PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền:

Ngưỡng đảm bảo chất lượng là điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - "Có thể nói, ngưỡng đảm bảo chất lượng là một trong những yếu tố, điều kiện có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên sau này, giúp lựa chọn những sinh viên phù hợp", PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức nhận định.

Sau đó, cùng với quá trình đào tạo của nhà trường, sự cố gắng của người học sẽ quyết định chất lượng đào tạo giáo viên.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng khối đào tạo giáo viên năm 2022 vừa được xác định, theo tôi, là phù hợp. Ngưỡng này đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ trên rất nhiều phương diện khác nhau, trong đó có quá trình tuyển sinh các năm trước, thực tế kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, phổ điểm từng tổ hợp, tình hình tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Ngưỡng này đã phù hợp với các yếu tố nói trên, đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đủ để các trường có dư địa tuyển sinh.

PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền - Phó hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức.

Với trường ĐH Hồng Đức, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường phổ điểm từ 22, nên ngưỡng 19 điểm như năm nay là phù hợp, là bước đầu để chúng ta có thể lựa chọn người học.

Thí sinh cần lưu ý, đây là mức tối thiểu, tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường, tuỳ nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của các em, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn. Tôi nghĩ, điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút.

Điểm chuẩn của trường năm 2020, đặc biệt là năm 2021 khá cao, từ 22 điểm trở lên tùy theo từng ngành. Cho nên tôi thấy ngưỡng đảm bảo chất lượng như năm nay là phù hợp, tạo điều kiện để nhà trường có thể lựa chọn được những sinh viên có chất lượng tốt để tuyển sinh đào tạo phục vụ nhu cầu của địa phương và đất nước.

"Với một số ngành, trong đó có ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, ở các địa phương, nhu cầu giáo viên rất cao. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm, được các địa phương tuyển dụng rất nhiều. Theo đó, thí sinh đăng ký ghi danh theo học các ngành giáo dục mầm non, tiểu học nhiều hơn. Tôi cho đây là tín hiệu tốt, các ngành đào tạo này cũng có thể lựa chọn những sinh viên có chất lượng tốt hơn", PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức nhấn mạnh: "Năm nay, phổ điểm chuẩn của trường ĐH Hồng Đức có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành. Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số, phụ thuộc sự lựa chọn của các em. Về chỉ tiêu, năm vừa rồi là 1.128. Năm 2022, nhà trường đang chờ UBND tỉnh giao nhiệm vụ chính thức. Trường đề xuất lên tỉnh đúng bằng số chỉ tiêu mà Bộ GD - ĐT đã giao cho trường là 1.156".

Hiện giờ là thời điểm rất quan trọng, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Các em lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Tư vấn định hướng của cơ sở giáo dục đại học cũng như xã hội rất cần thiết, để thông tin tới thí sinh, phụ huynh được đầy đủ, chính xác nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm