Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021):

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhằm làm rõ hơn vai trò “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” do T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 10/3/2021, đã nhận được nhiều đóng góp tham luận của các vị đại biểu.

Nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, lịch sử đã chứng minh thành công trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta có sự đóng góp không nhỏ của thanh niên. Thanh niên không chỉ là chủ nhân của tương lai mà là những người kiến tạo hiện tại.

Ông Vũ Khoan chỉ ra 6 cặp chữ “T” cho người trẻ gồm: “Thực tế - tiến thủ - thông thái - thành thạo - tử tế và thiết thực”. Trong đó, khát vọng - thực tế; ý chí - tiến thủ; đầu óc - thông thái; tay nghề - thành thạo; làm người - tử tế; phong trào - thiết thực.

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển ảnh 1 Ông Vũ Khoan đưa ra "6 cặp chữ T" giúp thanh niên tham gia vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng đề nghị, T.Ư Đoàn phải tìm được chìa khóa, đưa ra các hoạt động đúng, trúng với tâm tư nguyện vọng và nhu cầu của thanh niên.

Mặt khác, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên rất quan trọng.

Theo chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, đây là yếu tố then chốt xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà.

Tuy nhiên, khi mạng xã hội trở thành một trong những kênh thông tin được giới trẻ quan tâm theo dõi với dòng chảy thông tin thay đổi theo từng phút, các thế lực thù địch xem đây là một “mảnh đất màu mỡ” và không ngừng từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta bằng chiến lược "Diễn biến hoà bình” thông qua nhiều luồng thông tin độc hại trên mạng xã hội. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi lại càng trở nên cấp thiết.

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển ảnh 2 Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội tham luận tại hội thảo.

“Nhận thức được vấn đề đó, trong thời gian qua, Thành Đoàn Hà Nội đã luôn quan tâm, coi trọng và thực hiện có hiệu quả công tác này. Bên cạnh việc thực hiện chức năng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ trên không gian mạng luôn là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục đối với tổ chức Đoàn các cấp”, chị Chu Hồng Minh cho biết.

Chị Chu Hồng Minh đề xuất: Các cấp bộ Đoàn phải tiên phong trong nắm bắt đặc điểm tâm lý của thanh niên để không ngừng thay đổi, sáng tạo, làm mới cách thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Đặc biệt, việc tập trung bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp trong tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống rất quan trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.