Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch
SVVN - Hưởng ứng tinh thần “Hướng về miền Nam thân yêu”, hàng ngàn sinh viên thuộc các trường ĐH Y Dược khu vực miền Bắc và miền Trung đã lên đường vào TP. HCM để hỗ trợ cho công tác chống dịch.

Cùng theo đoàn sinh viên ĐH Y Dược Thái Bình vào TP. HCM từ ngày 18/7/2021, Đặng Thu Thủy hiện là tình nguyện viên hoạt động trên địa bàn Q. 8. Cô bạn chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, mình được biết tình hình dịch bệnh ở TP. HCM rất căng thẳng. Là sinh viên Y Dược, sau khi nhận lời kêu gọi tham gia chống dịch của Bộ Y tế và trường ĐH Y Dược Thái Bình, mình và hàng ngàn bạn khác đã đăng kí tham gia để góp sức trẻ. Tuy có lo lắng nhưng bố mẹ mình vẫn hết sức ủng hộ con gái đi chống dịch xa nhà. Bố mẹ thường xuyên động viên mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi lần nhớ nhà, mình hay gọi điện nói chuyện với mẹ, hoặc xem ảnh gia đình trong điện thoại”.

Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Cô bạn Đặng Thu Thủy.

Thời gian đầu, Thủy chưa quen với khẩu vị thức ăn trong Nam, song điều này không gây khó khăn đến sinh hoạt chung của cô bạn. Ấn tượng đầu tiên của Thủy về người Sài Gòn là chất giọng ấm áp cùng tính cách hào sảng, nhiệt tình của người dân. Điều này khiến cô bạn thấy yêu TP. HCM ngay từ lần đầu vào.

Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch ảnh 2

Các tình nguyện viên từ nhiều tỉnh phía Bắc (trong đó có Thu Thủy) “hợp sức” chống dịch cùng TP. HCM.

Cùng với đoàn ĐH Y Dược Thái Bình, đoàn sinh viên tình nguyện của ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng cũng “ra quân” từ ngày 19/7/2021. Đoàn gồm 200 giảng viên và sinh viên được giao nhiệm vụ tại TP.Thủ Đức. Lê Thị Thủy Tiên (sinh viên khoa Gây mê Hồi sức), một trong những tình nguyện viện của đoàn đảm nhận công việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đối với Tiên, đây là công việc đúng chuyên môn của nhân viên y tế nên cô bạn rất tự hào. Nhờ được hướng dẫn tận tình, Tiên dần cảm thấy tự tin hơn trong công việc. “Đợt dịch này, mình cảm nhận được tình nghĩa đồng bào ấm áp. Dù miền Bắc, Trung hay Nam thì mọi người đều đùm bọc nhau như một gia đình. Mỗi ngày làm tình nguyện viên đều trở thành kỷ niệm đẹp trong hành trình của một sinh viên Y Dược như mình”, Tiên nói.

Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch ảnh 3

Lê Thị Thủy Tiên trong bộ đồ bảo hộ chống dịch.

Phạm Thị Ánh (sinh viên, ĐH Y Dược Thái Nguyên) nhận nhiệm vụ tại phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức từ ngày 20/7/2021. Ánh kể lại: “Mỗi ngày qua, chúng mình lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm, có khi lên đến nghìn mẫu, trong đó có nhiều mẫu test nhanh cho kết quả dương tính. Đây là thử thách lớn đối với cả đoàn. Dẫu vậy, chúng mình luôn bình tĩnh, hướng dẫn người dân thực hiện đúng “5K” và dặn dò những thứ cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính họ và những người xung quanh”.

Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch ảnh 4

Đoàn tình nguyện viên của trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Chia sẻ về quyết định vào Nam chống dịch, Ánh thừa nhận đây không phải quyết định dễ dàng vì cô bạn chưa từng xa nhà. Dẫu vậy, khi nhận được sự động viên từ gia đình, Ánh quyết tâm điền vào tờ đơn đăng ký.

Người trẻ không ngại xông pha nơi tuyến đầu chống dịch ảnh 5

Phạm Thị Ánh với công việc lấy mẫu hàng ngày.

Trong thời gian tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM, Ánh và các thành viên khác thường được người dân tặng rau củ quả, đồ ăn, thức uống. Hình ảnh bà con xếp hàng chờ lấy mẫu mà không kêu than, nụ cười và những cái vỗ tay khi họ nhận được kết quả âm tính cũng tạo nên kỷ niệm đẹp trong lòng cô gái trẻ Phạm Thị Ánh. “Khoảng cách hàng nghìn cây số cũng không ảnh hưởng đến tinh thần của các tình nguyện viên chúng mình. Cho dù là Nam hay Bắc thì chúng mình vẫn sẽ sẵn sàng hỗ trợ bởi vì tất cả đều là đồng bào”, Ánh khẳng định.

Thủy Tiên cũng nhấn mạnh, cô sẵn sàng đi tình nguyện ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam, miễn là có thể và được cống hiến sức trẻ cho đất nước đang cần với cô bạn là điều hạnh phúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.