Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ
SVVN - “Giai điệu Phương Nam” là CLB văn nghệ về âm nhạc dân tộc, chủ yếu là đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương dành cho sinh viên nói riêng và những người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật dân tộc nói chung tại TP. HCM.

Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 12/10/2016, dưới sự quản lý và điều hành của Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM. Ý tưởng thành lập câu lạc bộ đến từ anh Trần Hoài Thương, Trưởng nhóm “Tài năng hè phố” - tiền thân của CLB “Giai điệu Phương Nam”.

Nỗ lực vun đắp tình yêu âm nhạc dân tộc

Anh Võ Minh Tuấn (Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ) cho biết, mục đích trước tiên của “Giai điệu Phương Nam” là thực hiện tuyên truyền, giáo dục cho học sinh - sinh viên về trách nhiệm bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa âm nhạc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật ở vùng Nam Bộ. Tiếp theo, câu lạc bộ mong muốn đem đến một môi trường lành mạnh và bổ ích để những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương và đờn ca tài tử có thể thoải mái giao lưu, học hỏi. Tại đây, những tài năng âm nhạc dân tộc thực thụ sẽ có cơ hội trau dồi, phát triển cả về kiến thức lẫn kĩ năng và tiến tới biểu diễn trên các sân khấu lớn.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 1

Các thành viên CLB biểu diễn trong nhiều chương trình văn nghệ tại TP. HCM. (Ảnh: NVCC)

Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi giới thiệu về nhạc cụ dân tộc như đàn guitar Việt Nam, đàn sến, đàn kìm, đàn tranh… dành cho học sinh, sinh viên. Dần dần, câu lạc bộ phát triển thêm các buổi hướng dẫn biểu diễn với nhạc cụ dân tộc. Hai loại hình nghệ thuật là đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương được chú trọng hơn cả. Câu lạc bộ cũng tổ chức các chương trình như: Tiếng tơ lòng, Âm nhạc dân tộc học đường, Nhịp cầu tri ân… để mang nghệ thuật đờn ca tài tử đến gần hơn với các bạn trẻ. Trong số đó, chương trình Nhịp cầu tri ân là chương trình liên quan đến thiện nguyện.

Anh Võ Minh Tuấn chia sẻ thêm: “Hằng tháng, tụi mình có tổ chức các mini show như một sân chơi nho nhỏ dành cho các bạn mới vào có thể luyện tập, học hỏi, tìm hiểu để thỏa mãn đam mê của mình”.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 2

Anh Võ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm CLB Giai điệu Phương Nam. (Ảnh: NVCC)

Nhờ tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa, câu lạc bộ ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ đam mê đờn ca tài tử, cải lương cả trong và ngoài thành phố.

Âm nhạc dân tộc gắn kết các thành viên

Từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên của câu lạc bộ đã tăng từ 10 lên 60 người, bao gồm các thành viên thường trực và thành viên từ xa.

Hiện tại, câu lạc bộ vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn vào Chủ Nhật tuần thứ hai và thứ tư của tháng tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM (Q. 3), vào lúc 14h. Trong tương lai, câu lạc bộ sẽ mở rộng sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Sinh viên thuộc khu đô thị ĐHQG TP. HCM cho các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận với bộ môn nghệ thuật này hơn.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 3

CLB cũng tổ chức các chương trình âm nhạc mang lại nhiều dấu ấn. (Ảnh: NVCC)

“Mỗi buổi sinh hoạt, tụi mình thường sẽ hướng dẫn cho các bạn hát hoặc đàn vài bài lý cơ bản. Các bạn yêu thích đờn ca tài tử và cải lương nhưng lại không có khả năng biểu diễn thì cũng đừng quá lo lắng. Trước tiên, các bạn sẽ được bổ trợ kiến thức về loại hình này từ nguồn gốc, điệu lý, một số bài nhạc...Tùy vào số lượng các bạn tham gia sinh hoạt tuần đó và khả năng của từng bạn mà tụi mình sẽ có những hoạt động thích hợp”, anh Tuấn kể.

Trong quá trình sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ quan sát và tìm ra các bạn có khả năng biểu diễn để tham gia các cuộc thi chuyên nghiệp. Những bạn như vậy sẽ tiếp tục được hướng dẫn nâng cao. Trong khi đó, các bạn khác vẫn tiếp tục luyện tập theo cách cơ bản cho thuần thục rồi được nâng cao dần dần. Một số bạn còn rụt rè cũng được câu lạc bộ sắp xếp cho biểu diễn nhiều hơn để trở nên mạnh dạn trên sân khấu.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 4

CLB Giai điệu Phương Nam ngày càng được các bạn trẻ tìm đến để sinh hoạt và học hỏi. (Ảnh: NVCC)

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn

Bên cạnh sự phát triển nhanh như vũ báo của công nghệ cũng như âm nhạc thị trường, các bạn trẻ không dễ gì tự nguyện tiếp cận và yêu thích các loại hình âm nhạc dân tộc. Anh Tuấn tâm sự rằng: “Các bạn hiện nay đa phần thích nhạc hiện hành nên khó có thiện cảm khi nghe về đờn ca tài tử hay cải lương. CLB “Giai điệu Phương Nam” cũng đang nỗ lực chứng minh rằng đờn ca tài tử hay cải lương không hề "buồn ngủ", không khó nghe như suy nghĩ của các bạn từ đó đến nay”.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 5

Câu lạc bộ còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. (Ảnh: NVCC)

Ngày đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ sinh hoạt chủ yếu ở khu vực Làng Đại học nên rất nhiều bạn trong thành phố không có điều kiện tham gia. Khi ấy, câu lạc bộ cũng chưa thu hút được nhiều bạn đến giao lưu, sinh hoạt. Anh Tuấn nhớ lại, cả câu lạc bộ chỉ có duy nhất một cây guitar để đệm đàn cho các bạn hát, sau này thì có khoảng bốn cây nên dàn nhạc mới "hùng hậu". Trong tương lai, câu lạc bộ vẫn phát triển theo mục đích thành lập ban đầu là mang âm nhạc dân tộc nhất là đờn ca tài tử và cải lương đến gần hơn với các bạn trẻ. Anh Tuấn hy vọng: “Nếu có thể, tụi mình sẽ cố gắng mở rộng quy mô các chương trình tới các trường thuộc khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ để tạo dựng một phong trào đờn ca tài tử, cải lương cho bạn trẻ. Tụi mình sẽ cung cấp kiến thức cần thiết cả về việc ca hát âm nhạc dân tộc lẫn biểu diễn nhạc cụ vì hiện giờ tụi mình nhận thấy vẫn còn ít bạn lựa chọn theo ngành này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.