Người trở lại TPHCM làm việc lần đầu phải có ‘Thẻ xanh COVID-19 và xét nghiệm âm tính’

0:00 / 0:00
0:00
Người trở lại làm việc lần đầu phải có “Thẻ xanh COVID-19 và xét nghiệm âm tính
Người trở lại làm việc lần đầu phải có “Thẻ xanh COVID-19 và xét nghiệm âm tính
TPO - Để phục vụ công tác mở cửa kinh tế sau 30/9, TPHCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các Văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ trên địa bàn TP.

Theo đó, Bộ tiêu chí này có 7 tiêu chí thành phần. Nếu đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chí thì sẽ được xếp loại Đạt; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị xếp loại: Không đạt. Cụ thể, đối với người lao động:

Tiêu chí yêu cầu bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài tổ chức phải có “Thẻ xanh COVID-19”. Các bộ phận còn lại tối thiểu có “Thẻ xanh COVID-19 (giới hạn phạm vi hoạt động)”; Nhân sự trở lại làm việc lần đầu tối thiểu phải có “Thẻ xanh COVID-19 (giới hạn phạm vi hoạt động)” và có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) theo quy định của ngành y tế

Tiêu chí 2: Về khoảng cách giữa hai người ngồi trong phòng làm việc, phòng họp, phòng khách tối thiểu là 2m hoặc có bố trí vách ngăn giữa hai chỗ ngồi; nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 25 độ C

Tiêu chí 3: Bố trí nhân lực để kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, khoảng cách tối thiểu 2m làm việc; Có kế hoạch, tổ chức giám sát nội bộ về việc phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

Tiêu chí 4: Văn phòng làm việc từ 100 lao động trở lên phải bố trí phòng y tế và tủ thuốc y tế để chăm sóc và cách ly tạm thời người lao động có dấu hiệu nghi và nhiễm COVID-19….

Tiêu chí 5: Đảm bảo tối thiểu 1 nhà vệ sinh/10 lao động nữ (15 lao động nam); đồng thời đảm bảo tỷ lệ tối thiểu 1 bồn rửa tay/10 lao động và đảm bảo nguồn nước sạch, xà phòng tại khu vực nhà vệ sinh; Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại các khu vực theo quy định của ngành y tế.

Tiêu chí 6: Tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc; Công khai thông tin liên lạc của cán bộ phụ trách đầu mối về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị và của cơ quan y tế địa phương…

Tiêu chí 7: Có kế hoạch phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm COVID-19, có kế hoạch tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS- CoV-2 cho nhân viên, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế…

MỚI - NÓNG