Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Trần Anh Thư là sinh viên năm 2 trường Đại học Đồng Nai, ngành Giáo dục Tiểu học. Qua góc nhìn của bản thân, cô bạn có những chia sẻ xoay quanh các vấn đề tiêu cực mà thế hệ đồng trang lứa thường hay gặp phải cũng như cách mà chính cô bạn đã vượt qua nó để mở ra cuộc sống tốt hơn.
Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 1

Anh Thư là sinh viên trường Đại học Đồng Nai.

Anh Thư sinh ra và lớn lên tại quê hương Đồng Nai, từ thời học sinh cấp 3 cho tới nay cô bạn chứng kiến nhiều diễn biến tâm lý phức tạp của các bạn trẻ cùng thế hệ, trước những áp lực vô hình mà các bạn đã và đang phải trải qua dễ khiến tạo cảm xúc tiêu cực. Anh Thư tiết lộ, chính cô cũng từng là một người như vậy. Những vấn đề xoay quanh cuộc sống như học tập, gia đình, tình yêu, sự nghiệp, “bạo lực học đường”, “bạo lực mạng”… là những chủ đề của cuộc sống thường ngày mà mỗi một học sinh, sinh viên sẽ đối mặt. Nhưng vìì chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống nên việc tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết còn là điều rất khó khăn với các bạn.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 2
Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 3

Nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực đến từ môi trường sống, tác động của người xung quanh, hoặc do chính bản thân các bạn. Khi bản thân có sự cầu toàn, tự đặt mục tiêu quá cao dẫn đến việc tự ép mình làm những điều mà mình không thể, và khi không đạt được nó các bạn dễ bị rơi vào cảm xúc tiêu cực, thất vọng và tự trách bản thân. “Đối với xã hội đang phát triển hiện nay giới trẻ cần cố gắng nhiều hơn và do vậy cũng tiếp nhận nhiều áp lực hơn, áp lực đến từ “bên trong” cả “bên ngoài”, cũng đủ để khiến sự tiêu cực luôn quẩn quanh trong suy nghĩ lẫn hành động” – Anh Thư bày tỏ. Với sinh viên việc bắt đầu đi làm, kiếm tiền, xây dựng sự nghiệp và phải tự lập khi không còn gia đình sát cánh như thời học sinh là một trong những yếu tố dễ sinh ra suy nghĩ tiêu cực khi gặp khó khăn.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 4
Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 5

Để giải quyết trạng thái mang cảm xúc tiêu cực đang bủa vây thì thực tế có nhiều cách được các bạn trẻ áp dụng: Tìm đến bạn bè để trò chuyện san sẻ; Chủ động tìm gặp bác sĩ tâm lý khi họ ý thức mình không ổn và cần trợ giúp. Hoặc chọn tìm tới những thú vui tốt lẫn xấu nhằm giải tán nhanh những áp lực vô hình. Số ít các bạn tìm đến gia đình để chia sẻ và tâm sự bởi vì không phải phụ huynh nào cũng đủ thời gian, đủ thấu hiểu dành cho con mình. Cũng không phải đứa con nào cũng đủ dũng cảm để nói với gia đình những vấn đề mà chúng gặp phải. Đáng tiếc sẽ có những trường hợp chọn cách tàn nhẫn và đau đớn nhất đó là tìm tới cái chết để giải thoát cho bản thân.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 6

“Mình từng trải qua thời học sinh không mấy dễ dàng, có những điều không tốt xảy ra với mình mà ở thời điểm đó mình không thể biết được lý do của những việc đó, không có hướng giải quyết và mình cũng không đủ can đảm để chia sẻ với bất kỳ một ai khiến mình cảm thấy rất tiêu cực và mệt mỏi. Điều làm mình cảm thấy sợ nhất đó chính là bị người khác đánh giá và nhìn thấy những điểm chưa tốt của mình. Từ đó mình luôn tạo ra một hình tượng hoàn mỹ và luôn bám víu vào hình tượng không có thật ấy. Vô tình mình tự tạo cho bản thân một nỗi sợ, một áp lực vô hình. Mình bị đè nặng bởi việc phải làm hài lòng người khác mà bản thân không cảm thấy thoải mái một chút nào. Mình từng bị những cảm xúc tiêu cực bủa vây, cảm giác đó khiến mình thấy rất ngột ngạt và muốn được giải thoát” – Thư trải lòng.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 7

Từ khi nhận ra bản thân không cố làm những việc ngoài khả năng của mình, không cố đi làm hài lòng tất cả mọi người và sự thật không thể ngăn người khác đánh giá về mình thì Thư không còn lo lắng, hoang mang nữa. “Mình biết điều mình nên làm đó là cố gắng sống tốt, giúp đỡ mọi người và làm những điều đúng đắn nhất khi mình còn có thể. Từ khi có lối suy nghĩ tích cực đó mình cảm thấy cuộc sống, việc học cũng phát triển khá nhiều, bản thân được thoải mái và làm được những điều mình thích. Giống như câu nói “Lo lắng chẳng khác gì cầm ô chờ mưa trút xuống” từ câu nói đó đã giúp Thư có thể bình tĩnh hơn khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 8

Vượt qua chướng ngại của suy nghĩ tiêu cực quả là khó nhưng không phải không làm được. May mắn thì gặp được người chỉ đường giúp đỡ nhưng luôn nhớ người giúp đỡ mình nhiều nhất là bản thân mình. Khi gặp khó khăn tốt nhất là hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tìm hướng giải quyết đúng đắn trong khả năng của bản thân. Gia đình, bạn bè sẽ là những người luôn ở bên và ủng hộ bạn. “Trong những lúc gặp khó khăn dù mình chưa từng nói với ba mẹ nhưng cảm giác khi về nhà thấy ba mẹ làm mình hạnh phúc và quên hết mọi muộn phiền”- Anh Thư tâm sự.

Người giúp mình nhiều nhất vẫn chính là bản thân mình ảnh 9

Anh Thư mong rằng những chia sẻ nhỏ nhoi của mình sẽ gợi mở cho những ai còn trong hoàn cảnh tiêu cực có thể lạc quan hơn, tích cực hơn với cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.