Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ
SVVN - “Giai điệu Phương Nam” là CLB văn nghệ về âm nhạc dân tộc, chủ yếu là đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương dành cho sinh viên nói riêng và những người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật dân tộc nói chung tại TP. HCM.

Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 12/10/2016, dưới sự quản lý và điều hành của Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM. Ý tưởng thành lập câu lạc bộ đến từ anh Trần Hoài Thương, Trưởng nhóm “Tài năng hè phố” - tiền thân của CLB “Giai điệu Phương Nam”.

Nỗ lực vun đắp tình yêu âm nhạc dân tộc

Anh Võ Minh Tuấn (Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ) cho biết, mục đích trước tiên của “Giai điệu Phương Nam” là thực hiện tuyên truyền, giáo dục cho học sinh - sinh viên về trách nhiệm bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa âm nhạc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật ở vùng Nam Bộ. Tiếp theo, câu lạc bộ mong muốn đem đến một môi trường lành mạnh và bổ ích để những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương và đờn ca tài tử có thể thoải mái giao lưu, học hỏi. Tại đây, những tài năng âm nhạc dân tộc thực thụ sẽ có cơ hội trau dồi, phát triển cả về kiến thức lẫn kĩ năng và tiến tới biểu diễn trên các sân khấu lớn.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 1

Các thành viên CLB biểu diễn trong nhiều chương trình văn nghệ tại TP. HCM. (Ảnh: NVCC)

Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi giới thiệu về nhạc cụ dân tộc như đàn guitar Việt Nam, đàn sến, đàn kìm, đàn tranh… dành cho học sinh, sinh viên. Dần dần, câu lạc bộ phát triển thêm các buổi hướng dẫn biểu diễn với nhạc cụ dân tộc. Hai loại hình nghệ thuật là đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương được chú trọng hơn cả. Câu lạc bộ cũng tổ chức các chương trình như: Tiếng tơ lòng, Âm nhạc dân tộc học đường, Nhịp cầu tri ân… để mang nghệ thuật đờn ca tài tử đến gần hơn với các bạn trẻ. Trong số đó, chương trình Nhịp cầu tri ân là chương trình liên quan đến thiện nguyện.

Anh Võ Minh Tuấn chia sẻ thêm: “Hằng tháng, tụi mình có tổ chức các mini show như một sân chơi nho nhỏ dành cho các bạn mới vào có thể luyện tập, học hỏi, tìm hiểu để thỏa mãn đam mê của mình”.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 2

Anh Võ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm CLB Giai điệu Phương Nam. (Ảnh: NVCC)

Nhờ tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa, câu lạc bộ ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ đam mê đờn ca tài tử, cải lương cả trong và ngoài thành phố.

Âm nhạc dân tộc gắn kết các thành viên

Từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên của câu lạc bộ đã tăng từ 10 lên 60 người, bao gồm các thành viên thường trực và thành viên từ xa.

Hiện tại, câu lạc bộ vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn vào Chủ Nhật tuần thứ hai và thứ tư của tháng tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM (Q. 3), vào lúc 14h. Trong tương lai, câu lạc bộ sẽ mở rộng sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Sinh viên thuộc khu đô thị ĐHQG TP. HCM cho các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận với bộ môn nghệ thuật này hơn.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 3

CLB cũng tổ chức các chương trình âm nhạc mang lại nhiều dấu ấn. (Ảnh: NVCC)

“Mỗi buổi sinh hoạt, tụi mình thường sẽ hướng dẫn cho các bạn hát hoặc đàn vài bài lý cơ bản. Các bạn yêu thích đờn ca tài tử và cải lương nhưng lại không có khả năng biểu diễn thì cũng đừng quá lo lắng. Trước tiên, các bạn sẽ được bổ trợ kiến thức về loại hình này từ nguồn gốc, điệu lý, một số bài nhạc...Tùy vào số lượng các bạn tham gia sinh hoạt tuần đó và khả năng của từng bạn mà tụi mình sẽ có những hoạt động thích hợp”, anh Tuấn kể.

Trong quá trình sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ quan sát và tìm ra các bạn có khả năng biểu diễn để tham gia các cuộc thi chuyên nghiệp. Những bạn như vậy sẽ tiếp tục được hướng dẫn nâng cao. Trong khi đó, các bạn khác vẫn tiếp tục luyện tập theo cách cơ bản cho thuần thục rồi được nâng cao dần dần. Một số bạn còn rụt rè cũng được câu lạc bộ sắp xếp cho biểu diễn nhiều hơn để trở nên mạnh dạn trên sân khấu.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 4

CLB Giai điệu Phương Nam ngày càng được các bạn trẻ tìm đến để sinh hoạt và học hỏi. (Ảnh: NVCC)

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn

Bên cạnh sự phát triển nhanh như vũ báo của công nghệ cũng như âm nhạc thị trường, các bạn trẻ không dễ gì tự nguyện tiếp cận và yêu thích các loại hình âm nhạc dân tộc. Anh Tuấn tâm sự rằng: “Các bạn hiện nay đa phần thích nhạc hiện hành nên khó có thiện cảm khi nghe về đờn ca tài tử hay cải lương. CLB “Giai điệu Phương Nam” cũng đang nỗ lực chứng minh rằng đờn ca tài tử hay cải lương không hề "buồn ngủ", không khó nghe như suy nghĩ của các bạn từ đó đến nay”.

Người trẻ gìn giữ các loại hình nghệ thuật dân gian Nam Bộ ảnh 5

Câu lạc bộ còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. (Ảnh: NVCC)

Ngày đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ sinh hoạt chủ yếu ở khu vực Làng Đại học nên rất nhiều bạn trong thành phố không có điều kiện tham gia. Khi ấy, câu lạc bộ cũng chưa thu hút được nhiều bạn đến giao lưu, sinh hoạt. Anh Tuấn nhớ lại, cả câu lạc bộ chỉ có duy nhất một cây guitar để đệm đàn cho các bạn hát, sau này thì có khoảng bốn cây nên dàn nhạc mới "hùng hậu". Trong tương lai, câu lạc bộ vẫn phát triển theo mục đích thành lập ban đầu là mang âm nhạc dân tộc nhất là đờn ca tài tử và cải lương đến gần hơn với các bạn trẻ. Anh Tuấn hy vọng: “Nếu có thể, tụi mình sẽ cố gắng mở rộng quy mô các chương trình tới các trường thuộc khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ để tạo dựng một phong trào đờn ca tài tử, cải lương cho bạn trẻ. Tụi mình sẽ cung cấp kiến thức cần thiết cả về việc ca hát âm nhạc dân tộc lẫn biểu diễn nhạc cụ vì hiện giờ tụi mình nhận thấy vẫn còn ít bạn lựa chọn theo ngành này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.