Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021):

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhằm làm rõ hơn vai trò “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” do T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 10/3/2021, đã nhận được nhiều đóng góp tham luận của các vị đại biểu.

Nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, lịch sử đã chứng minh thành công trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta có sự đóng góp không nhỏ của thanh niên. Thanh niên không chỉ là chủ nhân của tương lai mà là những người kiến tạo hiện tại.

Ông Vũ Khoan chỉ ra 6 cặp chữ “T” cho người trẻ gồm: “Thực tế - tiến thủ - thông thái - thành thạo - tử tế và thiết thực”. Trong đó, khát vọng - thực tế; ý chí - tiến thủ; đầu óc - thông thái; tay nghề - thành thạo; làm người - tử tế; phong trào - thiết thực.

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển ảnh 1 Ông Vũ Khoan đưa ra "6 cặp chữ T" giúp thanh niên tham gia vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng đề nghị, T.Ư Đoàn phải tìm được chìa khóa, đưa ra các hoạt động đúng, trúng với tâm tư nguyện vọng và nhu cầu của thanh niên.

Mặt khác, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên rất quan trọng.

Theo chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, đây là yếu tố then chốt xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà.

Tuy nhiên, khi mạng xã hội trở thành một trong những kênh thông tin được giới trẻ quan tâm theo dõi với dòng chảy thông tin thay đổi theo từng phút, các thế lực thù địch xem đây là một “mảnh đất màu mỡ” và không ngừng từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta bằng chiến lược "Diễn biến hoà bình” thông qua nhiều luồng thông tin độc hại trên mạng xã hội. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi lại càng trở nên cấp thiết.

Người trẻ phải có 6 cặp chữ “T” để góp phần đưa đất nước phát triển ảnh 2 Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội tham luận tại hội thảo.

“Nhận thức được vấn đề đó, trong thời gian qua, Thành Đoàn Hà Nội đã luôn quan tâm, coi trọng và thực hiện có hiệu quả công tác này. Bên cạnh việc thực hiện chức năng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ trên không gian mạng luôn là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục đối với tổ chức Đoàn các cấp”, chị Chu Hồng Minh cho biết.

Chị Chu Hồng Minh đề xuất: Các cấp bộ Đoàn phải tiên phong trong nắm bắt đặc điểm tâm lý của thanh niên để không ngừng thay đổi, sáng tạo, làm mới cách thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Đặc biệt, việc tập trung bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp trong tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống rất quan trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.