Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM thu hồi sách vì giảng viên đạo văn

0:00 / 0:00
0:00
Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM thu hồi sách vì giảng viên đạo văn
SVVN - Trong cuốn sách “Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara trong nội dung bài.

Ngày 24/4, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM cho biết, đã thu hồi cuốn sách Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại do TS Đỗ Văn Biên, Quyền giám đốc Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Cuốn sách này do khoa Báo chí và truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền.

Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM thu hồi sách vì giảng viên đạo văn ảnh 1

1.000 cuốn sách “Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” bị thu hồi.

Nguyên nhân, trong cuốn sách này có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara trong nội dung bài. Do đó, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM đã có quyết định về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Đại diện ban biên tập đã gửi email xin lỗi tác giả Jim Macnamara về việc để xảy ra sơ sót trong quá trình biên tập và lời xin lỗi đã được tác giả Jim Macnamara chấp nhận.

Trường ĐH KHXH&NV đã phê bình và yêu cầu ban biên tập sách rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót này. Tác giả Hoàng Xuân Phương đã nghỉ việc tại trường ĐH KHXH&NV nên nhà trường không thể xử lý kỷ luật sau khi phát hiện sự việc.

Trước đó, ngày 13/1, giáo sư Jim Macnamara (người Úc) đã gửi email đến khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV và trường ĐH Văn Lang phản ánh nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng Truyền thông, trường ĐH Văn Lang và Vũ Mộng Lân, giảng viên khoa Quan hệ công chúng Truyền thông, trường ĐH Văn Lang đạo văn.

Theo đó, bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” ký tên Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có hơn 85% nội dung bài báo của ông đăng trên tạp chí quốc tế uy tín Journalism & Mass Communication Quarterly năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm