Nhập học trực tuyến, lợi cả đôi đường, tốt cho đôi bên

0:00 / 0:00
0:00
Nhập học trực tuyến, lợi cả đôi đường, tốt cho đôi bên
SVVN - Dịch bệnh căng thẳng, giãn cách xã hội ở hàng loạt địa phương, đi lại khó khăn, hình thức nhập học trực tuyến đã giải tỏa áp lực và tạo thuận lợi cho cả nhà trường lẫn tân sinh viên, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Hôm qua, trường ĐH Hoa Sen chính thức công bố danh sách thí sinh có kết quả xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 và 4. Theo đó, từ ngày 20/7 đến 27/7, tân sinh viên có thể đăng ký và hoàn tất hồ sơ làm thủ tục nhập học dành cho thí sinh có kết quả trúng tuyển đợt này. Theo nhà trường, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, TP. HCM đang thực hiện giãn cách nên khuyến khích tân sinh viên chọn hình thức nhập học trực tuyến theo hướng dẫn.

“Hình thức nhập học trực tuyến giúp giảm bớt gánh nặng cho cả sinh viên lẫn gia đình, không phải di chuyển nhiều, nhất là trong điều kiện hiện nay. Nhân viên của trường cũng giải tỏa được áp lực so với cách nhập học trực tiếp tại trường. Với ứng dụng công nghệ thông tin, nhập học trực tuyến như vậy có lợi cho cả thí sinh lẫn nhà trường”, một cán bộ của trường cho biết.

Nhập học trực tuyến, lợi cả đôi đường, tốt cho đôi bên ảnh 1

Cán bộ trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM hỗ trợ nhập học trực tuyến cho tân sinh viên.

Từ năm ngoái, khi dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều trường ĐH đã áp dụng hình thức nhập học trực tuyến. Tại trường ĐH Gia Định, trường hỗ trợ nhập học “online” chỉ với một lần quét mã QR, thí sinh sẽ kết nối với cán bộ tư vấn trực tiếp và nhập học. Theo TS Mai Đức Toàn, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông của trường: “Ngoài đảm bảo an toàn, không phải di chuyển và tốn kém, hình thức này cho phép thí sinh chỉ cần ở nhà và liên hệ với cán bộ tư vấn tuyển sinh để được giải đáp mọi thắc mắc về ngành, nghề, hồ sơ hay cũng như rút ngắn các bước trong quy trình nhập học sắp tới”.

Bà Vũ Thị Tuyết, phụ huynh tại Lâm Đồng cho biết con bà đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM. Nhưng hiện nay cả TP. HCM đang giãn cách, việc đi lại rất khó khăn: “Cả gia đình đang lo lắng không biết cách gì để xuống Sài Gòn cho con làm thủ tục nhập học vì đường xa, lại dịch bệnh, tốn kém. Rất may trường thông báo cho nhập học trực tuyến, chỉ vài thủ tục qua mạng là xong, rất thuận lợi và an tâm cho gia đình”.

Từ năm 2020, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM (HUFI) đã xây dựng Cổng thông tin xác nhận nhập học trực tuyến. Đến nay, cách làm này càng hiệu quả trong bối cảnh TP. HCM và các tỉnh khác thực hiện giãn cách xã hội.

“Trong trường hợp cần bổ sung giấy tờ, trường sẽ thông báo cho tân sinh viên khi các bạn nhập học chính thức. Với thí sinh hoàn thành nhập học trực tuyến, nếu có nhu cầu sẽ được trường gửi xác nhận sinh viên về tận nhà để các bạn có thể thực hiện các thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự, xác nhận vay vốn... So với cách làm cũ, cách số hóa thủ tục này có ưu điểm vượt trội là tiết kiệm thời gian, công sức và nhất là đảm bảo an toàn cho cả sinh viên, giảm tải cho nhà trường. Trong tương lai trường sẽ ứng dụng số hóa thêm nhiều mảng công vụ khác để thuận lợi cho sinh viên”, phòng Truyền thông trường cho biết.

Nhập học trực tuyến, lợi cả đôi đường, tốt cho đôi bên ảnh 2

So với nhập học trực tiếp, nhập học trực tuyến đảm bảo an toàn cho thí sinh, nhà trường.

Tượng tự, mới đây trường ĐH Văn Hiến và ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thông báo sẽ cho nhập học trực tuyến. Theo hội đồng tuyển sinh của trường, đã có nhiều thí sinh năm ngoái nhập học online và rất thuận lợi. Thí sinh nhập học nếu đạt mức điểm trúng tuyển và hoàn thành đầy đủ hồ sơ gồm Bằng tốt nghiệp THPT, học bạ hoặc Phiếu kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM, chỉ cần vài cái click chuột là có thể an tâm. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tân sinh viên sẽ đến trường để hoàn tất các khâu cuối của việc nhập học và nhận tặng phẩm của trường.

Tại trường ĐH Văn Hiến, trường triển khai hình thức làm thủ tục nhập học trực tuyến từ ngày 10/7/2021. Các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển chỉ cần hoàn tất thủ tục "Nhập học trực tuyến" trên website của trường là trở thành tân sinh viên K24, có luôn Mã số sinh viên và tài khoản đăng nhập cổng thông tin sinh viên. Hồ sơ và thời gian nhập học trực tiếp sẽ được thông báo để sinh viên bổ sung giấy tờ cần thiết và nhận quà tặng (balô, nón bảo hiểm, đồng phục), thẻ sinh viên...

Không chỉ các trường đại học tại TP. HCM, nhiều trường ở các tỉnh cũng áp dụng hình thức này để “giảm tải” và bảo đảm an toàn. Bắt đầu từ năm học này, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long sẽ cho nhập học trực tuyến. Sắp tới, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển theo phương thức xét học bạ THPT và chỉ cần thao tác trên cổng đăng nhập là xong. Tương tự, trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) có thời gian đăng ký xét tuyển trực tuyến chia làm 2 đợt, thời gian đợt 2 kéo dài đến 30/9/2021.

Nhập học trực tuyến, lợi cả đôi đường, tốt cho đôi bên ảnh 3

Nhiều trường ĐH bắt đầu số hóa các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho sinh viên.

Nhận xét về lợi ích của phương thức này, ThS Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM cho biết: “Với cách thức nhập học này, thí sinh có thể hoàn thành công tác nhập học tại nhà, tạo thuận lợi cho thí sinh, góp phần phòng chống dịch trong cộng đồng. Hiện thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ của trường trong những đợt đầu đã tiến hành nhập học bằng hình thức này”.

Năm nay, thí sinh tham gia khi trúng tuyển có thể áp dụng hai hình thức nhập học trực tuyến và trực tiếp. Với hình thức nhập học trực tuyến, thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được thông tin trúng tuyển qua SMS, nhận giấy báo trúng tuyển qua bưu điện hoặc có thể tra cứu kết quả trúng tuyển tại website: www.uef.edu.vn. Thí sinh hoàn thành học phí bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng. Toàn bộ hồ sơ nhập học, thí sinh sẽ điền thông tin trực tuyến ngay trên website UEF: nhaphoctructuyen.uef.edu.vn. Hệ thống nhập học trực tuyến sẽ phản hồi thông tin cho sinh viên về mã lớp học, ngành học, khoa quản lý, thông tin các nội dung tiếp theo để hoàn thiện quy trình nhập học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.