Nhà khoa học nữ duy nhất châu Á đoạt giải thưởng Quỹ Toàn cầu Hitachi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - PGS. TS Lê Thị Kim Phụng (Giảng viên trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) là nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á được nhận giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022.

Năm nay, giải thưởng Sáng tạo Châu Á gồm 2 giải Sáng tạo xuất sắc nhất (Best Innovation Awards); 3 giải Sáng tạo nổi bật (Outstanding Innovation Awards) và các giải khuyến khích (Encouragement Awards). PGS. TS Lê Thị Kim Phụng đoạt giải Sáng tạo xuất sắc nhất với công trình “Advanced Bio-based Aerogels from Agricultural Waste for Water Treatment - Chế tạo vật liệu tiên tiến Aerogel từ chất thải nông nghiệp để xử lý nước". Công trình là thành quả nghiên cứu của nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật quá trình bền vững - SPE (trường ĐH Bách khoa) với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

Giải thưởng trị giá 3 triệu yên, tương đương khoảng 540 triệu đồng. Giải thưởng này vinh danh nghiên cứu của PGS. TS Lê Thị Kim Phụng và các cộng sự vì đã phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu cellulose aerogel tính năng cao từ nguồn phế phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường và khả thi về kinh tế.

Nhà khoa học nữ duy nhất châu Á đoạt giải thưởng Quỹ Toàn cầu Hitachi ảnh 1

PGS. TS Lê Thị Kim Phụng (Giảng viên trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) nhận giải tại Lễ vinh danh. (Ảnh: ĐHBK)

Theo đó, Aerogel được biết đến là một loại vật liệu nhẹ nhất thế giới, có tính năng cao và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Yếu tố làm nên tính đặc sắc của sản phẩm là nguyên liệu aerogel composite mang cả cốt sợi cellulose và chất kết dính như hemi và lignin giúp cải thiện cơ tính và có nguồn gốc sinh học. Công nghệ sấy thăng hoa cải tiến giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng sản xuất, cải tạo được tính năng vật liệu, có thể nâng cấp lên quy mô công nghiệp và không sử dụng dung môi hóa chất như các công nghệ hiện hành. Sản phẩm cellulose aerogel có khối lượng riêng, độ rỗng, khả năng hấp phụ kim loại nặng, dung môi hữu cơ, màu vượt trội so với các sản phẩm trên thị trường.

Nói về tiềm năng mà nghiên cứu này mang lại, PGS. TS Lê Thị Kim Phụng chia sẻ: "Hiện quy trình đã được phát triển trên quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pilot, đã đăng ký sáng chế. Với giải thưởng này, dự án sẽ phát triển ứng dụng trên nước thải công nghiệp".

Cùng đoạt giải thưởng Sáng tạo Châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) có PGS. TS Bùi Xuân Thành (Trưởng phòng thí nghiệm Trọng điểm ĐHQG TP. HCM Công nghệ xử lý chất thải bậc cao) nhận giải Sáng tạo nổi bật với đề tài nghiên cứu về “Công nghệ đất ngập nước trên mái phục vụ xử lý nước thải và đô thị bền vững (Wetland roof (WR) system for domestic wastewater treatment and sustainable cities)”. Giải thưởng trị giá 1 triệu yên, tương đương khoảng 180 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.