng các thành viên đều vô cùng nhiệt huyết nên chúng mình luôn cố gắng hết sức để vượt qua mọi khó khăn. Nghĩ đến niềm hạnh phúc khi hoàn thành sứ mệnh giúp đỡ các em trong kì thi chuyển cấp, chúng mình có thêm động lực tiếp tục công việc”.

“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử ảnh 3

Founder Cao Phúc Đạt. (Ảnh: NVCC)

“Người bạn” đồng hành đặc biệt của các sĩ tử ảnh 4

Founder Vũ Hồng Hiệu, hiện đang là sinh viên trường ĐH Vanderbilt (Mỹ). (Ảnh: NVCC)

Trong tương lai, High School Help Kit sẽ tiếp tục đồng hành với các em học sinh THCS trong kì thi chuyển cấp. Ngoài ra, dự án hướng đến hỗ trợ đối tượng là học sinh mới vào THPT trong việc hòa nhập, làm quen môi trường mới. Không những thế, High School Help Kit đang tích cực mở rộng quy mô dự án tới các tỉnh thành khác, trên đa dạng nền tảng số.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.